Ngày 23 Tháng 7, 2018 | 05:24 PM

Rác thải vẫn ùn ứ, bốc mùi gây ô nhiễm trên nhiều tuyến phố Thủ đô

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dọc 2 tuyến đường vành đai 3 và đường Nguyễn Trãi, một số điểm tập kết rác chất thành đống dọc đường đã được bốc đi. Tuy nhiên, ở nhiều điểm dân cư, rác vẫn ùn ứ gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã thống nhất các nội dung giải quyết chính sách cho người dân vùng ô nhiễm rác thải, bán kính 1.000 m quanh bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn). Trưa 22/7, lượng rác ùn ứ tại nội thành bắt đầu được giải phóng sau khi các công nhân môi trường nhận được tin bãi rác Nam Sơn thông tuyến trở lại. Tuy nhiên, bài toán giải quyết rác thải chưa được triệt để.

Rác đầy phố

Ghi nhận trên đường Nguyễn Xiển đoạn gần khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (quận Hoàng Mai), đoạn gần ngã tư cắt Nguyễn Trãi, vẫn còn những điểm tập kết rác thải lớn. Ở đó, rác được chất lên thành đống cao ngang đầu người. Người dân cho biết, những đống rác này đã được “gom” từ 2 ngày trước những vẫn chưa thấy xe đến chở đi.

Trước đó 1 ngày, rác cũng chất thành đống lớn, bốc mùi hôi thối trên dọc tuyến đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân). Nhiều khu chung cư với số căn hộ lên đến hàng nghìn truyền nhau thông tin bãi rác Nam Sơn tạm thời ngừng nhận rác khiến cho các khu nhà chung cũng dán thông báo cư dân tự… trữ rác ở nhà, tránh trường hợp nhà rác quá tải. Điều đó khiến nhiều người rất bức xúc và tỏ ra lo lắng cho môi trường sống của họ hiện tại.

Chị Nguyễn Thị Minh ở Khương Đình (Kim Giang, Thanh Xuân) cho biết: “Mấy hôm Hà Nội mưa lớn, nước mưa dềnh lên các bãi rác tập kết ở đường Nguyễn Xiển. Mùi xú uế thật kinh khủng. Rác được tập kết ở đầu đường thành đống cao. Tình trạng ùn ứ rác thải không sớm được giải quyết thì đó là mầm bệnh cho người dân. Nhiều hôm, nắng lên, rác bốc mùi không ăn ngủ gì được”.

Rác ùn ứ trước khu đô thi Kim Văn - Kim Lũ. Ảnh: QT
Rác ùn ứ trước khu đô thi Kim Văn - Kim Lũ. Ảnh: QT

Tại khu vực Cầu Giấy, người dân sống ở phố Hoa Bằng không khỏi bức xúc vì rác thải tập kết thành hàng dài chạy dọc phố suốt mấy ngày mưa. Một cán bộ công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên (đơn vị thu gom rác tại địa bàn quận Cầu Giấy) cho hay, những ngày qua tại khu vực Cầu Giấy còn tồn đọng rác, chưa giải phóng được hết.

Cho đến 21h ngày 22/7, những đống rác to, nhỏ, nằm san sát trên tuyến phố Nguyễn Khang (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn còn chất đống, bốc mùi hôi thối, khó chịu, chưa được chuyển đi. Sáng 23/7, những đống rác đó mới bắt đầu được giải phóng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thì những ngày trước đó, hàng chục người dân của 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tụ tập chặn hết các con đường dẫn vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn.

Đây là nơi tiếp nhận rác của các quận nội thành Hà Nội với công suất tiêu thụ khoảng 4.000 tấn rác mỗi ngày. Hàng chục chuyến xe tải chở rác từ nội thành phải đỗ dọc đường để chờ chính quyền giải quyết. Một số xe khác chuyển hướng lên bãi rác Xuân Sơn (Sơn Tây).

Trước đó hơn nửa tháng, người dân 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ cũng từng chặn xe rác đòi đối thoại với lãnh đạo thành phố. Họ luôn khẳng định sẽ tái diễn việc chặn xe chừng nào những chính sách cho cư dân vùng ô nhiễm chưa được giải quyết thỏa đáng.

Ùn ứ vì dân chặn xe

Bất cứ ai đến địa bàn xã Hồng Kỳ sẽ lập tức phải bịt mũi lại vì một mùi hôi thối bốc ra từ núi rác khổng lồ. Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn do Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị (URENCO) quản lý từ năm 1999, được đánh giá là bãi tập kết rác lớn nhất Hà Nội. Đến nay "núi" rác đã cao hơn 40 m, rộng hàng chục héc ta.

Những hộ dân quanh bãi rác đã quen cảnh ăn cơm chung với ruồi nhặng trong nhiều năm qua, đi ngủ cũng phải đeo khẩu trang vì mùi hôi thối. Tình trạng này còn trầm trọng hơn trong những ngày Hà Nội nắng nóng đến 40 độ C như thời gian vừa qua.

Không phải lần này mà thời gian gần đây, người dân sống gần địa bàn bãi rác Nam Sơn liên tục chặn xe rác, không cho tập kết rác vào bãi. Họ yêu cầu chính quyền phải đẩy nhanh tốc độ di dời, tái định cư cho người dân trong bán kính 500 m quanh bãi rác Nam Sơn; đồng thời giải quyết nhanh những chính sách về y tế, cơ sở hạ tầng cho cư dân vùng ô nhiễm. Đó là lý do khiến cho rác bị ùn ứ lại trong khu dân cư và đường phố thủ đô.

Khoảng đầu tháng 7 vừa qua, người dân xã Hồng Kỳ tập trung trước cổng Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Họ chặn không cho xe chở rác vào bãi, yêu cầu được gặp gỡ lãnh đạo thành phố Hà Nội để đưa ra 3 vấn đề chính là di dời, tái định cư cho các hộ dân gần bãi rác, khắc phục nguồn nước tưới tiêu đang bị ô nhiễm và chăm sóc sức khỏe cho người dân bị ảnh hưởng vì ô nhiễm rác thải.


Rác được tập kết phủ bạt ngay lòng đường. Ảnh: QT

Rác được tập kết phủ bạt ngay lòng đường. Ảnh: QT

UBND huyện Sóc Sơn khẳng định việc di dời người dân khỏi vùng ô nhiễm vẫn đang được chính quyền địa phương thực hiện theo đúng kế hoạch là dự án nhà tái định cư sẽ được khởi công trong tháng 9 tới đây.

Về đề nghị của người dân muốn xây dựng hệ thống nước phục vụ tưới tiêu nông nghiệp, lãnh đạo địa phương cho biết đây là yêu cầu khó thực hiện do khu vực này sắp được giải tỏa. Mọi hoạt động đầu tư xây dựng trên phần đất cũ sẽ phải cân nhắc để tránh lãng phí.

Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC