Ngày 27 Tháng 10, 2014 | 03:59 PM

Sân bay Tân Sơn Nhất… có vấn đề

Sân bay Tân Sơn Nhất… có vấn đề

GiadinhNet- Liên quan đến xếp hạng 10 sân bay “tệ” nhất châu Á, chiều qua và sáng nay, 27/10, Cục Hàng không Việt Nam đã tiến hành kiểm tra sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất TP HCM.

Việc kiểm tra cho thấy từ dịch vụ vệ sinh đến thái độ của lực lượng hải quan đều có vấn đề. Tại ga đến quốc nội, nhà vệ sinh chỉ có 3 buồng chật hẹp khiến hành khách sau khi xuống máy bay phải xếp hàng dài chờ đợi. Mùi hôi khai bốc lên khó chịu khiến nhiều hành khách phải đeo khẩu trang, giấy trong nhà vệ sinh thì buồng có buồng không.

Ở đây, việc mở rộng nhà ga quốc nội đang được triển khai nên những khu vực quây bạt bảo vệ thi công chằng chịt như “ma trận” và chiếm khá nhiều mặt bằng đi lại của hành khách. Đáng nói, hoạt động này diễn ra suốt nhiều tháng qua nhưng đơn vị thi công không có biển chỉ dẫn lối đi và lời xin lỗi hành khách vì sự bất tiện này.

Trong khu vực cách ly, do tần suất khai thác của Vietnam Airlines lớn nên hãng này được bố trí riêng một mặt bằng để mở các cửa lên tàu bay.

Trong khi đó, 3 hãng hàng không là Jetstar Pacific, VietJet Air và Vasco dùng chung một khu vực mặt bằng, vì thế vào giờ cao điểm hành khách khá vất vả để xếp hàng lên tàu bay. Nguyên nhân được lãnh đạo Cảng Tân Sơn Nhất cho biết là do mặt bằng đang sửa chữa nên diện tích phục vụ khai thác có hạn, vì thế hành khách và các hãng hàn không phải chấp nhận.

Khu vực đón khách quốc tế nóng bức và người xếp hàng như nêm, nhiều hành khách chờ đón người thân bạn bè tại đây đã phải ngồi bệt ở bất cứ chỗ nào có thể ngồi.

Hành khách nằm vật vạ tại ga hàng không quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất
Hành khách nằm vật vạ tại ga hàng không quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất

Bên trong ga quốc tế, khu vực nối chuyến bay không có ghế dài cho hành khách nghỉ ngơi, số lượng ghế ngồi cũng rất hạn chế, vậy nên hành khách chỉ có thể lựa chọn 1 trong 2 cách là “ngả lưng” xuống nền nhà hoặc chịu khó… đứng.

Trong khi đó, tại khu vực xuất-nhập cảnh ga quốc tế, có 40 cửa làm thủ tục cho khoảng 20.000 hành khách đến và đi từ cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Cung cách làm việc của lực lượng hải quan tỏ ra chuyên nghiệp nhưng đầy… lạnh lùng.

Một điểm chung ở cả ga quốc tế và quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất khiến hành khách ngán ngẩm là hệ thống wifi rất… tậm tịt. Những ổ cắm điện tại khu vực công cộng để hành khách sử dụng sạc pin điện thoại hay máy tính khi ngồi chở rất ít. Hành khách có nhu cầu về ổ cắm hay mạng wifi sẽ phải vào nhà hàng ăn uống để “tranh thủ”.

Lý giải về vấn đề này, ông Trần Văn Thắng-Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), cho biết: “Hệ thống wifi của sân bay do dung lượng không cao, cổng vào mạng còn hạn chế nên nếu một số ít khách sử dụng thì được, nhưng khi nhiều khách cùng bắt sóng wifi thì sẽ bị chập chờn và không sử dụng được. Chúng tôi sẽ nâng cấp và hoàn thiện hệ thống wifi miễn phí tại sân bay để hành khách có thể sử dụng tốt nhất từ tháng 12 tới đây.”.

Ngoài ra, khu vực đón taxi rời sân bay tại Tân Sơn Nhất bố trí không hợp lý, công tác điều hành thiếu linh hoạt nên nhiều hành khách tha hồ chờ mà không đến lượt lên xe, đó cũng là một trong những lí do góp phần làm hành khách thêm bực bội.

Trưởng đoàn Kiểm tra sân bay Tân Sơn Nhất, cho biết: “Điểm yếu” của các nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất là diện tích nhỏ hẹp, mặt bằng hạn chế, vậy nên không gian đi lại của hành khách không được thoải mái rộng rãi. Tân Sơn Nhất đang được mở rộng và nâng cấp sửa chữa, vì thế để đáp ứng được nhu cầu hạ tầng và dịch vụ tốt hơn ngay lúc này cũng là khó khăn, dù so với trước thì sân bay đã tốt hơn rất nhiều”.

Với những hạn chế nêu trên, ông Cường yêu cầu ACV và Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tập trung hơn nữa để đẩy nhanh thi công nâng cấp sửa chữa, mở rộng sân bay, khắc phục những hạn chế hiện tại và nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của hành khách.

Được biết, hôm nay (27/10), hoạt động kiểm tra tương tự sẽ diễn ra tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Qúy Tiêu sẽ trực tiếp kiểm tra hạ tầng và dịch vụ sân bay tại Nội Bài để làm rõ những cải thiện và tồn tại cụ thể của Cảng hàng không này.

Nguyên Quốc

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC