Ngày 20 Tháng 5, 2015 | 04:00 PM

Rửa tay với xà phòng để phòng bệnh mùa hè

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Là khuyến cáo của PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng trong buổi hội thảo “Tăng cường phòng chống dịch bệnh trước sự biến đổi phức tạp của các tác nhân gây bệnh do vi rút, vi khuẩn” do Cục Y tế Dự phòng phối hợp với Quỹ Unilever Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy tổ chức vào ngày 15/5 vừa qua.

Hội thảo được tổ chức nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị liên quan, các tổ chức xã hội trong công tác truyền thông nhằm phòng chống các dịch bệnh trước sự biến đổi phức tạp hơn của các tác nhân gây bệnh do vi rút, vi khuẩn, cũng như kêu gọi cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.

 

D:\Linh Huong\PROJECT\2015\LIFEBUOY\KAL AL\PHOTO\CHON\Pick\PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y Tế Dự Phòng (4).jpg
PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng

Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì và chỉ đạo của PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng. Tham dự hội thảo có bà Claire McDonald - đại diện Hiệp hội Y tế Công cộng Hoàng Gia Anh (RSPH), đại diện Cục quản lý Môi trường Y tế, Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam, các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và hơn 40 cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng mặc dù trong thời gian qua, chúng ta đã đạt nhiều thành công trong công tác phòng chống dịch bệnh nhưng trước sự biến đổi phức tạp của các tác nhân gây bệnh do vi rút, vi khuẩn như hiện nay, cộng đồng cần phải chung tay để phòng chống hiệu quả hơn các dịch bệnh như tay chân miệng, tiêu chảy, sốt xuất huyết…

Sự biến đổi phức tạp của các tác nhân gây bệnh do vi rút, vi khuẩn là nguyên nhân của các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và mới nổi tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, cũng như nguy cơ xâm nhập vào Việt . Các nghiên cứu đã chứng minh rằng các căn bệnh do vi rút, vi khuẩn biến đổi gây nên ngày càng khó phát hiện và dễ lây lan. Theo một thống kê gần đây, ngoài tay chân miệng, cúm gia cầm lây sang người H5N1, H1N1, H7N9, 10 căn bệnh phổ biến nhất thường gặp do vi rút, vi khuẩn gây nên gồm có cúm, mụn, nhiễm trùng mắt/đau mắt đỏ, tiêu chảy, bệnh lỵ, viêm nhiễm hệ hô hấp, nổi mẩn đỏ (nhiễm trùng da), nhiễm trùng đường miệng (viêm họng)… Các căn bệnh này rất dễ lây lan qua đường hô hấp, đường tiêu hóa và tiếp xúc bằng tay. Đặc biệt, nghiên cứu đã chứng minh rằng hơn 80% vi khuẩn lây bệnh chủ yếu qua bàn tay không được vệ sinh.

Việc phòng chống dịch bệnh không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan y tế mà cần sự chung tay của từng cá nhân, tổ chức xã hội và các doanh nghiệp. Trong những năm vừa qua, Bộ Y tế đã triển khai các hoạt động nhằm hướng tới “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh”, kêu gọi các cá nhân và tập thể có những hành động thiết thực trong việc phòng chống dịch bệnh do vi rút, vi khuẩn gây nên, cụ thể là tập thói quen rửa tay với xà phòng diệt khuẩn.

D:\Linh Huong\PROJECT\2015\LIFEBUOY\KAL AL\PHOTO\CHON\Pick\Đại diện các bộ ban ngành rửa tay với xà phòng diệt khuẩn (4).jpg

Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn để phòng bệnh

Là một trong những đơn vị có những đóng góp tích cực cho các phong trào của Bộ Y tế, từ năm 2008, nhãn hàng Lifebuoy và Quỹ Unilever Việt Nam đã phát động dự án “Vì một Việt Nam khỏe mạnh” với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nổi bật nhất là chương trình hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng, thu hút đông đảo các tổ chức đoàn thể và người dân tham gia. Bà Trần Tuệ Tri, Phó Chủ tịch ngành hàng chăm sóc cá nhân và truyền thông của Unilever Việt Nam, cho biết: “Với hành trình nối vòng tay lớn, chúng tôi đặt mục tiêu đến năm 2020 là bảo vệ 25 triệu trẻ em Việt Nam khỏi nguy cơ bệnh tật do vi rút, vi khuẩn gây nên”. Trong hành trình nối vòng tay lớn này, Lifebuoy đã không ngừng đầu tư nghiên cứu để cho ra đời những sản phẩm ngày càng vượt trội hơn, giúp tăng cường phòng chống dịch bệnh trước sự biến đổi phức tạp của các nhân gây bệnh do virus, vi khuẩn.

 

D:\Linh Huong\PROJECT\2015\LIFEBUOY\KAL AL\PHOTO\CHON\Pick\PGS.TS Trần Đắc Phu và Bà Trần Tuệ Tri-Unilever.jpg
PGS.TS Trần Đắc Phu và Bà Trần Tuệ Tri- Phó Chủ tịch ngành hàng chăm sóc cá nhân và truyền thông của Unilever Việt Nam

Tại hội thảo, thông qua hành động in dấu vân tay và rửa tay với xà phòng diệt khuẩn, đại diện các Ban ngành đoàn thể, đại diện nhãn hàng Lifebuoy và Quỹ Unilever Việt Nam đã thể hiện việc tiếp tục cam kết thực hiện chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh”, hướng đến mục tiêu bảo vệ 25 triệu trẻ em khỏi nguy cơ dịch bênh do virus, vi khuẩn vào năm 2020.

 

D:\Linh Huong\PROJECT\2015\LIFEBUOY\KAL AL\PHOTO\CHON\Pick\Đại diện các bộ ban ngành rửa tay với xà phòng diệt khuẩn (1).jpg
PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng rửa tay với xà phòng diệt khuẩn thể hiện quyết tâm chung tay phòng chống dịch bệnh với cộng đồng

PV/Báo Gia đình & Xã hội

 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC