Ngày 4 Tháng 11, 2016 | 09:46 AM

Quảng Nam: Nhà máy không phép xây gần trụ sở xã

GiadinhNet - Một nhà máy sản xuất và gia công bao bì, áo mưa…rộng hàng ngàn mét vuông xây dựng không phép gần trụ sở UBND xã Điện Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) nhưng không được xử lý triệt để. Vì sao có chuyện lạ lùng này?

Nhà xưởng của Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic xây không phép. Ảnh: Đ.H
Nhà xưởng của Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic xây không phép. Ảnh: Đ.H

Sẽ nghiêm túc...rút kinh nghiệm

Người dân ở xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn đang bức xúc về việc nhà xưởng rộng hàng ngàn mét vuông của Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic xây không phép. Điều đáng nói, địa điểm nhà xưởng xây không phép này nằm cách trụ sở UBND xã Điện Trung khoảng vài trăm mét.

Một người dân xin giấu tên cho biết: “Chúng tôi ở đây thấy công ty đó họ tập kết vật liệu xây dựng từ lâu. Cứ nghĩ họ đã được cấp phép xây nhà máy, ai ngờ hỏi ra thì biết họ xây không phép. Dân chúng tôi lo lắm vì nếu nhà máy này hoàn thành thì nguy cơ ô nhiễm khu dân cư là khó tránh”.

Theo quan sát của PV, hiện công ty này đã xây xong nhà xưởng với diện tích khoảng 4.300m2, nhà điều hành và sân xung quanh…đang trong phần hoàn thiện phần thô. Trao đổi vấn đề này, ông Phạm Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Điện Trung, cho biết, nhà máy này được xây dựng từ tháng 4/2016; diện tích cấp cho nhà máy khoảng 18.000 m2 (khoảng 1,8ha).

Trước đây, khu vực mà nhà máy xây dựng được quy hoạch làm cụm công nghiệp nhưng không có ai vào đầu tư. Sau đó chính quyền điều chỉnh đất này sang đất ở để lấy nguồn thu xây dựng nông thôn mới. Tháng 4/2016, UBND xã Điện Trung có tờ trình đề nghị UBND thị xã Điện Bàn cho phép Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic được triển khai xây dựng nhà máy song song với việc hoàn tất các thủ tục về đầu tư với diện tích khoảng 9.000m2. UBND thị xã Điện Bàn cũng đã gửi tờ trình lên UBND tỉnh Quảng Nam xem xét thống nhất chủ trương cho phép đầu tư dự án.

“Do bức xúc việc làm cho người dân trong xã cũng như muốn giữ chân nhà đầu tư nên đã nóng vội trong việc đầu tư xây dựng nhà máy mà chưa hoàn chỉnh về thủ tục. Trước khi xây dựng dự án này thì chưa có đánh giá tác động môi trường và chưa có giấy phép xây dựng. Chúng tôi sẽ nghiêm túc kiểm điểm các đồng chí có liên quan và rút kinh nghiệm”, ông Sơn cho biết.

Tỉnh chỉ đạo dừng thi công

Bên trong nhà xưởng xây không phép.
Bên trong nhà xưởng xây không phép.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Quảng Nam, ngày 6/9 vừa qua, UBND tỉnh mới chỉ thống nhất chủ trương cho phép nghiên cứu đầu tư dự án này. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư đã triển khai san lấp mặt bằng, xây dựng một phần nhà xưởng, hàng rào…và hiện vẫn tiếp tục xây dựng. Sở Xây dựng xác định vị trí dự án không thuộc khu, cụm công nghiệp và không có trong quy hoạch mạng lưới cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phê duyệt. Đặc biệt, vị trí nhà máy cũng không nằm trong danh mục công trình thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa năm 2016 theo nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Nam năm 2015 cũng như kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của thị xã Điện Bàn đã duyệt.

“Về quy hoạch xây dựng, vị trí không thuộc quy hoạch đất công nghiệp theo hồ sơ quy hoạch khu trung tâm xã Điện Trung được UBND thị xã Điện Bàn phê duyệt ngày 6/4/2016. Về môi trường, theo công suất nhà máy tại báo cáo đầu tư sơ bộ, dự án thuộc loại hình phải thực hiện đánh giá tác động môi trường theo quy định tại Nghị định 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ. Việc Công ty TNHH MTV DaNang Plastic triển khai thi công xây dựng nhà máy khi chưa thực hiện các thủ tục đất đai, xây dựng là vi phạm pháp luật về sử dụng đất đai, xây dựng”, báo cáo của Sở Xây dựng Quảng Nam cho hay.

Chiều 13/10, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã ký văn bản gửi các cơ quan liên quan chỉ đạo Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic dừng ngay việc thi công xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất và gia công áo mưa, bao bì, hạt nhựa…tại xã Điện Trung để rà soát, thực hiện các thủ tục đầu tư theo đúng trình tự quy định.

Văn bản nêu rõ, các ngành liên quan xem xét, làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan trong việc thực hiện các nhiệm vụ đã được UBND tỉnh giao liên quan đến việc thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng nhà máy này.

Trong lúc đó, trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, ông Trần Úc cho biết, đích thân ông đã yêu cầu tạm dừng việc thi công xây dựng nhà máy này từ ngày 1/9, chờ khi nào được cấp phép mới được xây dựng. Tuy nhiên, không hiểu vì sao công trình vẫn xây dựng ngang nhiên!.

Ngày 23/10, ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, Quảng Nam cho biết, UBND thị xã Điện Bàn vừa có Quyết định số 9773/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Theo đó, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic 5 triệu đồng, đình chỉ thi công xây dựng công trình. Lí do xử phạt: Thi công xây dựng công trình (nhà xưởng sản xuất và gia công áo mưa, bao bì, hạt nhựa, tấm màng nhựa các loại tại thôn Đông Lãnh, xã Điện Trung) không có giấy phép xây dựng.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC