Ngày 29 Tháng 5, 2017 | 07:04 AM

Quảng Ninh: Khuất tất đằng sau dự án “chỉnh trang đô thị” ở TP Hạ Long

GiadinhNet - Một dự án tại phường Hà Tu và phường Hà Phong thuộc TP Hạ Long được lấy tên là “cải tạo, chỉnh trang” khu dân cư nhưng bản quy hoạch đã “biến tướng” thành một khu nhà ở cao tầng và thể hiện nhiều khuất tất đằng sau dự án này.

"Cải tạo, chỉnh trang" thành phân lô, bán nền?

Những ngày qua, hàng chục hộ dân hai bên Quốc lộ 18A đoạn thuộc tổ 49C, khu 6A, phường Hà Phong và tổ 3, tổ 4, khu 3 phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đứng ngồi không yên sau khi nhận được thông tin nơi đây sẽ có một dự án “cải tạo, chỉnh trang đô thị”.


Khu phố thuộc phường Hà Tu nằm trong Quy hoạch cải tạo, chỉnh trang khu dân cư Nam Quốc lộ 18A.

Khu phố thuộc phường Hà Tu nằm trong Quy hoạch "cải tạo, chỉnh trang" khu dân cư Nam Quốc lộ 18A.

Bà Vũ Thị Thuận, một trong những người dân ở phường Hà Tu cho biết, vào ngày 16/05/2017 vừa qua, sau khi tham dự cuộc họp do UBND phường tổ chức “lấy ý kiến thống nhất của cộng đồng dân cư về Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cải tạo, chỉnh trang khu dân cư Nam Quốc lộ 18A từ phường Hà Tu đến phường Hà Phong, TP Hạ Long” thì mọi người rất bức xúc.

Trong buổi họp này, hàng chục hộ dân không khỏi ngỡ ngàng khi UBND phường công bố Quyết định số 3432/QĐ-UBND ngày 20/10/2016 do ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ký về việc hủy bỏ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu tự xây 2 bên Quốc lộ 18A đoạn giáp ranh phường Hà Tu và phường Hà Phong, thành phố Hạ Long đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1968/QĐ-UBND ngày 07/06/2007.

Lý do mà UBND tỉnh Quảng Ninh hủy bỏ Quyết định 1968 là do không còn khả thi khi toàn bộ diện tích phía Bắc Quốc lộ 18A nằm trong ranh giới nghiên cứu quy hoạch chi tiết điều chỉnh, mở rộng khu dân cư, Bến xe miền Đông tại phường Hà Tu và phường Hà Phong, TP Hạ Long.


Bà Đào Thị Liên khó hiểu khi chính quyền chọn khu phố đẹp nhất để cải tạo, chỉnh trang.

Bà Đào Thị Liên khó hiểu khi chính quyền chọn khu phố đẹp nhất để cải tạo, chỉnh trang.

Theo bà Thuận, đây không phải là lần đầu tiên khu vực này rơi vào quy hoạch dự án mà trước đó đã có rất nhiều dự án khác, nhưng cả chục năm trôi qua, mọi quy hoạch đều “treo lơ lửng”. Chính vì thế mà trong những năm qua, mặc dù chính quyền đã có các văn bản nhằm hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân nhưng đều không thực hiện được.

Là người sinh sống ổn định tại đây từ năm 1972, bà Đào Thị Liên, thuộc phường Hà Tu không khỏi bất ngờ khi được nghe về việc cải tạo, chỉnh trang khu vực này.

“Vợ chồng tôi là những người đầu tiên về sinh sống khu vực này từ khi còn là đồi thông. Cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn khi đường đi toàn đất đá, nước sinh hoạt không có để dùng. Mãi những năm gần đây, khi người dân góp tiền mở rộng đường, điện 3 pha vào tận nhà, nước sạch có sẵn, cuộc sống bắt đầu ổn định thì giờ lại bảo thu hồi đất để chỉnh trang khu phố”, bà Liên bức xúc.


Bản đồ quy hoạch thể hiện dự án chỉ lấy đất các hộ chưa có sổ đỏ và các ô đất vuông vắn sau quy hoạch.

Bản đồ quy hoạch thể hiện dự án chỉ lấy đất các hộ chưa có sổ đỏ và các ô đất vuông vắn sau quy hoạch.

Ngay cạnh nhà bà Liên là nhà của vợ chồng ông Đào Văn Quảng và bà Trần Thị Diến. Ngồi trong ngồi nhà mới được xây dựng mấy năm gần đây, bà Diến chia sẻ: “Nếu bị thu hồi đất, gia đình tôi chẳng biết đi đâu về đâu. Tôi vốn ốm đau, bệnh tật liên miên, quanh năm thuốc thang, bệnh viện. Khi nghe thông tin về dự án, tôi lo lắng đến phát ốm nhưng cũng không khỏi nghi ngờ về khuất tất đằng sau dự án này”.

Ông Nguyễn Hữu Hồng, một trong những người dân ký vào đơn phản đối dự án cho biết, mặc dù Quyết định 3432/QĐ-UBND đã được ban hành từ ngày 20/10/2016 về việc hủy bỏ Quyết định số 1968/QĐ-UBND ngày 07/06/2007 nhưng mãi đến hôm họp dân vừa rồi, người dân mới được biết.


Cây xăng phía bắc Quốc lộ 18A sẽ được đặt sát nhà dân sau khi di chuyển về phía Nam Quốc lộ 18A theo quy hoạch dự án.

Cây xăng phía bắc Quốc lộ 18A sẽ được "đặt" sát nhà dân sau khi di chuyển về phía Nam Quốc lộ 18A theo quy hoạch dự án.

“Chúng tôi có quyền nghi ngờ đây là cách nhằm hợp thức hóa việc chiếm đoạt đất của người dân cũng như việc quy hoạch một cách phi thực tế khi chủ trương đưa cây xăng ngay sát nhà dân có 2, 3m. Và điều chúng tôi lo lắng nhất khi tên dự án là “cải tạo, chỉnh trang đô thị” nhưng xem trên bản quy hoạch thì đây như một khu đô thị với hàng chục lô đất kiểu phân lô, bán nền”, ông Nguyễn Hữu Hồng nhấn mạnh.

Có “lợi ích nhóm” đằng sau dự án “cải tạo, chỉnh trang”?

Theo ý kiến của bà Vũ Thị Thuận, “nhìn vào bản đồ quy hoạch tổng thể mặt bằng sử dụng đất của dự án này có thể thấy việc lợi dụng dự án “cải tạo, chỉnh trang” để hợp lý hóa việc phân lô, bán nền là rất rõ. Bởi là dự án này chỉ lấy đất để “cải tạo, chỉnh trang” những hộ nào chưa có sổ đỏ, nếu đã có sổ đỏ thì đều không bị đưa vào quy hoạch.

Chúng tôi lo ngại khi thu hồi đất thì đền bù rẻ mạt nhưng “quy hoạch” xong thì giá đất lên cả hàng tỉ đồng cho mỗi lô. Ngoài ra, khu vực này là một vỉa than khổng lồ, liệu trong quá trình “quy hoạch” có bị “biến tấu” thành việc khai thác than hay phân lô, bán nền như một số dự án khác đã từng xảy ra trên địa bàn TP Hạ Long hay không”.


Khu vực từng được quy hoạch làm bến xe Miền Đông sau biến thành Metro và Tòa nhà đa năng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng...

Khu vực từng được quy hoạch làm bến xe Miền Đông sau biến thành Metro và Tòa nhà đa năng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng...

Cụ thể theo bà Thuận, trước đây, ở TP Hạ Long đã từng có dự án làm bến xe Miền Đông ngay tổ 29 phường Hà Tu. Nhưng không hiểu lý do gì, dự án này lại được “hô biến” thành siêu thị Metro, khu ăn uống, tổ chức sự kiện và một số khác thì được phân lô bán nền. Còn Dự án bến xe sau đó lại được di chuyển về khu vực Bắc Quốc lộ 18A (đối diện dự án mà người dân đang phản đối).

Hay như dự án chợ trung tâm ở Hà Phong, sau khi được san nền thì chẳng đưa vào hoạt động mà biến thành sân bóng và bãi đất trống để xe tải cho một công ty chuyên về khai thác than.

Một dự án khác tiêu biểu gần đây là khu nhà ở chung cư, khu dân cư phục vụ người có thu nhập nhập thấp tại phường Hà Khánh sau thời gian nằm im, bất động, khi mới thực hiện… khoan cọc, đào móng thì chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng Tân Thanh đã “gặp phải” mỏ than và sau đó… dừng triển khai.


Dự án cho người thu nhập thấp ở phường Hà Khánh nay là vỉa than không lồ.

Dự án cho người thu nhập thấp ở phường Hà Khánh nay là vỉa than không lồ.

Nói về dự án “cải tạo, chỉnh trang” khu vực giáp ranh phường Hà Tu và phường Hà Phong, ông Nguyễn Hữu Hồng bức xúc: “Ngày trước, chúng tôi ở đây phải đóng góp và hiến đất để xây dựng con đường trải bê tông rộng từ 4 – 5 m. Sau khi làm đường xong, người dân tiếp tục góp tiền làm đường điện 3 pha sáng cả khu phố. Khu vực này được xem là khang trang, đẹp đẽ, rộng rãi nhất nhì khu vực Hà Tu và Hà Phong.

Nhiều khu vực khác xập xệ hơn nhiều tạo sao lại không chỉnh trang mà lại chọn khu vực này. Mà chúng tôi không hiểu “cải tạo, chỉnh trang” kiểu gì, từ đất của người dân lại biến thành các ô đất liền kề, còn cây xăng thì từ bên kia đường, nay được quy hoạch làm bến xe Miền Đông lại đưa sang bên này, cách nhà dân có 2, 3m. Quy hoạch như thế này khác gì mang bom sang chôn vào khu dân cư”.

Được biết, vừa qua, hàng trăm người dân đã ký vào lá đơn gửi đi các cơ quan chức năng yêu cầu dừng lại dự án này. Ngoài ra, trong việc lấy ý kiến dân cư ở phường Hà Phong, trong tổng số 43 hộ dân bị ảnh hưởng, đã có 42 hộ phản đối.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong những bài viết tới.

Phùng Bình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC