Ngày 13 Tháng 3, 2019 | 03:42 PM

Quảng Ninh: Người dân chủ quan, tự đem lợn tiêu hủy tại vườn nhà

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tính đến trưa 12/3, Quảng Ninh ghi nhận phát hiện 3 ổ dịch bệnh ở huyện Đông triều và Hải Hà. Tổng số lợn nhiễm tả ốm chết đã tiêu hủy trong thời gian qua là 106 con.

Ông Trần Xuân Đông, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ninh thông tin: Ngày 08/3/2019, ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại hộ bà Nguyễn Thị Làn, thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, thị xã Đông Triều. Số lợn ốm và tiêu hủy là 14 con (02 lợn nái, 12 con lợn thịt) tương đương 1.390kg. Hiện tại, trên địa bàn xã Yên Đức không phát sinh thêm hộ có lợn ốm, chết.


Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đi kiểm tra công tác tiêu hủy lợn nhiễm bệnh. Ảnh: BQN

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đi kiểm tra công tác tiêu hủy lợn nhiễm bệnh. Ảnh: BQN

Theo Báo cáo từ Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh, tính đến trưa 12/32019, toàn tỉnh có 03 ổ dịch với 106 con lợn bị bệnh buộc chôn hủy, trọng lượng 2.844 kg (trong đó Đông Triều : 67 con lợn, trọng lượng 2.259kg ; Hải Hà: 39 con, trọng lượng 585kg). Quy trình chôn hủy được thực hiện theo đúng hướng dẫn kỹ thuật, có sự giám sát của cơ quan chuyên môn thú y cấp tỉnh.

Ghi nhận tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại trên đia bàn tỉnh cho thấy, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm ổn định. Một vài đàn lợn có báo cáo ốm, nghi bệnh. Ttuy nhiên kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh DTLCP.


Ông Trần Xuân Đông thông tin tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bản tỉnh. ẢNh: ML

Ông Trần Xuân Đông thông tin tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bản tỉnh. ẢNh: ML

Cũng theo ông Trần Xuân Đông, qua khảo sát, kiểm tra thực tế trong những ngày qua cho thấy, người chăn nuôi gần như không bao giờ thông báo cho các trạm thú ý về tình hình thể trạng của lợn hay lợn bị nhiễm bệnh ốm, chết cho dù đã có thông báo, tuyên truyền nhắc nhở các hộ dân trên toàn tỉnh phương án, xử lý đối phó với dịch bệnh này.

Cụ thể, hộ gia đình ông Bùi Văn Đăng có chăn nuôi lợn với quy mô nhỏ lẻ gồm 39 con lợn. Trước đây khoảng 3 - 4 ngày, đàn lợn của gia đình ông Đăng bắt đầu có dấu hiệu ốm, chết. Thấy lợn chết nhiều, đến 11h ngày 11/3, gia đình ông Đăng mới báo cho cán bộ thú y đến lấy mẫu và gửi đi xét nghiệm. Toàn bộ các kết quả xét nghiệm đều dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi. Chiều ngày 11/3, cả đàn lợn của gia đình ông Đăng có 21/39 con bị chết. Toàn bộ số lợn chết gia đình ông Đăng đều tự đào hố chôn, xử lý.

Sau khi tiếp nhận thông tin, huyện Hải Hà đã cử cán bộ thú y xuống ổ dịch khẩn trương tiêu độc khử trùng và vệ sinh môi trường các vùng chăn nuôi lân cận. Đồng thời, tiến hành lập các chốt chặn kiểm dịch nhằm giám sát việc vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào địa bàn, không để bệnh dịch lây lan.

Mặt khác, những trường hợp hộ nuôi có lợn ốm chết vừa qua, hầu hết là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, có chuồng trại nằm gần sông Kinh Thầy, nơi chảy qua các tỉnh lân cận đang có dịch bệnh. Do đó, nhiều khả năng số lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hải Hà xuất phát từ đây.


Tiêu hủy lợn nhiễm bệnh tại một gia đình ở xã Yên Đức, Đông Triều. Ảnh: BQN

Tiêu hủy lợn nhiễm bệnh tại một gia đình ở xã Yên Đức, Đông Triều. Ảnh: BQN

Ông Đông cũng nêu, nguy cơ bệnh dịch tả lợn Châu Phi bùng phát rộng trên địa bàn tỉnh thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn bệnh, sản phẩm của lợn bệnh, lợn nhập lậu…(kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín), các hoạt động thương mại, du lịch của nhân dân các nước, các tỉnh đã và đang có dịch bệnh hoặc có thể thông qua vật chủ trung gian như chim trời tiếp xúc với lợn chết, có mầm bệnh được mang từ nơi này, nơi khác là rất cao; sự chủ quan, lơ là, ỉ lại của người chăn nuôi, chưa tích cực thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn.

“Có một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng ở các thành phố Cẩm Phả, Hạ Long xuất hiện dịch tả lợn châu Phi và có việc người dân bán lợn nhiễm dịch ra thị trường là không chính xác. Thông tin này gây hoang mang cho cộng đồng và ảnh hưởng đến hộ chăn nuôi. Hiện nay dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn dù lan nhanh nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Chính vì vậy người dân không nên quá lo lắng”, ông Đông khẳng định.

Minh Lý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC