Ngày 17 Tháng 8, 2016 | 09:43 AM

Quảng Ninh: Gần 200 hộ dân kêu cứu vì “bom bẩn”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày giữa tháng 8/2016, gần 200 hộ dân tại phường Hà Khánh (TP Hạ Long, Quảng Ninh) liên tục gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng về tình trạng ô nhiễm khủng khiếp trên địa bàn. Theo đó, nguồn nước đen kịt rỉ ra từ đống “bom bẩn” đã chảy cả xuống vịnh Hạ Long.

Bãi rác nghĩa trang Đèo Sen đang gây ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng cuộc sống của người dân quanh khu vực. Ảnh: A.Bùi
Bãi rác nghĩa trang Đèo Sen đang gây ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng cuộc sống của người dân quanh khu vực. Ảnh: A.Bùi

Trong đơn gửi đến Báo GĐ&XH, người dân tại khu 4 (phường Hà Khánh, TP Hạ Long) cho biết, cuộc sống của họ đang bị đảo lộn bởi tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng từ bãi rác khu nghĩa trang Đèo Sen. Tìm hiểu thực tế của PV cho thấy, khu bãi rác này nằm trong sự quản lý của Công ty CP Môi trường đô thị Hạ Long. Ngay từ năm 2013, nhiều hộ dân chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự ô nhiễm của bãi rác này đã liên tục có đơn phản ánh, đơn kêu cứu đến chính quyền sở tại. Theo đó, các bể chứa nước thải của khu bãi rác này xuống cấp, bốc mùi hôi thối nồng nặc vào những ngày nắng nóng. Khi mưa xuống, nước, rác thải chảy tràn vào khu dân cư xung quanh. Nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở đây bị nước thải từ bãi rác tràn vào không thể sử dụng được.

Tại khu 3 và khu 4 phường Hà Khánh, bầu không khí nặng mùi hôi thối, đặc biệt là những khi nhiệt độ ngoài trời cao. Các nhà dân trong khu vực này đen đặc ruồi. Để tránh ruồi đậu vào đồ ăn có thể làm lây lan mầm bệnh, nhiều gia đình ở đây phải mắc màn ăn cơm. Anh Nguyễn Lâm Tặng (người sống ngay đối diện bể chứa nước thải vài chục mét) bức xúc: “Mùi hôi thối không thể chịu được. Tôi có 2 đứa con còn nhỏ từ hồi sinh ra gần như phải để các cháu trong nhà cả ngày, không muốn cho con ra ngoài. Vì điều kiện nên bắt buộc tôi vẫn phải để gia đình sống tại đây. Kêu mãi rồi, nhưng có ai xử lý đâu”.

Từ phản ánh của người dân, chúng tôi lần theo rạch nước đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc chảy ra từ khu bãi rác nghĩa trang Đèo Sen thì thấy dòng nước này chảy vào hệ thống cống trong khu vực ra khu moong nước Thành Công (mỏ than Thành Công cũ). Từ moong này, nước sẽ được thoát ra cống Hai Cô, rồi đổ ra vịnh Hạ Long.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 26/7, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản Số 4459/UBND-TD2 yêu cầu UBND TP Hạ Long xử lý vụ việc người dân phản ánh để đảm bảo môi trường sống trong lành cho người dân. UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu chính quyền TP Hạ Long có kế hoạch di dời bãi rác và xử lý ô nhiễm không khí, nguồn nước tại đây, đảm bảo cuộc sống cho người dân.

H. Châu-A.Bùi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC