Ngày 18 Tháng 8, 2018 | 07:02 AM

Sàn giao dịch tiền ảo SmartFund huy động vốn theo mô hình đa cấp?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Huy động vốn, trả lãi theo mô hình đa cấp, sàn giao dịch tiền ảo SmartFund đang kêu gọi hàng trăm người vào đầu tư.

Tiền thật đổi tiền ảo

Vẫn với cách thức quen thuộc, sàn giao dịch tiền ảo SmartFund luôn đưa ra lãi suất cao không tưởng đối với những người tham gia.

Trong vai nhà đầu tư tiền ảo, chúng tôi được nhiều nhân viên của sàn giao dịch SmartFund săn đón. Tại căn phòng 704, tháp 2 Tòa nhà Times Tower, số 35 Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội) nhiều chiêu trò hấp dẫn nhằm thu hút nhà đầu tư được chủ sàn tiền ảo tung ra.


Sàn giao dịch trả hoa hồng cho nhà đầu tư theo mô hình đa cấp?.

Sàn giao dịch trả hoa hồng cho nhà đầu tư theo mô hình đa cấp?.

Theo quảng cáo, sàn giao dịch này sở hữu nguồn vốn khoảng 3 triệu USD, những người tham gia đầu tư sẽ nhận được hoa hồng và lãi suất cao ngất ngưởng, hơn cả lãi suất ngân hàng.

Khi đăng ký tham gia, nhà đầu tư sẽ được cấp 01 tài khoản truy cập vào trang: https://smartfund.tech/ (website có máy chủ đặt tại nước ngoài).

Người tham gia có thể lựa chọn nhiều gói đầu tư. Đối với gói Bronze khi đầu tư 100USD, nhà đầu tư sẽ được hưởng lãi xuất 0,7% x 200 ngày; Gói Silver 300USD lãi xuất 0,75% x 200 ngày; Gói Gold 500 USD lãi xuất 0,8% x 200 ngày. Đối với các gói đầu tư lớn hơn như gói Ruby 1000USD lãi suất 0,85% x 200 ngày; gói Dimond 5000USD lãi xuất 0,95% x 200 ngày; gói Galaxy 50.000$ lãi 1,1% x 200 ngày…


Lãi suất mà các nhà đầu tư sẽ nhận được khi tham gia các gói đầu tư.

Lãi suất mà các nhà đầu tư sẽ nhận được khi tham gia các gói đầu tư.

Nhà đầu tư nào giới thiệu càng nhiều người thì được hưởng càng nhiều hoa hồng. Theo đó, các gói đầu tư 100 USD, 300 USD, 500 USD nhà đầu tư được hưởng 6% hoa hồng từ những thành viên mình mời gọi được (gọi là F1).

Gói 1000 USD hưởng 6% hoa hồng của F1 và 2% hoa hồng của F2. Gói 3000 USD hưởng 6% Hoa hồng của F1, 2% hoa hồng F2, và 1% hoa hồng F3. Tương tự với các gói lớn dần sẽ được hưởng hoa hồng các đời đến đời F7.

Lý giải cho việc trả lợi nhuận cao, và sử dụng nguồn vốn của các nhà đầu tư, Smartfund sẽ dành 10% nguồn vốn để đầu tư vào cổ phiếu của các tập đoàn lớn, 30% hợp tác với các đồng coin lớn và các đồng coin tiềm năng; 50% cho trading và 10% xây dựng một đồng coin công nghệ (được hiểu là đồng coin riêng của Smartfund).

Chủ sàn biến thành nạn nhân khi có “biến”

Ông Cao Văn Nguyên một trong những nhà đầu tư sàn giao dịch Smartfund cho biết, Smartfund được một người phụ nữ tên Liên, có số điện thoại 09493688xx và một số người khác bỏ ra khoảng 20,000 USD “lấy link về để đầu tư” ( https://smartfund.tech/ - Pv).

Bản thân ông Nguyên cho biết đã đầu tư vào Smart Fund một vài ngàn đô, đồng thời là một trong 3 nhà đầu tư (cùng bà Liên). Cho đến thời điểm hiện tại ông Nguyên mới chỉ kiếm được 370 USD tiền hoa hồng từ hệ thống Smart Fund.

Theo tiết lộ của một người đầu tư tiền ảo, thủ thuật của dân tiền ảo thường áp dụng là vừa là chủ, vừa là nhà đầu tư, đồng thời cũng tự “biến” thành nạn nhân mỗi khi có “biến”.

Cụ thể, các chủ sàn này sẽ mua một code website có nguồn gốc máy chủ đặt tại nước ngoài, tiếp đó sẽ kêu gọi mọi người tham gia.


Quảng cáo lãi suất khủng hấp dẫn hơn cả lãi suất ngân hàng, sàn giao dịch Smartfund đang dụ dỗ nhiều người tham gia.

Quảng cáo lãi suất "khủng" hấp dẫn hơn cả lãi suất ngân hàng, sàn giao dịch Smartfund đang dụ dỗ nhiều người tham gia.

Khi có được quyền quản trị, họ sẽ tự tạo một tài khoản riêng với danh nghĩa là nhà đầu tư, với một số coin làm vốn. Tiếp đó, quảng cáo tiếp thị dưới hình thức chia sẻ cơ hội kinh doanh, dẫn dụ “con mồi” bằng các khoản lợi nhuận hấp dẫn.

Khi hệ thống vận hành được một thời gian và thu được một khoản tiền lớn, chủ sàn sẽ tìm cách đánh sập website. Khi đó với vai diễn là những nhà đầu tư, họ tự “biến” thành nạn nhân có cùng cảnh ngộ với những người mà chính họ đã dẫn dụ. Các nạn nhân đã “sập bẫy” không biết bấu víu vào đâu, chỉ còn biết “kêu trời”.

Theo luật sư Nguyễn Thế Truyền - Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội), luật quy định từ ngày 01/01/2018, một số hành vi liên quan tới Bitcoin sẽ bị xử phạt hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự, mức xử phạt có thể lên tới 3 năm tù giam.

Tại khoản 6, khoản 7 Điều 4 Nghị định 101/2012/NĐ-CP quy định phương tiện thanh toán thì Bitcoin và các loại tiền ảo khác sẽ không được coi là phương tiện thanh toán, việc cung ứng, phát hành và sử dụng các đồng tiền ảo là không hợp pháp.

Việc Smart Fund kêu gọi đầu tư và trả hoa hồng theo nhánh, theo tầng... có dấu hiệu của việc huy động vốn trái phép theo hình thức đa cấp. Đồng thời, Smart Fund quảng cáo nhà đầu tư được phép sử dụng đồng tiền ảo để rút tiền và nạp tiền là trái với các quy định tại Nghị định 104/2012/NĐ –CP khi dùng tiền Bitcoin làm phương tiện thanh toán.

Bên cạnh đó, theo Bộ luật hình sự, tại Điều 206 sửa đổi về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng từ 1/1/2018, người nào thực hiện các hành vi trong đó có hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán gây thiệt hại về tài sản từ 100 - 300 ngàn đồng đến dưới 300.000.000 đồng sẽ bị phạt tiền từ 50-300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

H.Trường – T.Liên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC