Ngày 18 Tháng 7, 2016 | 10:46 AM

Saigontourist bị tố lạm thu của khách được miễn vé

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Được xem là hãng lữ hành hàng đầu tại Việt Nam nhưng khi tư vấn bán tour cho khách, nhân viên Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist (Tổng công ty Du lịch Sài Gòn) đã có những biểu hiện “lạm thu” tiền vé tham quan – dịch vụ của khách là trẻ em trong diện miễn, giảm giá vé.


Văn miếu - Quốc Tử Giám, điểm đến quen thuộc của các tour du lịch. Ảnh minh họa

Văn miếu - Quốc Tử Giám, điểm đến quen thuộc của các tour du lịch. Ảnh minh họa

Khách được miễn vé, vẫn thu tiền

Phản ánh của khách hàng cho thấy, Saigontourist đang mở bán hàng loạt tour nội địa ghép khách lẻ đi miền Trung, miền Bắc trong mùa cao điểm du lịch hiện nay. Dù khách nằm trong diện được miễn giảm giá vé tham quan – dịch vụ nhưng giá trọn gói mà hãng lữ hành này tư vấn vẫn bao gồm các loại vé này. Du khách cho rằng, đây là sự “gian dối” ảnh hưởng lớn tới quyền lợi của những đối tượng được Nhà nước ưu đãi đặc biệt. Việc “gian lận” vé tập trung ở các điểm gồm: Phố cổ Hội An, hệ thống lăng tẩm ở Huế và một số điểm tham quan ở Hà Nội. Trong vai du khách, PV Báo GĐ&XH đã liên hệ với một văn phòng của Saigontourist tại Hà Nội, hỏi chương trình Đà Nẵng – Hội An - Cù Lao Chàm – Bà Nà khởi hành cuối tháng 7 cho mình và hai con 7 – 9 tuổi. Nhân viên bán tour xác nhận giá trọn gói 4,1 triệu/cháu, đã bao gồm vé tham quan phố cổ Hội An. Như vậy, với việc cung cấp thông tin này cho thấy, Saigontourist đã có dấu hiệu lạm thu 160.000 đồng/2 cháu vì khách dưới 16 tuổi vốn được miễn phí tham quan phố cổ Hội An từ lâu. Theo quy định các đối tượng được giảm 100% giá vé khi tham quan Hội An là trẻ em dưới 16 tuổi, nhà báo và nhà nghiên cứu, Hội viên Hội Di sản Việt Nam.

Để chứng minh không chỉ văn phòng này lạm thu, chúng tôi liên hệ với một văn phòng của Saigontourist tại quận 1 – TP HCM. Nữ nhân viên phụ trách sản phẩm mới Đà Nẵng – Bà Nà – Cù lao Chàm – Huế cho biết, du khách 12 tuổi trở lên mua “đồng hạng” với giá gần 6,38 triệu/người. Giá trọn gói dành cho mỗi trẻ 9 tuổi (thuộc nhóm 6 – 11 tuổi) là gần 4,18 triệu, trong đó đã bao gồm vé tham quan phố cổ Hội An, Ngũ Hành Sơn, Hoàng cung Huế và lăng Khải Định. Riêng với bé gần 6 tuổi, nhân viên này tư vấn cặn kẽ: “Nếu bé đúng 6 tuổi vào ngày đi thì giá bằng với 9 tuổi gồm “vé máy bay giống như người lớn, ăn uống – di chuyển – tham quan như người lớn, nhưng chỉ không có suất ngủ thôi. Còn bé mới 5 tuổi thì mua giá 2,03 triệu gồm vé máy bay, dịch vụ tour, còn lại gia đình tự lo…”.

Tương tự, nhân viên phụ trách tour Đà Nẵng – Hội An – Bà Nà – Huế của một văn phòng Saigontourist ở Hà Nội giải thích: “Giá tour 3,3 triệu đồng cho trẻ 5 tuổi rưỡi gồm vé thắng cảnh ở Huế (thăm Hoàng cung)!”. Như vậy, thông tin mà các tư vấn viên trên cung cấp cho thấy, trẻ em ở độ tuổi dưới 16 tuổi là đối tượng được miễn giá vé tham quan vẫn phải... mất tiền.

Phớt lờ quy định khi tư vấn cho khách

Nhân viên một văn phòng của Saigontourist ở quận 5, TPHCM cung cấp thông tin cho rằng, trẻ hơn 6 tuổi tham gia chương trình trọn gói Hà Nội – Yên Tử - Hạ Long (động Thiên Cung) – Ninh Bình (cố đô Hoa Lư, Tràng An) – Sapa (bản Cát Cát, Hàm Rồng) cuối tháng 7 trả gần 6,78 triệu (giá nhóm khách 6 – 11 tuổi). Trong đó bao gồm vé cáp treo khứ hồi tuyến 1 lên Yên Tử và vé tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), vịnh Hạ Long (thăm động Thiên Cung)… “Những điểm ghi trong chương trình là đã bao gồm. Còn những điểm tham quan nào bên em mở ngoặc chữ “khách tự túc” thì tự túc” – nhân viên này nói. Xem lại toàn bộ chương trình tour, khách chỉ thấy Saigontourist gợi ý “tham quan khu du lịch Quốc tế Tuần Châu” (Hạ Long) là chi phí tự túc. Tuy nhiên, ngay trên websitle của UBND TP. Hà Nội vẫn đăng Quyết định 88/2014 với nội dung miễn vé thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn (30.000 đồng/điểm) cho khách dưới 15 tuổi, nếu không có giấy tờ tùy thân thì miễn cho trẻ cao dưới 1,3m, giảm 50% cho học sinh – sinh viên có thẻ. Còn với các điểm tham quan tại vịnh Hạ Long, UBND Quảng Ninh áp dụng chính sách miễn phí cho trẻ dưới 7 tuổi (vé tham quan chung vịnh 120.000 đồng, động Thiên Cung 50.000 đồng). Trên trang yentutunglam.com.vn, Công ty Phát triển Tùng Lâm thông báo miễn vé cáp treo lên danh thắng Yên Tử cho trẻ thấp hơn 1,2m (200.000 đồng/vé khứ hồi tuyến 1).

Theo Ban quản lý quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình), phí thăm cố đô Hoa Lư 20.000 đồng/người lớn, giảm 50% cho trẻ 6 - 15 tuổi. Tại Sa Pa, một hướng dẫn viên dẫn khách thăm bản Cát Cát ngày 16/7 cho biết, mức giá vé 20.000 đồng được áp dụng cho trẻ cao dưới 1,2m và người cao hơn phải trả 50.000 đồng. Vé vào khu du lịch Hàm Rồng ở Sa Pa là 20.000 đồng/trẻ cao 1 – 1,3m (5 - 9 tuổi) còn người cao hơn trả tới 70.000 đồng.

Về vấn đề vé, phí của khách nằm trong diện miễn - giảm, đại diện Công ty Thương mại & du lịch Quốc tế (Hà Nội), bà Bùi Phương Thảo cho biết, giá vé tham quan, dịch vụ cho trẻ em và người cao tuổi là vấn đề dễ nhập nhằng trong tour nội địa. Năm 2014 báo chí từng đăng ý kiến của một phó giám đốc Sở Du lịch TPHCM khuyên khách đề nghị các công ty lữ hành liệt kê đầy đủ những khoản chi phí trong tour trọn gói. Nếu thấy người thuộc diện miễn giảm giá vé tham quan tại điểm A, B mà lữ hành không trừ tiền tương ứng vào giá tour, khách cứ thẳng thắn thỏa thuận hoặc đề nghị tự mua vé. Quan điểm của vị lãnh đạo Sở Du lịch TP. HCM cho thấy, các đơn vị lữ hành phải vận dụng đúng chính sách nhân văn, ưu đãi giá vé tham quan - dịch vụ cho trẻ em, người cao tuổi vào giá tour theo quy định của Nhà nước và doanh nghiệp. Lữ hành càng rành mạch, đảm bảo quyền lợi khách hàng, càng có uy tín... “Khi tư vấn, chúng tôi luôn dặn khách mang theo giấy tờ tùy thân để hướng dẫn viên mua vé tham quan - dịch vụ đúng theo mức giá đối với từng người”, bà Thảo nhấn mạnh.

Tìm hiểu của PV Báo GĐ&XH cho thấy, Trung tâm VH-TT Hội An (Quảng Nam) công bố thông tin trên hoianworldheritage.org.vn miễn vé thăm phố cổ cho khách dưới 16 tuổi. Nhân viên Ban quản lý Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) khẳng định đã miễn vé cho trẻ dưới 10 tuổi. Tại website hueworldheritage.org.vn công bố thông tin Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế bắt đầu tính vé với trẻ từ 7 – 12 tuổi: Hoàng cung Huế 24.000 đồng, lăng Khải Định 20.000 đồng (giảm 80% so với người trên 12 tuổi). Như vậy, chỉ với cụm từ chứa đựng thông tin “mức giá tour đã bao gồm giá vé”, đơn vị lữ hành đã “hô biến” quyền lợi được miễn giảm của trẻ.

M.Anh–V.Long

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC