Ngày 10 Tháng 5, 2013 | 01:28 PM

“Ra đi” trong thanh thản

“Ra đi” trong thanh thản
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 6/5/2013, chúng tôi nhận hung tin bệnh nhân Trần Văn Hòa (nhân vật trong bài “Cảnh cùng cực của một bệnh nhân ung thư máu”) đã không còn nữa. “Em ra đi thanh thản trong vòng tay của vợ con và gia đình tại quê nhà…”, một độc giả Báo GĐ&XH lên tham dự đám tang của Hoà thuật lại.

 
“Ra đi” trong thanh thản 1
Những ngày cuối cùng của Hoà trong bệnh viện. Ảnh: VT.
 
Bệnh viện hết lòng cứu chữa
 
Như chúng tôi đã thông tin trong bài viết “Cảnh cùng cực của một bệnh nhân ung thư máu: Hành trình chữa trị gian nan” trên Giadinh.net.vn, mặc dù các bác sĩ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã chuyển phác đồ điều trị mới cho Hòa nhưng anh đã không qua khỏi. Anh Hòa ra đi vào 6 giờ tối ngày 5/5/2013.

Thạc sĩ Vũ Quang Hưng, Phó khoa Điều trị hóa chất, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: “Sau hôm Báo GĐ&XH đến bệnh viện trao quà cho Hòa, sức khỏe của em vẫn yếu như thế thậm chí còn xấu hơn. Bệnh tiến triển nặng, cơ thể suy giảm khả năng miễn dịch khiến em không còn khả năng chống đỡ ngay cả với những vi khuẩn bình thường bên ngoài. Em bị nhiễm khuẩn nặng, sốt liên tục, sốt cao từ 39 đến hơn 40 độ C khiến cho thể trạng càng ngày càng yếu đi một cách nhanh chóng. Hòa rơi vào tình trạng sức khỏe suy kiệt, suy gan, suy thận. Hòa ăn uống kém nên chủ yếu là chúng tôi truyền đạm, truyền máu và truyền kháng sinh. Do sức khỏe tiến triển quá nhanh theo chiều hướng xấu nên bệnh viện không thể truyền hóa chất theo phác đồ điều trị mới đã vạch ra”.

Mặc dù được các bác sĩ hết lòng cứu chữa và bản thân Hoà cũng xác định “còn nước còn tát”, cố gắng chiến đấu với bệnh tật đến hơi thở cuối cùng nhưng dường như có linh tính mách bảo, Hòa đã chủ động xin được về nhà. Ngày 30/4, Hòa ra viện, 5 ngày sau đó thì anh mất. Được sống những ngày cuối đời tại quê nhà bên gia đình, nhìn thấy con vui đùa, bi bô gọi bố, Hòa đã vơi đi nỗi đau bệnh tật và thanh thản ra đi.

Anh ra đi và để lại lời tri ân…
 
Khi nhận được tin Hòa mất, chị Vân (công tác trong ngành bưu chính viễn thông tại Hà Nội)- một nhà hảo tâm thường xuyên đến giúp đỡ chăm sóc Hòa tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tức tốc phóng xe máy lên Thái Nguyên để được nhìn thấy mặt Hòa lần cuối. Cũng như chị Nguyễn Thị Tỵ (một tấm lòng đáng trân trọng mà chúng tôi đã viết trong bài “Cảnh cùng cực của một bệnh nhân ung thư máu” và “Tình yêu thương không giới hạn”), chị Vân đã thương Hòa một cách vô điều kiện khi biết anh trên Báo GĐ&XH. Chị Vân cũng là người đã gọi điện cho chúng tôi báo tin Hòa mất.

Tại đám tang của Hòa ở Thái Nguyên, chị Vân đã gọi điện cho chúng tôi nói trong nước mắt: “Ngày 30/4 Hòa xin ra viện để về quê. Tôi gàn thì Hòa nói rằng: “Em không chịu được nữa rồi, chắc em phải đầu hàng thôi chị ạ. Em không biết cơ thể em sẽ thế nào nữa. Tiền bạn đọc ủng hộ càng ngày càng vơi mà bệnh tình em chẳng hề thuyên giảm. Chị hãy để cho em về”.  Tôi chỉ còn biết dặn với theo: “Em về, nếu thấy muốn xuống viện bất cứ lúc nào thì  hãy gọi cho chị, chị sẽ lên Thái Nguyên đón em”.

Hòa về quê. Ngày đầu ổn, ngày thứ hai cũng ổn nhưng đến ngày 2/5, Hòa gọi điện cho chị Vân muốn được đi bệnh viện. Ngày 3/5, chị Vân chuẩn bị lên Thái Nguyên để đón Hòa thì vợ Hòa nói rằng Hòa không chịu đi bệnh viện nữa.

Ngày Hòa về quê, tổng số tiền 41.500.000 đồng mà bạn đọc Báo GĐ&XH ủng hộ đã tiêu gần hết. Còn một ít tiền Hòa đưa cho bố mẹ 5 triệu để lo chi tiêu ăn uống, còn lại mua cho vợ một chiếc xe máy để vợ có phương tiện đưa đón con đi học. Thu xếp xong mọi việc, ngày 5/5 thì Hòa mất.

“Hôm đó Hòa đi nhẹ lắm. Buổi sáng ngày 5/5, Hòa vẫn tỉnh táo, gọi tất cả bố mẹ, vợ con, anh em, họ hàng, bạn bè lại nói rằng mắt mù rồi, đồng tử giãn ra rồi… Hòa còn muốn tôi gửi lời cảm ơn đến Báo GĐ&XH và nhờ Báo viết lời tri ân tới tất cả những tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ Hòa. Dặn dò xong mọi việc, Hòa ra đi khi tay vẫn trong tay vợ con cùng gia đình, hàng xóm và bạn bè xung quanh”, chị Vân xúc động nói.

Trong đám tang của Hòa vào ngày 6/4, một bạn đọc là giảng viên trường Đại học Luật Hà Nội gọi điện cho chúng tôi để xin được gặp Hòa. Khi biết Hòa đã mất, chị đã khóc và tự trách mình vì bận công việc nên đã không gặp được Hòa sớm hơn. Số tiền 1.000.000 đồng mà chị muốn gửi giúp Hòa chữa bệnh chị đã gửi đến báo, nhờ báo chuyển đến tay vợ con Hòa.
 
Ngàn Thương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC