Ngày 19 Tháng 3, 2015 | 04:03 PM

Rồi một ngày, hàng cây vắng tanh…

Rồi một ngày, hàng cây vắng tanh…
Hà Nội sắp chặt 6.700 cây xanh trên hàng loạt tuyến phố. Ảnh: Kiên Trung/VNN
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày đầu đặt chân đến Hà Nội cách đây cả chục năm, tôi vẫn không sao quên được cảm giác mát lành, dịu nhẹ mà những tán cây Hà Nội vỗ về nỗi nhớ nhà của mình, bởi trong hình dáng những tán cây mát rượi là bóng núi xanh thắm của quê.

Đâu đó có người đã ví von rằng, cây xanh là những hàng mi xanh thắm của con mắt Hà Nội. Những hàng mi đẹp đến nỗi mỗi khi nhớ về Hà Nội là đôi mắt ấy, hàng mi ấy lại hiện ra, xanh và mát dịu lòng người. Cũng chẳng phải là Hà Nội không còn cái gì để nhớ, mà bởi hàng mi xanh ấy đã trở nên quá thân thuộc, chắc hẳn, nó đã được gắn lên đôi mắt Hà Nội cả chục, thậm chí cả trăm năm trước, qua bao thế hệ.

Hà Nội có được một điều mà rất ít thủ đô trên thế giới có được, đó chính là cây xanh. Những tàn cây hoa sữa, sấu, phượng, bàng, bằng lăng, lộc vừng, sao, cơm nguội, đã trốn mình trong vòng tay lịch sử Hà Nội suốt mấy chục năm. Nó quyến rũ đến độ những khách du lịch Phương Tây – vốn ưa khám phá đã thích thú với Hà Nội cũng bởi những chút thiên nhiên giữa lòng thủ đô như thế.

Hà Nội đã dưỡng nuôi được một báu vật, đó là cây xanh!

Bỗng nhiên một ngày, trên phố, những hàng cây bị cưa trụi, một vài cây đang bị cưa dở hình thù giống những đoạn chân bị cưa ngang xương, thân ứa nhựa máu xót xa. Nhìn cảnh tượng ấy, có ai không cảm thấy đau đớn?

Những hàng cây dịu mát lòng ngườ

Những hàng cây dịu mát lòng người. Ảnh tư liệu

Nhưng sẽ có 6.700 cây xanh ở Hà Nội chịu chung số phận đó, chỉ vì mong muốn “đồng phục cây xanh” trong thành phố? Hà Nội có tổng cộng trên 50.000 cây xanh, nghĩa là 1/8 trong số đó sẽ bị đốn ngã, cũng có nghĩa là lá phổi của thủ đô sẽ bị cắt đi 1/8. Phải mất biết bao nhiêu thời gian nữa vết thương này mới lành?

Dù có lý do nào đi nữa, thì việc đốn ngã hàng loạt những cây xanh đang khỏe mạnh cũng là điều phải được đặt ra những câu hỏi. Có người hỏi về thống kê những cây nào gây cản trở giao thông và cản trở phát triển? Có người hỏi tại sao thủ đô lại buộc phải đồng loạt một loại cây nào đó? Có người hỏi phải mất bao nhiêu năm nữa và bao nhiêu công sức, tiền của nữa thì những cái cây đấy mới lớn lên xanh tốt như những cái cây vừa bị đốn?

Tôi không có câu hỏi nào, chỉ thấy xót xa thôi!

Tôi bỗng nghĩ đến hình ảnh thường thấy trên các bản tin thời sự, các vị khách mời cấp cao thường trồng những cái cây lưu niệm khi đến tham dự một sự kiện lớn nào đó, như là một cách ươm thêm một mầm sống, một mầm hi vọng, và gieo thêm tình yêu với thiên nhiên.

Trưa nay đi qua Nguyễn Chí Thanh, nắng tháng Ba bắt đầu chiếu, những cành cây bị chặt nằm ngổn ngang bên hè, phố bỗng chói chang trơ trẽn, và lạ lùng…

Thái Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tin liên quan

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC