Ngày 3 Tháng 8, 2016 | 11:00 AM

Sai phạm tại HTX Triều Khúc, Thanh Trì, Hà Nội: Thanh tra toàn diện, Chủ tịch HĐQT tránh mặt báo chí?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi hàng loạt sai phạm tại HTX Triều Khúc bị người dân tố cáo và báo chí phản ánh, UBND huyện Thanh Trì đã có Quyết định thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện hoạt động của đơn vị này. Trong khi đó, ông Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX này lại tắt máy điện thoại, hoặc không nghe khi PV báo chí gọi đến.

Hà Nội: Hơn 3.000 hộ dân bị “ăn chênh” hàng tỉ đồng tiền nước Hà Nội: Hơn 3.000 hộ dân bị “ăn chênh” hàng tỉ đồng tiền nước

GiadinhNet - Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, Thanh Trì (Hà Nội) đã tự ý thu tiền nước sinh hoạt cao hơn mức quy định với khoản thu chênh lệch lên tới gần 1,7 tỷ đồng. Không những vậy, đơn vị này còn “hô biến” trạm nước sạch thành khu nhà trọ cho thuê với số tiền thu về hàng tỉ đồng mỗi năm.

Trụ sở bề thế của HTX Triều Khúc và trạm nước số 2 đã được xây dựng 80 phòng trọ trên đất trái phép. Ảnh: T.G
Trụ sở bề thế của HTX Triều Khúc và trạm nước số 2 đã được xây dựng 80 phòng trọ trên đất trái phép. Ảnh: T.G

Thanh tra toàn diện HTX Triều Khúc

Như Báo GĐXH số 90 (ngày 27/7) đã phản ánh, trong 3 năm từ 01/4/2013 đến 30/4/2016, Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Triều Khúc (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) đã thu tiền nước cao hơn mức quy định của UBND TP Hà Nội với tổng số tiền là 1.674.387.428 đồng. Số “nạn nhân” bị HTX Triều Khúc thu khống trái quy định lên tới 3.364 hộ dân.

Theo báo cáo về tình hình hoạt động của HTX Triều Khúc, năm 1997, nhà nước có hỗ trợ xây dựng trạm nước sạch số 1 tai xóm Chùa và đến đầu năm 1998 thì đưa vào sử dụng nhưng do UBND xã Tân Triều quản lý. Đến năm 2001, UBND xã bàn giao trạm nước sạch, đường ống cho HTX Triều Khúc quản lý, vận hành với công suất 20m3/h với giá trị là 500 triệu đồng. Trước nhu cầu sử dụng ngày càng tăng của người dân, năm 2002, HTX tiếp nhận trạm nước số 2 do ngân sách huyện đầu tư trị giá 2,5 tỉ đồng, công suất 70m3; Năm 2004, HTX đầu tư xây dựng trạm nước số 3 tại xóm Lẻ trị giá 1,1 tỉ đồng với công suất 70m3/h.

Trong quá trình thời gian cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân thôn Triều Khúc, do chất lượng nước không đảm bảo, năm 2013, HTX Triều Khúc bắt đầu tiếp nhận nguồn nước từ sông Đà của Công ty cổ phần VIWACO và cho ngừng hoạt động 3 trạm nước tự khai thác trên địa bàn thôn Triều Khúc. Mặc dù sử dụng nguồn nước của VIWACO nhưng HTX Triều Khúc lại kinh doanh nước theo giá cao hơn giá mà UBND TP Hà Nội đã quy định tại Quyết định số 119/2009/QĐ-UBND và Quyết định số 120/2009/QĐ-UBND ngày 21/12/2009 về việc ban hành giá bán nước sinh hoạt trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Mặc dù sau đó, ngày 23/5/2016, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, ông Nguyễn Tiến Cường đã ký văn bản số 785/UBND-TCKH yêu cầu một số phòng ban phối hợp, đôn đốc để HTX Triều Khúc trả lại tiền chênh lệch cho người dân, nhưng hàng nghìn người dân ở thôn Triều Khúc đã ký đơn gửi các cơ quan chức năng không đồng ý và yêu cầu cần xử lý sai phạm của HTX này.

Trao đổi với Phóng viên Báo GĐXH, Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Trì, ông Chử Minh Quân cho biết, Chủ tịch UBND huyện Vũ Văn Nhàn đã ký Quyết định số 5299, ngày 25/7 về việc thanh tra đột xuất toàn diện hoạt động của HTX Triều Khúc. Trước câu hỏi, vì sao UBND huyện vội vàng ra văn bản yêu cầu HTX Triều Khúc trả lại tiền mà không tiến hành thanh tra những hoạt động của đơn vị này trước để có cơ sở xử lý? ông Quân cho biết, việc trả lại là khoản tiền thừa của dân mà HTX đã thu sai quy định. “Còn sau khi thanh tra, nếu đơn vị này có những sai phạm nào thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Quân nói. Cũng theo ông Quân, đến nay UBND huyện chưa nhận được văn bản, kiến nghị nào của người dân thôn Triều Khúc liên quan đến hoạt động của HTX Triều Khúc, còn việc phát hiện thu tiền nước sinh hoạt vượt quy định là do kiểm tra định kỳ của Phòng Kế hoạch – Tài chính huyện Thanh Trì.

Trạm nước dừng hoạt động, Sở TNMT vẫn cấp sổ đỏ

Ông Triệu Khắc Hòa với tấm bảng giá phòng trọ mà HTX Triều Khúc cho thuê.
Ông Triệu Khắc Hòa với tấm bảng giá phòng trọ mà HTX Triều Khúc cho thuê.

Ngoài việc thu tiền nước trái quy định hàng tỉ đồng, HTX Triều Khúc do ông Triệu Đình Nhã làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc còn xây dựng 3 ngôi nhà 4 tầng, với tổng số 80 phòng trọ trên diện tích đất được cấp cho trạm nước, để thu tiền trong nhiều năm qua. Theo danh sách của UBND xã Tân Triều cung cấp, năm 2011, HTX Triều Khúc xây dựng 1 nhà trọ 4 tầng với 23 phòng; năm 2012 xây tiếp nhà 4 tầng với 25 phòng; năm 2014 xây tiếp nhà 4 tầng với 32 phòng.

Theo ông Triệu Khắc Hòa, bảo vệ khu trọ này thì giá thuê mỗi tháng dao động từ 1,1 triệu đến 1,4 triệu đồng/phòng. Nếu nhẩm tính sơ qua, thì mỗi năm HTX Triều Khúc đã thu về hơn 1 tỉ đồng tiền phòng trọ và nếu tính từ 2011 đến nay, số tiền mà HTX Triều Khúc đã thu lợi trên mảnh đất được xây dựng trái phép này là nhiều tỉ đồng. Theo ông Nguyễn Hữu Vỵ, Chủ tịch UBND xã Tân Triều, việc cho phép HTX Triều Khúc xây dựng 80 phòng trọ trên đất đã cấp phép để xây dựng trạm nước là từ khóa trước do ông Nguyễn Duy Tuấn làm Chủ tịch. “Tôi về nhận nhiệm vụ mới được gần 1 năm nay nên các hoạt động của HTX Triều Khúc như thế nào tôi cũng mới nắm được, nhất là việc thu tiền nước sinh hoạt chênh lệch mà Phòng Tài chính – Kế hoạch vừa kiểm tra. Theo chỉ đạo của UBND huyện, chúng tôi cũng đang phối hợp để trả lại tiền chênh lệch cho người dân”, ông Vỵ cho biết.

Liên quan đến hoạt động của 80 phòng trọ mà HTX Triều Khúc xây dựng trái phép trên đất của trạm nước, hiện nay HTX Triều Khúc đã treo thông báo yêu cầu toàn bộ “cư dân” ở đây phải tìm nơi mới, hạn là ngày 10/8. Em Triệu Khắc Lương, sinh viên trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải cho biết, em đến ở trọ đây đã gần được 1 năm. “Chúng em có ký hợp đồng với HTX Triều Khúc 12 tháng và thanh toán tiền hàng tháng. Tiền điện thì 1.800 đồng/1kw, tiền nước thì 2.500 đồng/khối. Mấy hôm trước, bên HTX có gọi chúng em lên, bảo viết kiến nghị là khó tìm phòng trọ để xin ở lại đây, nhưng sau đó lại ra thông báo yêu cầu tất cả 80 phòng trọ phải di chuyển hết”, em Lương cho biết.

Theo Lương, mặc dù đã ký hợp đồng và phải di chuyển trước thời hạn nhưng tất cả mọi người ở đây không được hỗ trợ khoản tiền gì. “Hiện một số khu vực xung quanh biết hàng trăm người ở đây phải đi tìm phòng trọ nên đã tăng giá cho thuê. Mấy hôm nay, cả khu trọ nhốn nhào đi tìm phòng, còn bọn em thì tìm mãi chưa có”, Lương than thở.

Ông Nguyễn Hữu Vỵ, Chủ tịch UBND xã Tân Triều cho biết, hiện nay cả 3 trạm nước nước của HTX đều đã dừng hoạt động, điều đó đồng nghĩa là các khu đất được cấp cho trạm nước vẫn chưa biết sử dụng vào mục đích gì. Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi có được, ngày 6/6/2016 vừa qua, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TNMT), ông Nguyễn Hữu Nghĩa đã thay mặt UBND TP Hà Nôi, thừa ủy quyền Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho HTX Triều Khúc thuê 50 năm thửa đất số 1 với diện tích 1044,8m2 kể từ ngày 19/6/2014 (trạm nước sạch số 2, nơi có khu phòng trọ). Ngoài ra, trong tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này, ông Nghĩa cũng đã ký cho phép HTX Triều Khúc sử dụng 87,4m2 khác để sử dụng hàng năm.

Việc Sở TNMT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho HTX Triều Khúc sử dụng hơn một nghìn m2 đất khiến nhiều người dân Triều Khúc không khỏi thắc mắc. Ông Cao Duy Chọn cho rằng, việc trạm nước sạch đã ngừng hoạt động từ 2013 (sử dụng nguồn nước sông Đà), hiện nay đã bỏ hoang phế, trong khi nhu cầu của người dân cần khu vui chơi, vườn hoa cây cảnh còn rất hiếm mà Sở TNMT lại ký cho HTX này tiếp tục sử dụng khu đất này thì rất vô lý. Điều đáng nói ở đây nữa là mặc dù trạm nước ngừng hoạt động từ 2013, nhưng đến 6/6/2016, ông Nghĩa mới ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho HTX Triều Khúc cũng khiến người dân đặt ra nhiều nghi vấn.

“Trong khi hàng nghìn người dân chúng tôi đang bức xúc vì hoạt động sai trái của HTX Triều Khúc và đang kiến nghị các cấp chính quyền giải thể HTX này thì cả nghìn mét vuông đất lại được Sở TNMT Hà Nội cấp cho đơn vị này thuê 50 năm. Liệu có khuất tất gì trong việc này không?”, một người dân thôn Triều Khúc bức xúc.

Để giải mã nguyên nhân vì sao HTX Triều Khúc lại thu tiền nước chênh lệch lên hàng tỉ đồng và nguồn thu hàng tỉ đồng từ khu phòng trọ được sử dụng như thế nào, PV Báo GĐ&XH đã nhiều lần liên lạc nhưng ông Triệu Đình Nhã, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Triều Khúc đều tránh mặt. Thậm chí, ông Nguyễn Hữu Vỵ, Chủ tịch UBND xã Tân Triều cũng cho biết, gần đây muốn liên lạc với ông Nhã cũng không thể được.

Trước câu hỏi, việc Sở TNMT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho HTX Triều Khúc có cần được UBND xã Tân Triều xác nhận nguồn gốc hay không, ông Nguyễn Hữu Vỵ, Chủ tịch UBND xã Tân Triều cho rằng, việc đó là đương nhiên. Ngoài ra, trả lời Báo GĐ&XH, ông Vỵ cũng nói rất ủng hộ những kiến nghị của người dân và nếu đặt vào vị trí ông hiện nay, ông muốn các cấp thẩm quyền cho phép lấy khu đất mà trạm nước đã ngừng hoạt động để làm khu công viên, vườn hoa hoặc điểm vui chơi cho người dân thôn Triều Khúc.

Phùng Bình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC