Ngày 2 Tháng 9, 2016 | 11:00 AM

“Quốc Oai, Hà Nội: Trạm xăng, bể bơi dưới đường điện cao thế”: Phớt lờ cả chỉ đạo của Chủ tịch thành phố

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đã hết thời hạn để xử lý trạm xăng, bể bơi xây dựng trái phép dưới đường điện cao thế tại TT Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội nhưng đến nay, mọi thứ vẫn ngổn ngang. Dư luận băn khoăn liệu có điều gì khuất tất đằng sau sự chậm trễ này hay không?

“Trên bảo, dưới không nghe”?

Mặc dù UBND huyện Quốc Oai yêu cầu xử lý và cưỡng chế các công trình sai phép trong tháng 8, nhưng đến nay mọi thứ vẫn gần như cũ.  ảnh: T.G
Mặc dù UBND huyện Quốc Oai yêu cầu xử lý và cưỡng chế các công trình sai phép trong tháng 8, nhưng đến nay mọi thứ vẫn gần như cũ. ảnh: T.G

Như Báo GĐ&XH đã phản ánh qua nhiều số báo, từ năm 2015, trên địa bàn thôn Hoa Vôi, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội, một trạm xăng và hai bể bơi rộng hàng trăm mét vuông được xây dựng trái phép ngay dưới đường điện cao thế 110kV nhưng các cơ quan chức năng trên địa bàn không hề biết(?). Cho đến nay, đã có trên 10 cơ quan chức năng từ thị trấn đến thành phố vào cuộc, chỉ đạo yêu cầu xử lý dứt điểm trong tháng 8, nhưng đã hết thời hạn, mọi thứ vẫn ngổn ngang.

Điều đáng nói trong việc xử lý công trình sai phạm đe dọa đến an toàn tính mạng con người, cũng như lưới điện quốc gia này là nhiều cơ quan có thẩm quyền của huyện Quốc Oai né tránh trách nhiệm khi cung cấp thông tin cho báo chí. Cụ thể như khi phóng viên đặt lịch làm việc với Đội Thanh tra Xây dựng trên địa bàn, và đề nghị cung cấp hồ sơ thì lãnh đạo đơn vị này luôn yêu cầu “có ý kiến chỉ đạo từ Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội”?! Trong khi đó, trách nhiệm để xây dựng trái phép thì Đội Thanh tra Xây dựng (TTXD) Quốc Oai phải là nơi chịu trách nhiệm đầu tiên. Vậy nhưng, trong buổi làm việc với PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Hữu Sơn, Đội phó Đội TTXD huyện Quốc Oai luôn cho rằng, bên TTXD đã làm hết trách nhiệm, có đầy đủ biên bản vi phạm, xử phạt.

Trước việc xem thường pháp luật của Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại dầu khí Đức Chi (chủ hai công trình vi phạm) cũng như sự chậm trễ, có dấu hiệu “bỏ lọt” sai phạm, đích thân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phải ký văn bản số 3986/UBND-TKBT, ngày 6/7, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai kiểm tra, xử lý thông tin mà Báo GĐ&XH đã nêu. Chủ tịch UBND thành phố giao Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin và xử lý nghiêm các vi phạm; kiểm điểm trách nhiệm, tập thể, cá nhân để xảy ra các vi phạm, đồng thời trả lời thông tin báo chí, báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 20/7. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một tháng trôi qua, công trình sai phạm của Công ty Đức Chi vẫn còn, trách nhiệm cá nhân, tập thể vẫn chưa được xử lý. Báo cũng chưa nhận được thông tin trả lời nào từ phía huyện như Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo.

Cũng trong ngày 6/7, ông Đỗ Lai Luật, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai đã ký văn bản số 726/UBND-VP gửi các phòng, đơn vị chức năng huyện Quốc Oai xử lý công trình vi phạm tại lô đất CL1 (lô đất xây dựng trạm xăng và bể bơi). Đồng thời, UBND huyện giao Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) chủ trì, phối hợp với các phòng, đơn vị liên quan và UBND thị trấn Quốc Oai kiểm tra việc sử dụng đất của Công ty Ngôi nhà mới (công ty sở hữu lô đất CL1, nơi xây dựng công trình vi phạm của Công ty Đức Chi), đề xuất cơ quan có thẩm quyền thu hồi diện tích đất sử dụng sai quy hoạch, trái mục đích.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV Báo GĐ&XH ngày 1/9, việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Quốc Oai, cũng như việc UBND huyện Quốc Oai giao cho các đơn vị chức năng xử lý vẫn chỉ nằm… trên giấy.

Bể bơi trái phép chuyển thành ao… nuôi cá?

Thanh tra xây dựng huyện cho biết, bể bơi được doanh nghiệp chuyển sang mô hình… nuôi cá?
Thanh tra xây dựng huyện cho biết, bể bơi được doanh nghiệp chuyển sang mô hình… nuôi cá?

Trở lại thôn Hoa Vôi, thị trấn Quốc Oai, sau gần 1 tháng kể từ ngày ông Đỗ Lai Luật ký văn bản số 726/UBND-VP về việc xử lý, cưỡng chế công trình sai phạm, điều mà chúng tôi nhận thấy là cả công trình sai phạm chỉ mới gỡ được cái cột… bơm xăng. Các hạng mục của bể bơi vẫn giữ nguyên hiện trạng, ở khu vực cây xăng, ngoài cột bơm xăng đã được di chuyển thì mọi công trình vẫn còn ngổn ngang.

Theo ông N.V.S, một người bán hàng nước gần công trình cho biết: “Tháng trước tôi cũng có thấy mấy người đến yêu cầu phía chủ bể bơi không mở cửa nữa nên đã bỏ hoang. Khu vực cây xăng thì vẫn có người lui tới trông coi còn khu vực bể bơi thì tuyệt nhiên không một bóng người, cũng không có biển cảnh báo nên rất nguy hiểm. Khu vực này rất nhiều trẻ con đến chơi trong khi bể bơi vẫn còn đầy nước nên rất nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước rất cao”. Còn anh N.H.B, một người dân sinh sống gần đó khá bức xúc: “Nói là giải tỏa, cưỡng chế nhưng nói cho vui thôi. Chúng tôi nhà cạnh đây, nghe nói báo chí viết nhiều và ồn ào việc xử lý sai phạm từ mấy tháng qua nhưng chỉ thấy tháo mỗi cột bơm xăng, còn téc chứa xăng bên dưới đất vẫn còn, đã thấy đơn vị sai phạm hoặc cơ quan chức năng đến đào lên đâu”.

Theo văn bản 726/UBND-VP do Phó Chủ tịch huyện Quốc Oai, Đỗ Lai Luật ký ngày 6/7, UBND huyện giao Phòng Văn hóa thông tin huyện kiểm tra và dừng hoạt động khai thác bể bơi; Giao phòng Kinh tế chủ trì kiểm tra và dừng hoạt động kinh doanh, phân phối xăng dầu; Giao UBND thị trấn ngăn chặn và tổ chức xử lý vi phạm theo quy định. Ngoài ra, văn bản này cũng nói rõ sẽ thiết lập hồ sơ xử lý, cưỡng chế đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng trong tháng 8/2016. Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Sơn, Đội phó Đội TTXD huyện Quốc Oai cho biết, đến nay, phía Công ty Đức Chi đã dỡ bỏ cây xăng, còn bể bơi thì doanh nghiệp này chuyển sang… thả cá. Do UBND huyện giao cho Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) chủ trì xử lý nên TTXD huyện sẽ phối hợp với đơn vị này để cưỡng chế công trình sai phạm trong… thời gian tới.

Cũng liên quan đến Phòng QLĐT, UBND huyện Quốc Oai đã giao đơn vị này chủ trì, phối hợp với các phòng chức năng, UBND Thị trấn để xem xét việc sử dụng đất trái mục đích. Tuy nhiên đến nay, khi thời hạn cho phép đã hết (trong tháng 8), nhưng trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND Thị trấn Quốc Oai cho biết đến nay, phía Phòng QLĐT đã chủ trì hay chưa thì thị trấn cũng không biết và chưa được tham dự cuộc họp nào liên quan.

Tuy ông Đức nói rằng “việc lãnh đạo UBND huyện đã giao thì không ai được làm trái” nhưng có thể thấy, việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng như UBND huyện Quốc Oai đã ra “tối hậu thư”, chỉ đạo xử lý sai phạm các cá nhân, tập thể liên quan đến trạm xăng và bể bơi trái phép, đến nay mọi thứ vẫn không có nhiều tiến triển.

Ngày 27/7, Sở Công Thương Hà Nội đã gửi Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội văn bản số 3639/SCT-QLĐN về nội dung thông tin Báo GĐ&XH phản ánh việc 8 cơ quan chức năng “bất lực” trước một công ty vi phạm. Về việc này, Sở Công Thương Hà Nội cho biết, sau khi báo nêu, Sở đã cử đại diện phối hợp với UBND huyện Quốc Oai kiểm tra thực tế. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Đức Chi đã dỡ bỏ biển hiệu “Trạm cấp phát xăng dầu nội bộ” và dỡ cột bơm xăng dầu. Như vậy có thể thấy, từ 27/7 cột bơm xăng đã được dỡ bỏ, còn trong thời hạn xử lý (là tháng 8) mà UBND huyện Quốc Oai đã giao các đơn vị chức năng của huyện cưỡng chế công trình sai phạm thì đến nay… chưa làm được gì.

P.Bình – Q.Chiến

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC