Ngày 14 Tháng 9, 2015 | 08:18 AM

Quảng Ninh: Gần 1.000 hộ kinh doanh bức xúc vì việc phá chợ cũ, xây chợ mới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không đồng ý với quyết định của UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) về việc phá bỏ chợ cũ mới xây để làm trung tâm thương mại, gần 1.000 hộ kinh doanh tại chợ Quang Trung đã làm đơn phản đối cách làm của chính quyền địa phương. Theo các hộ kinh doanh, trong khi chợ cũ đang sử dụng tốt, vẫn còn khang trang do mới được cải tạo thì việc xây trung tâm thương mại sẽ tạo ra sự lãng phí.

 

Chợ Quang Trung hiện tại. Ảnh: Thế Nam
Chợ Quang Trung hiện tại. Ảnh: Thế Nam

 

Tiểu thương bức xúc

Những ngày qua, các hộ kinh doanh tại chợ Quang Trung (TP Uông Bí, Quảng Ninh) vô cùng bức xúc với quyết định phá chợ cũ để bàn giao mặt bằng cho một doanh nghiệp khác tiến hành xây dựng mới theo hình thức xã hội hóa. Họ cho rằng, việc kinh doanh tại đây đang ổn định, nhu cầu sử dụng vẫn chưa hết thì việc phá chợ cũ để xây trung tâm thương mại là không cần thiết, gây lãng phí tiền của.

Để tạo sự đồng thuận của các hộ kinh doanh, chính quyền phường Quang Trung đã liên tiếp tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại nhằm tìm ra tiếng nói chung, song tất cả đều gặp sự phản đối kịch liệt của các hộ kinh doanh. Theo các hộ kinh doanh, chợ Quang Trung vừa được xây mới cách đây không lâu, phải rất khó khăn họ mới có thể ổn định được như bây giờ và đó là nơi kiếm sống của gia đình họ.

 

Nhiều ki ốt ở chợ Quang Trung vẫn còn bỏ trống, chưa đưa vào sử dụng.
Nhiều ki ốt ở chợ Quang Trung vẫn còn bỏ trống, chưa đưa vào sử dụng.

 

Theo tìm hiểu, chợ Quang Trung là một khu chợ tạm có diện tích chật hẹp và đã tồn tại nhiều năm về trước. Do sự xuống cấp của khu chợ nên năm 2007, chợ Quang Trung đã được nâng cấp, xây dựng khá khang trang, sạch sẽ, trên diện tích gần 8.000m2. Với đặc thù là chợ  họp buổi chiều, hoạt động chủ yếu từ 14 - 18h hàng ngày, lượng hàng hóa trong chợ không lớn, chủ yếu phục vụ nhu cầu dân sinh của bà con lao động tại phường Quang Trung.

Theo ông Đào Văn Phúc, Trưởng ban quản lý chợ Quang Trung: “Việc chính quyền phường Quang Trung quyết định xây dựng chợ mới đã khiến cho các hộ kinh doanh tại chợ vô cùng bức xúc, mất ăn, mất ngủ. Họ đồng loạt ký vào đơn gửi các cơ quan chức năng với mong muốn không xây dựng chợ mới. Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ giải thích cho các hộ kinh doanh tại chợ biết về quyết định xây dựng lại chợ mới. Còn những việc khác, chúng tôi không được phép can thiệp sâu. Theo dự kiến, cuối tháng này, chúng tôi phải bàn giao chợ cho chính quyền quản lý theo tinh thần chỉ đạo của UBND phường sở tại…”.

Đồng loạt phản đối

 

Các hộ kinh doanh bức xúc với quyết định xây dựng trung tâm thương mại.
Các hộ kinh doanh bức xúc với quyết định xây dựng trung tâm thương mại.

 

Tiếp xúc với  phóng viên, bà Trịnh Thị Lý (kinh doanh giày dép tại chợ Quang Trung) bức xúc: “Ở đây, có những người buôn bán từ vài chục năm rồi. Đời sống kinh tế gia đình đều dựa vào đây, bây giờ lại đập bỏ đi thì chúng tôi biết làm sao? Trong khi đó, số tiền để nhượng lại một sạp ở đây có giá từ 100 - 200 triệu đồng, nhiều người đã phải cầm cố tài sản, chấp nhận đi ở thuê để kiếm chỗ kinh doanh”.

Chị Nguyễn Thị Thái (28 năm kinh doanh ngành hàng tươi sống tại chợ Quang Trung) chia sẻ: “Theo tôi, việc phá bỏ chợ cũ, xây trung tâm thương mại là không cần thiết, lãng phí tiền của. Thực tế, chợ vẫn còn cả chục cái ki ốt đóng của im lìm không hoạt động nhiều năm qua, thế thì xây thêm để làm gì?!”.

 

Đơn và chữ ký của các hộ kinh doanh tại chợ Quang Trung gửi cơ quan chức năng.
Đơn và chữ ký của các hộ kinh doanh tại chợ Quang Trung gửi cơ quan chức năng.

 

Còn chị Trịnh Thị Mai (kinh doanh rau, củ, quả) cho rằng, việc xây trung tâm thương mại sẽ khiến những tiểu thương như chị rất khó kinh doanh và việc nàycũng không phù hợp với thói quen buôn bán của người dân nơi đây. “Tất cả cuộc sống gia đình tôi đều phụ thuộc vào việc buôn bán nông sản tại chợ Quang Trung. Nếu chính quyền cương quyết phá chợ cũ để xây trung tâm thương mại, không hiểu cuộc sống của chúng tôi sẽ như thế nào trong thời gian tới? Chúng tôi đang rất hoang mang”, chị Mai lo ngại.

Theo các hộ kinh doanh tại chợ Quang Trung, họ đã phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để có một ki ốt kinh doanh tại chợ như bây giờ và nếu xây dựng trung tâm thương mại, họ lại phải tiếp tục bỏ ra một số tiền lớn để thuê chỗ mới mà cũng không chắc tình hình buôn bán lúc đó có được như bây giờ hay không. Cũng chính vì những bất cập này, đã có gần 1.000 hộ kinh doanh tại chợ Quang Trung ký đơn, phản đối việc xây dựng trung tâm thương mại. Họ đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục giữ nguyên chợ như hiện nay.

 

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Văn Thọ - Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho rằng, việc xây dựng lại chợ mới là theo chủ trương của tỉnh Quảng Ninh và TP Uông Bí, được đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP, phường Quang Trung chỉ là đơn vị thực hiện. Ông Thọ cũng cho rằng, việc xây dựng chợ theo hình thức này đang được thực hiện ở rất nhiều chợ trên địa bàn TP Uông Bí chứ không riêng gì phường Quang Trung. Sau khi xây dựng chợ mới sẽ bố trí lại sạp cho các tiểu thương bằng như cũ hoặc có thể rộng hơn. Ông Thọ nói: “Hiện nay, chính quyền đã tổ chức đối thoại lấy ý kiến với các hộ kinh doanh và chỉ có vài tiểu thương không đồng tình”. 

Thế Nam/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC