Ngày 13 Tháng 5, 2011 | 08:46 AM

Săn dã thú cắn chết chó nuôi

Săn dã thú cắn chết chó nuôi

Đội chó săn thoăn thoắt phóng lên các dốc đá cao, đánh hơi từng bụi rậm, hang đá.

 
Phía sau, những người lùng sục dã thú đi từng nhóm, gõ cây để con vật hoảng sợ. Tiếng động chuyến săn cùng với chó sủa vang động núi Đình.
 
Làng chài Sơn Trà (xã Bình Đông, tỉnh Quảng Ngãi) - nơi nhiều ngày qua xảy ra tình trạng chó nhà liên tục bị một con "thú lạ" giết chết, cắn bỏ đầu và lục phủ ngũ tạng - chiều 11/5 rộn ràng chuẩn bị cho chuyến vào núi Đình săn dã thú. Hơn 30 cán bộ kiểm lâm cơ động, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Dung Quất, dân quân tự vệ... cũng đã tập hợp đông đủ. Họ cùng dân địa phương hợp thành đoàn săn gần 100 người, chia thành nhiều nhóm, mang theo gậy gộc và súng gây tê, lùng sục khắp núi Đình đến các gành đá ven làng Sơn Trà.
 
 
Trước khi bắt đầu chuyến săn, Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Ngãi Nguyễn Văn Hân một lần nữa kiểm tra các vết chân thú để lại trên cát. Vết như vết chân mèo nhưng to lớn hơn gấp 7-8 lần. "Đây không phải dấu chân loài gấu, vì loài này không thể tấn công chó và ít khi ăn thịt động vật. Hy hữu, dấu chân này có thể là beo đốm", ông Hân phán đoán.

Kế hoạch đưa ra là dù gấu hay beo đốm, nếu phát hiện con thú thì không giết chết, không đánh mà dùng súng gây mê bắn để bắt sống. 14h ngày 1/5, chuyến đi săn bắt đầu. 7 chú chó nghiệp vụ được thả ra. Chúng đánh hơi vết chân thú để lại trên bờ biển rồi lao đi. Mọi người hướng về núi Đình phía trước cao hàng chục mét so với mặt nước biển với nhiều hang hốc, dốc đá, bụi rậm..., nơi nghi ngờ con "thú lạ" đang lẩn trốn.

Kiểm lâm, bộ đội, dân quân tự vệ cùng chó nghiệp vụ được huy động phối hợp với dân địa phương để săn tìm dã thú cắn chết chó nuôi. Ảnh: Trí Tín

Những chú chó săn thoăn thoắt phóng lên những dốc đá cao, bắt đầu đánh hơi từng bụi rậm, hang đá. Những nhóm người vừa tìm vừa cầm cây gõ, cùng với tiếng chó sủa vang động cả không gian. Tiết trời nắng nóng, đoàn người đi săn hết bò trườn lên dốc đá đến rẽ lối trong từng bụi rậm dây leo chằng chịt, "soi" vào từng hang hốc nghi ngờ con thú ẩn nấp, lưng ướt đẫm mồ hôi. Song bóng dã thú vẫn mịt mờ...

Suốt 4 giờ đồng hồ cùng chó nghiệp vụ tìm khắp hang cùng, ngõ hẽm ở làng chài Sơn Trà, xã Bình Đông, cuộc săn phải dừng lại vì trời tối và là giờ của thú hoang hoạt động. Song để bảo vệ an toàn cho người dân nơi đây, Chi cục trưởng Kiểm lâm tiếp tục chỉ đạo lực lượng kiểm lâm địa bàn huyện Bình Sơn tiếp tục bám sát địa bàn, theo dõi để kịp thời xử lý, bắn đạn gây tê khi có dã thú xuất hiện trở lại.

Trong khi các cơ quan chức năng chưa thể xác định chính xác loài thú gì ăn thịt chó nuôi của người dân ở thôn Sơn Trà, thì sáng 11/5, người dân ở xóm Bàu, thôn Tân Hy, xã Bình Đông, lại báo tin nhìn thấy một con thú to bốn chân, màu xám đen lảng vảng trên đường dẫn về thôn này. Bà Phạm Thị Kiện kể: “Khoảng 3h sáng tôi thức dậy đi vệ sinh thì thấy một con thú to ước chừng phải 40 kg, thở hồng hộc chạy qua chạy lại trước ngõ. Không tin ở mắt mình, tôi đánh thức em gái dậy cùng nhìn thấy con thú đó”.

Sáng hôm ấy “thú lạ” tiếp tục giết chết chó nuôi của gia đình anh Lê Văn Đừng ở xóm Bàu. Con chó này cũng bị ăn thịt trước sân nhà, mất phần đầu, thân mình xé nát và không còn nội tạng bên trong, tương tự như chuyện xảy ra ở thôn Sơn Trà. Người dân cho rằng, dã thú đã di chuyển từ khu vực thôn Sơn Trà sang thôn Tân Hy, xã Bình Đông.

Liên tiếp trong hai ngày 9 và 10/5, UBND xã Bình Đông đã ban hành hai văn bản thông báo cho nhân dân và báo cáo cơ quan chức năng huyện, tỉnh về việc thú dữ phá hoại tài sản.

Theo đó, người dân thôn Sơn Trà được chính quyền địa phương khuyến cáo từ 19h đến 4h30 sáng không được qua lại khu vực Vức 3 (núi Đình), nhất là trẻ em. Còn người lớn ra đường thì phải chủ động, cảnh giác.

Những ngày qua, chó nuôi của người dân thôn Sơn Trà bị một con thú dữ bắt ăn thịt. Con vật gầm thét khiến dân lo sợ, tối lại nhà ai nấy đóng cửa kỹ. Dấu chân thú để lại trên bãi cát có đường kính 6,2 cm, hình giống như dấu chân mèo (có vuốt nhọn).
 
Con thú màu đen xám, ước lượng to khoảng 35 đến 40 kg. Những người đã nhìn thấy dã thú cho biết trên người con vật có xiềng dây xích. Nhận định ban đầu của kiểm lâm là có khả năng con thú xổng chuồng từ nơi nào đó nuôi động vật hoang dã trái phép.

Theo VietNamNet

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC