Ngày 27 Tháng 10, 2016 | 01:58 PM

Rừng pơ mu ở Yên Bái bị “xẻ thịt”: Xe chở gỗ lậu ngang nhiên vượt trạm kiểm lâm

GiadinhNet – Những chiếc xe ô tô được xếp đầy gỗ ngang nhiên đi qua Trạm kiểm lâm Trạm Tấu mà không gặp bất cứ sự ngăn trở nào.

Yên Bái: Rừng pơ mu tiếp tục bị “xẻ thịt” Yên Bái: Rừng pơ mu tiếp tục bị “xẻ thịt”

GiadinhNet – Hàng loạt cây gỗ pơ mu quý hiếm ở huyện Trạm Tấu đang ngày đêm bị đốn hạ, cưa xẻ thành những phách gỗ lớn và đưa tiêu thụ mà không gặp phải sự cản trở của lực lượng chức năng.

Trong câu chuyện của Pa - một thanh niên người dân tộc Mông chuyên đi chở gỗ lậu thuê, sau khi chặt pơ mu từ rừng, “lâm tặc” xẻ thành từng phách rồi đưa xuống chân rừng, từ đây, những người chở gỗ thuê sẽ vận chuyển bằng xe máy đến trung tâm xã Bản Mù. Đến đêm, họ tiếp tục đưa những phách gỗ ra trung tâm huyện Trạm Tấu giao cho các đầu lậu.

Để minh chứng việc vận chuyển gỗ ngang nhiên và rầm rộ cả ngày lẫn đêm, Hoạt (17 tuổi, một người dân bản địa) tình nguyện đưa chúng tôi đi mục sở thị. Theo đó, ban ngày, tại thôn Tà Kênh, xã Bản Mù (khu vực giáp danh rừng) chúng tôi gặp nhiều tốp người chở những phách gỗ lớn chân rừng ra tập kết tại khu vực gần trung tâm xã. Đến đêm, khi có lệnh, nhóm người này tiếp tục chở số gỗ trên bằng xe máy men theo con đường rừng.


Ban ngày, lâm tặc chở gỗ từ rừng về trung tâm xã Bản Mù. Ảnh: Cao Tuân

Ban ngày, "lâm tặc" chở gỗ từ rừng về trung tâm xã Bản Mù. Ảnh: Cao Tuân

Trên con đường độc đạo dài hơn 10 km từ xã Bản Mù về trung tâm huyện Trạm Tấu luôn tấp nập những chiếc xe máy chở gỗ ngược xuôi. Cả tuyến đường ngào ngạt mùi thơm rất đặc trưng của gỗ pơ mu.

Rồi chúng tôi quyết định bám theo một “phu” chở gỗ. Từ Bản Mù, chiếc xe vút về đến xã Bản Lìu (gần thị trấn Trạm Tấu) rồi bất ngờ tấp vào một căn nhà nằm bên sườn dốc sát ven đường. Sau khi vào bên trong, cánh cổng tôn lập tức được hạ xuống kín mít.

Đi dọc theo trục đường, Hoạt lần lượt chỉ cho tôi thấy dấu hiệu khác biệt giữa các ngôi nhà. Theo đó, với thói quen của người Trạm Tấu, họ hiếm khi làm nhà có cửa tôn phía trước. Do vậy, Hoạt khẳng định những ngôi nhà với kiến trúc như vậy ít nhiều liên quan đến tình trạng gỗ lậu đang diễn ra nhức nhối trên địa bàn.

Hoạt cũng kể tên hàng loạt đầu lậu chuyên thu mua gỗ pơ mu lậu ở Trạm Tấu. Mặc dù nhiều chủ nhưng theo Hoạt, phần lớn số gỗ này đều chảy về đầu mối ở huyện Nghĩa Lộ.


Đến đêm, phu chở gỗ tiếp tục vận chuyển các phách pơ mu về huyện Trạm Tấu bằng xe máy. Ảnh cắt từ clip

Đến đêm, "phu" chở gỗ tiếp tục vận chuyển các phách pơ mu về huyện Trạm Tấu bằng xe máy. Ảnh cắt từ clip

Ông Ban, một người bán tạp hóa ở xã Bản Lìu cho hay, sau khi thu mua gỗ, những đầu lậu sẽ vận chuyển đi nơi khác bằng ô tô khách loại nhỏ. Gọi là xe khách nhưng xe này chỉ dùng để chở gỗ. Họ tháo toàn bộ ghế sau rồi xếp gỗ nằm ép trên khoang.

Do hoạt động thường xuyên và có thâm niên, nên những chiếc xe người dân nhớ hết biển số của các xe này. Điển hình nhất là ô tô mang BKS: 20K 63XX, 29 A95.0XX,19L 59XX…Điều đặc biệt, trong số những xe khách chuyên chở gỗ pơ mu lậu mà ông Ban kể thì có 2 xe có cùng biển số 21H49XX.

Để chứng kiến việc đầu lậu vận chuyển gỗ trái phép từ huyện Trạm Tấu đi nơi khác, chúng tôi phải chờ đến 22h đêm. Lúc này, những gia đình dân tộc Thái ven đường đã tắt điện, kín cửa. Đúng như lịch trình mà người dân kể, chúng tôi bắt gặp nhóm người đang bốc gỗ lên chiếc ô tô màu bạc mang BKS 19L 59XX tại một ngôi nhà ven đường ở xã Bản Lìu. Trong chớp nhoáng, chiếc xe chở đầy gỗ phóng như bay trong màn đêm tĩnh lặng.


Chiếc ô tô chở gỗ bên trong đi qua trạm kiểm lâm Trạm Tấu mà không gặp phải bất cứ sự truy cản nào. Ảnh cắt từ clip

Chiếc ô tô chở gỗ bên trong đi qua trạm kiểm lâm Trạm Tấu mà không gặp phải bất cứ sự truy cản nào. Ảnh cắt từ clip

Chiếc xe này đi với tốc độ cao khiến chúng tôi gặp khó khăn trong việc bám sát. Thay vì đi đường qua trung tâm thị trấn, chiếc xe men theo đường tránh rồi phăm phăm lao trên con đường độc đạo về phía Nghĩa Lộ.

Đúng như những gì người dân đã nói, khi đi qua Trạm kiểm lâm tại km14 (nơi thường xuyên có lực lượng kiểm lâm túc trực), chiếc xe này đều không gặp bất cứ sự ngăn trở nào…

Không ai nhận trách nhiệm

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Vũ Trọng Huân - Hạt phó Hạt kiểm lâm Trạm Tấu thừa nhận có tình trạng người dân vận chuyển gỗ trái phép. Theo ông Huân, vấn nạn này mới xảy ra gần đây do người dân lợi dụng thứ 7, chủ nhật khi anh em kiểm lâm nghỉ nên lén lút làm.

Ông Huân cũng thừa nhận, gỗ của “lâm tặc” chỉ có 1 con đường độc đạo về Nghĩa Lộ như báo phản ánh. Dù vậy, theo vị này rất khó kiểm soát, mặc dù hạt kiểm lâm Trạm Tấu có tới 3 trạm thành viên. “Ở trạm km14 có 6-7 anh em. khi vẫy xe có thể xe nó dừng hoặc không dừng vì bọn tôi không có phương tiện ở đấy và cũng không có thông tin chắc chắn. Không phải đơn giản đâu (?)”,ông Huân cho hay.

Khi hỏi về trách nhiệm dẫn đến việc chặt phá rừng, vận chuyển gỗ trái phép, Hạt phó Hạt kiểm lâm Trạm Tấu nhanh chóng từ chối và cho biết: “Trách nhiệm thuộc về nhiều cấp nhiều ngành chứ không riêng một cấp một ngành nào”.

Ông Nguyễn Văn Xa – Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu thì cho rằng: “Các trạm kiểm lâm trên địa bàn chủ yếu thực hiện nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy, quản lý xã chứ có được chắn barie để ngăn chặn vận chuyển gỗ lậu. Trước đây mình làm chặt không thấy họ vận chuyển, giờ tôi đang cho anh em họp, tăng cường quản lý chắc là họ im thôi”.

“Ở rừng Trạm Tấu không có gỗ pơ mu, nếu người dân chặt gỗ trái phép chắc là chặt bên Sơn La”, ông Xa đẩy trách nhiệm.

*Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi.

(còn nữa…)

Cao Tuân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC