Ngày 1 Tháng 6, 2018 | 06:18 PM

Quảng Ninh: Từ một hiệp hội gas “chui” hoạt động bất hợp pháp thoát xác thành chi hội gas

GiadinhNet - Mặc dù sự việc Hiệp hội gas Quảng Ninh bị các cơ quan báo chí phanh phui là một hiệp hội “chui”, hoạt động bất hợp pháp, ngang nhiên thu tiền của các hộ kinh doanh gas, chưa được các cơ quan hữu trách Quảng Ninh xử lý một cách triệt để, làm rõ trách nhiệm thì đến nay hiệp hội này đã biến tướng thành một tổ chức khác.

Vẫn chỉ là… đang xử lý

Về hoạt động “chui” của Hiệp hội gas Quảng Ninh như trước đây giadinh.net.vn đã phản ánh, xác nhận với phóng viên báo chí, ông Cao Xuân Luật, Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng QLTT tỉnh Quảng Ninh xác nhận rằng đến nay cơ quan này vẫn đang tiếp tục xử lý đối với “Hiệp hội gas Quảng Ninh”.


Văn bản của Sở Công thương Quảng Ninh không chấp nhận cho việc thành lập Hiệp hội gas Quảng Ninh. (ảnh: HC)

Văn bản của Sở Công thương Quảng Ninh không chấp nhận cho việc thành lập Hiệp hội gas Quảng Ninh. (ảnh: HC)

Theo điều tra của phóng viên, trong 2 năm 2016, 2017, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xuất hiện tổ chức tự phát mang tên “Hiệp hội gas Quảng Ninh” gồm 8 doanh nghiệp kinh doanh gas: Cty CP Thương mại và Dịch vụ Quảng Phong, Cty TNHH Thương mại Dịch vụ tổng hợp Xuân Nghiêm, Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Điện Quang, Chi nhánh Cty TNHH Sellan Gas Việt Nam, Chi nhánh Cty Gas Petrolimex Hải Phòng tại Quảng Ninh, Chi nhánh Cty TNHH Trần Hồng Quân tại Quảng Ninh, Cty TNHH Hải Hà và Cty CP kinh doanh Khí hóa lỏng miền Bắc - chi nhánh Duyên Hải.

Hiệp hội tự phát này bầu ông Lê Quảng Phong - Giám đốc Cty CP Thương mại và Dịch vụ Quảng Phong - làm chủ tịch. 2 Phó chủ tịch là ông Đỗ Xuân Nghiêm - GĐ Cty TNHH Thương mại dịch vụ tổng hợp Xuân Nghiêm và bà Nguyễn Thị Lý - Chủ tịch HĐQT Cty TNHH TM Điện Quang.


Một văn bản của Hiệp hội gas chui Quảng Ninh, hoạt động bất hợp pháp. (ảnh: HC)

Một văn bản của Hiệp hội gas "chui" Quảng Ninh, hoạt động bất hợp pháp. (ảnh: HC)

Ngày 15/6/2016, các đơn vị kể trên cùng nhau ký và ban hành “Biên bản cuộc họp Hiệp hội gas Quảng Ninh” quy định giá bán gas tại các khu vực thị trường tỉnh Quảng Ninh, không cho phép các đại lý bán thấp hơn, không cho phép các đại lý được chiết khấu, khuyến mại. Nếu các đại lý không thực hiện sẽ bị cắt hàng, phạt bằng tiền 50 triệu đồng/vụ.

Hiệp hội “chui” này cũng yêu cầu các đơn vị phân phối không được mở thêm tổng đại lý mới. Các đơn vị phân phối, tổng đại lý không bán chồng chéo vào hệ thống đại lý của nhau. Nếu đơn vị nào không thực hiện sẽ bị phạt bằng tiền 50 triệu đồng/vụ. Nếu các đại lý và cửa hàng gas không chấp hành, ngay lập tức, hiệp hội không phép này xử phạt, thậm chí loại khỏi hiệp hội.

Sau gần 1 năm hiệp hội này hoạt động chui, ngày 8/5/2017, Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh nhận được hồ sơ bổ sung của ban vận động thành lập Hiệp hội gas Quảng Ninh gửi, trong đó đề nghị Sở Công thương công nhận thành lập Hiệp hội gas Quảng Ninh.

5 ngày sau, ngày 10/5/2017, Sở Công thương đã có văn bản số 1281/SCT-QLTM trả lời rõ ràng không công nhận mới các tổ chức xã hội nghề nghiệp, không công nhận hội có tính chất đặc thù có phạm vi hoạt động trong tỉnh, huyện, xã và yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh khí hóa dầu mỏ trên địa bàn tỉnh gia nhập Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, công văn trên được gửi tới người đại diện hội tự xưng là ông Lê Quảng Phong (Giám đốc Cty CP Thương mại và Dịch vụ Quảng Phong).

Mặc dù đã có văn bản trả lời của Sở Công Thương không chấp thuận cho việc thành lập Hiệp hội gas Quảng Ninh nhưng hiệp hội này vẫn tự ý thành lập và hoạt động gây nhiều bức xúc cho các doanh nghiệp kinh doanh gas trên địa bàn tỉnh.

Sau khi nhận được các thông tin phản ánh trên phương tiện thông tin đại chúng, ngày 27/11/2017, Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh đã xác nhận các đơn vị trong tổ chức tự phát có tên “Hiệp hội gas Quảng Ninh”, 1 tổ chức không có tư cách pháp nhân, đã tự ý ban hành những quy định không phù hợp với quy định của pháp luật, có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh gas trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Cùng với đó, Sở Công thương cũng đã có văn bản số 3339/SCT-QLTM báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh, Bộ Công thương về những dấu hiệu vi phạm của một số đơn vị hoạt động kinh doanh trong hiệp hội tự xưng trên địa bàn Quảng Ninh.

Trong đó, Sở Công thương đề xuất để ổn định thị trường, đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh gas và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, chỉ đạo các lực lượng chức năng làm rõ vi phạm của “tổ chức” nêu trên và xử lý nghiêm theo quy định. Tuy nhiên, suốt từ thời điểm cuối tháng 11/2017 đến nay, việc xử lý vi phạm này mới chỉ dừng ở “đang xử lý”.

Thoát xác nhưng không che được bản chất bình mới rượu cũ

Theo tìm hiểu của phóng viên, cái gọi là Hiệp hội gas Quảng Ninh trong khi chưa được xử lý triệt để, xem xét trách nhiệm, có xử lý hình sự hay không việc thu tiền bất hợp pháp thì ngày 26/3/2018, tổ chức tự phát, hoạt động không phép là “Hiệp hội gas Quảng Ninh” bất ngờ lột xác thành “Chi hội gas Quảng Ninh”, trực thuộc Hiệp hội gas Việt Nam.


Xe tải gắn logo Hồng Hà gas nhưng lại chở vỏ bình của hãng khác. (ảnh chụp tại kho hàng Dị Sử, Mỹ Hào, Hưng Yên). Ảnh: HC

Xe tải gắn logo Hồng Hà gas nhưng lại chở vỏ bình của hãng khác. (ảnh chụp tại kho hàng Dị Sử, Mỹ Hào, Hưng Yên). Ảnh: HC

Chi hội này gồm có 6/8 đơn vị của “Hiệp hội ma” trên gồm: Cty TNHH MTV Gas Quảng Phong, Cty TNHH Dịch vụ Thương mại tổng hợp Xuân Nghiêm, Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Điện Quang, Chi nhánh Cty TNHH Sellan Gas Việt Nam tại Quảng Ninh, Chi nhánh Cty Petrolimex Hải Phòng tại Quảng Ninh, Chi nhánh Cty TNHH Trần Hồng Quân tại Quảng Ninh.

Lật lại hồ sơ cho thấy, một lãnh đạo của doanh nghiệp trong Chi hội gas Quảng Ninh đã từng bị khởi tố về hành vi “Kinh doanh trái phép”.

Cụ thể, ngày 12/12/2013, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã có đủ căn cứ xác định bà Nguyễn Thị Lý - Giám đốc Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Điện Quang trụ sở ở Lô 18, Khu công nghiệp Cái Lân, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã có hành vi sản xuất 44.719 vỏ bình ga không có giấy phép theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, đối với các xe tải mang nhãn hiệu Hồng Hà gas thuộc Công ty TNHH Thương mại Trần Hồng Quân cũng từng có dấu hiệu tẩu tán vỏ bình gas của đối tác tại kho hàng Dị Sử, Hưng Yên và cũng đã được các cơ quan báo chí điều tra. Sau đó, cơ quan hữu trách tỉnh Hưng Yên vào cuộc kiểm tra kho hàng Dị Sử và làm rõ các vấn đề liên quan trong nghi án chiếm giữ hàng vạn vỏ bình gas nhằm triệt tiêu đối thủ này.

Quảng Ninh: Hoạt động theo “luật rừng” của hiệp hội gas “chui” Quảng Ninh: Hoạt động theo “luật rừng” của hiệp hội gas “chui”

GiadinhNet - Thời gian gần đây hàng loạt các đại lý kinh doanh gas gửi đơn kêu cứu đến Báo GĐ&XH, các cơ quan hữu trách tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc bị o bế, hành xử theo “luật rừng” bởi một hiệp hội gas tự phong. Vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Hà Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC