Ngày 16 Tháng 10, 2013 | 11:41 AM

Ra nước ngoài học cách chống bạo lực gia đình

Ra nước ngoài học cách chống bạo lực gia đình
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhân rộng mô hình các “địa chỉ tin cậy” trên cả nước; nghiên cứu vai trò của cảnh sát, sự đa dạng của truyền thông, lồng ghép công tác phòng chống bạo lực gia đình vào trường học; học hỏi chính sách hỗ trợ, tư vấn nạn nhân bạo lực gia đình của các nước phát triển…là những giải pháp được Vụ Gia đình (Bộ VH,TT&DL) đẩy mạnh trong công tác phòng chống bạo lực gia đình thời gian tới.

Ra nước ngoài học cách chống bạo lực gia đình 1
Phòng chống bạo lực gia đình đã được đưa vào nhà trường.
Ảnh: Mai Phương.

Phấn đấu đạt 90% “địa chỉ tin cậy”

Tại Hội thảo khoa học “Các giải pháp phòng chống bạo lực gia đình ở Việt Nam hiện nay” vừa được Vụ Gia đình, Bộ VH,TT&DL tổ chức tại Hà Nội, bà Trần Tuyết Ánh, Vụ trưởng Vụ Gia đình cho biết: Thời gian qua, Vụ Gia đình đã xây dựng 3 đề án liên quan đến công tác gia đình để trình Chính phủ (từ 31/12/2012), trong đó xác định công tác phòng chống bạo lực gia đình là nhiệm vụ quan trọng, vấn đề bức thiết cần phải vào cuộc một cách có khoa học.

Theo bà Tuyết Ánh, hiện nay Vụ cũng đang tổ chức một đoàn cán bộ của Bộ VH,TT&DL trong đó có một số cơ quan đơn vị trực thuộc bộ như: Thanh tra, pháp chế, một số bộ, ngành liên quan như Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương… đi kiểm tra giám sát 8 tỉnh, thành để chuẩn bị cho sơ kết 5 năm thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình. Hiện các địa phương ở 63 tỉnh, thành cũng đang gửi báo cáo về Bộ VH,TT&DL. Dự kiến cơ quan này sẽ tổ chức sơ kết vào cuối năm nay.

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia và lãnh đạo các địa phương cho rằng, việc xây dựng mô hình CLB, các “địa chỉ tin cậy”, mô hình “đội can thiệp nhanh” cần được nhân rộng trên cả nước. Để làm được điều này, Bộ VH,TT&DL nên có  văn bản chỉ đạo chính thức, xem đó là chỉ đạo toàn ngành.

Nhận thấy tầm quan trọng của những mô hình phòng chống bạo lực gia đình này, trong Đề án trình Chính phủ từ ngày 31/12/2012, Vụ Gia đình cũng đã đặt ra vấn đề xây dựng các CLB, mô hình “các địa chỉ tin cậy” cho nạn nhân bạo lực gia đình. Mục tiêu được đặt ra trong Đề án là phấn đấu từ nay đến năm 2014 đạt 45%; đến năm 2015 đạt 60%, đến 2020 đạt 90% “địa chỉ tin cậy” trên cả nước.

Học hỏi chính sách hỗ trợ, tư vấn của nước ngoài

Theo bà Tuyết Ánh, công tác phòng chống bạo lực gia đình hiện nay về lý thuyết là khá ổn, tuy nhiên việc thực hiện làm sao cho hiệu quả mới là điều quan trọng. Do vậy việc học hỏi kinh nghiệm phòng chống bạo lực gia đình ở các quốc gia trên thế giới là hết sức cần thiết. Mới đây, Vụ đã cử cán bộ sang Thụy Điển để học hỏi mô hình phòng chống bạo lực gia đình của họ.

Bà Nguyễn Thu Hà, Vụ Gia đình (Bộ VH,TT&DL) cho biết: Có một số sự khác biệt ở Thụy Điển và Việt Nam như: Thứ nhất, quan điểm về bạo lực gia đình. Trong khi Việt Nam chỉ quan niệm có 9 nhóm hành vi thuộc bạo lực gia đình thì ở Thụy Điển, bạo lực gia đình và bạo lực giới là bất kể điều gì phụ nữ không thích hoặc không muốn mà vẫn phải thực hiện.

Thứ hai, là sự điều phối và phối hợp của các cơ quan chức năng trong công tác phòng chống bạo lực gia đình rất được chú trọng ở Thụy Điển. Chính phủ điều phối, cân đối nguồn thu thuế từ những vùng đông dân, phát triển cho những vùng ít dân, khó khăn để đảm bảo sự hài hòa trong xã hội. Việc phối hợp hỗ trợ lẫn nhau giữa các cơ quan của chính phủ, các cơ quan chính phủ với các tổ chức xã hội, chính quyền địa phương với các tổ chức xã hội và giữa các tổ chức xã hội với nhau được đặc biệt coi trọng. Tất cả các cơ quan này đều xác định bạo lực gia đình là nhiệm vụ chính của họ.

Thứ ba, mạng lưới phòng chống bạo lực gia đình của Thụy Điển, ngoài hệ thống cảnh sát, tòa án, cơ quan công tố, cơ quan phòng chống tội phạm, hệ thống trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em, mạng lưới nhân viên xã hội ngay tại cộng đồng, hệ thống bệnh viện, hệ thống nhà tù, nhà quản chế, các dịch vụ tư vấn tài chính, chăm sóc, giáo dục trẻ em…thì họ còn có cả trung tâm hỗ trợ tư vấn khủng hoảng cho nam giới.

Từ thực tiễn và những bài học kinh nghiệm trong công tác phòng chống bạo lực gia đình hiện nay, bà Hà cho rằng Việt Nam cần nghiên cứu những kinh nghiệm trên của Thụy Điển để áp dụng cho Việt Nam. “Thụy Điển là đất nước có 200 năm phát triển trong hòa bình, trong khi nước mình mới chỉ có 37 năm phát triển sau chiến tranh. Do vậy, việc nghiên cứu về chính sách hỗ trợ và tư vấn cho nạn nhân bạo lực gia đình ở Thụy Điển hay một số quốc gia tiến bộ khác sẽ giúp cho chính sách về phòng chống bạo lực gia đình của Việt Nam ngày càng hoàn thiện và hiệu quả hơn”, bà Trần Tuyết Ánh cho biết.
 
Mạc Vi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC