Ngày 3 Tháng 10, 2013 | 09:45 AM

Quảng Bình sau bão: Khó khăn chồng chất khó khăn

Quảng Bình sau bão: Khó khăn chồng chất khó khăn

GiadinhNet- Con số thiệt hại về tài sản của tỉnh Quảng Bình do bão số 10 gây ra ước tính gần 5.000 tỷ đồng, gấp hai lần ngân sách của tỉnh này mỗi năm cho thấy những khó khăn trước mắt và lâu dài của người dân Quảng Bình sẽ như thế nào trong thời gian tới…

Đến 21h ngày 2/10 toàn tỉnh Quảng Bình vẫn chìm trong bóng tối bởi nhiều tuyến điện chiếu sáng vẫn chưa thể khắc phục. Trong buổi sáng cùng này nước sạch đã cấp về cho người dân TP. Đồng Hới, tuy nhiên ở các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa có mưa nước từ các dòng suối, sông đổ về thượng nguồn sông Gianh kết hợp với nước từ sông Rào Trổ làm nước lũ ở vùng Mai Hóa, Văn Hóa, Đức Hóa lên nhanh đến 21h đêm nước ở con sông này gần đạt mức báo động 3.
 
Quảng Bình sau bão: Khó khăn chồng chất khó khăn 1
Phớt lờ cảnh báo của chính quyền địa phương, người dân xã Đức Hóa, Tuyên Hóa vẫn vớt gỗ, củi giữa dòng nước lũ đang lên
 
Tối ngày 2/10, trong khi nước từ thượng nguồn sông Gianh đổ về đoạn qua cầu Yên Tố thuộc xã Đức Hóa huyện Tuyên Hóa, một số tuyến đường ngang bị nước tràn qua chảy xiết làm người dân không thể qua lại và được chính quyền địa phương ngăn cấm nhưng rất nhiều người dân vẫn liều mình ra đứng vớt củi, gỗ trong đêm cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng.  
 
Quảng Bình sau bão: Khó khăn chồng chất khó khăn 2
Người dân đổ xô đi mua ngói, tấm lợp về lợp lại nhà
 
“Siêu bão” đổ bộ vào Quảng Bình đã làm tốc mái từ 80-90% nhà dân và công sở đặc biệt là các mái tôn, tấm lợp xi măng bị gió bão cuốn bay “vù vù”. Ngay sau bão, tại TP. Đồng Hới tấm lợp 1,8m cháy hàng và mặt hàng này tăng giá “đột biến” từ 5 - 10.000 đồng/1 tấm. Tại các huyện miền núi như huyện Tuyên Hóa tấm lợp xi măng tăng 1-2.000 đồng nhưng mặt hàng này các cơ sở cung cấp vật liệu xây dựng vẫn không thể cung cấp đủ.
 
Quảng Bình sau bão: Khó khăn chồng chất khó khăn 3
Hình ảnh dễ bắt gặp tại mọi nẻo đường của tỉnh Quảng Bình
 
Ngay trong bão, các loại rau củ quả tại các chợ “tăng đột biến” về giá. Mỗi bó rau muống bình thường chỉ khoảng 3-4.000 đồng nhưng đã tăng lên 7-8.000 đồng/ 1 bó… Đặc biệt là đèn cầy (nến) là mặt hàng có sức mua khủng khiếp bởi trong mấy ngày vừa qua khoảng 95% hộ dân của tỉnh Quảng Bình không có điện chiếu sáng. Giá cả các mặt hàng khác có tăng nhưng không tăng đáng kể. 

Lo nhất đó chính là những nông dân trồng sắn nguyên liệu bởi mưa bão đã quật ngã sắn đang đến mùa thu hoạch và chỉ một vài trận mưa nhỏ trong hai ngày cũng sẽ dẫn đến sắn bị úng và chất lượng giảm. Tuy nhiên cho đến chiều ngày 2/10 việc thu mua sắn cho bà con là cực kỳ khó khăn bởi một số nhà máy sản xuất tinh bột không có điện và bị hỏng hóc máy móc nên chưa thể đi vào sản xuất dẫn đến nhiều hộ dân dễ bị mất trắng.
 
Quảng Bình sau bão: Khó khăn chồng chất khó khăn 4
Nhà máy tinh bột sắn Sông Dinh (Bố Trạch) muốn thu mua sắn nguyên liệu cũng không thể được vì không có điện để sản xuất
 
Ông Nguyễn Văn Gòn, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: Hiện có hàng ngàn ha sắn nguyên liệu có thể thu hoạch được, nhưng không có điểm thu mua nên dẫn đến việc bà con trồng sắn ở Bố Trạch sẽ bị mất trắng diện tích bắt đầu thu hoạch là rất lớn. Huyện đã đề nghị UBND tỉnh sớm chỉ đạo điện lực Quảng Bình khôi phục tuyến điện cung cấp cho nhà máy tinh bột sắn Sông Dinh để họ có điện đi vào sản xuất và có thể sớm thu mua sắn cho bà con huyện Bố Trạch. 

Cũng tại huyện Bố Trạch, hàng ngàn ha cây cao su bị đổ gãy do gió bão là thiệt hại nặng nề về kinh tế, ước tính riêng thiệt hại về cây cao su có thể lên đến cả ngàn tỷ đồng. Những cây cao su bị bẻ ngang không thể hồi sinh và muốn khắc phục chỉ có cách là nhổ hết và trồng lại từ đầu.
 
Quảng Bình sau bão: Khó khăn chồng chất khó khăn 5
Người dân trồng cây cao su ở Bố Trạch điêu đứng sau bão
  
Nhiều hộ gia đình đã bỏ cả vài trăm triệu đồng đầu tư trồng cao su, nhưng chưa kịp thu hoạch thì bị mất trắng. Hỏi về thiệt hại cao su họ chỉ bảo rằng: “Bác hỏi em về cây còn đứng vững thì em đếm chứ cây gãy ngã em đếm không xuể”… 
 
Quảng Bình sau bão: Khó khăn chồng chất khó khăn 6
Ngư dân Cảnh Dương (Quảng Trạch) cố gắng vớt vát chút tài sản từ con tàu cá của mình bị gió bão đánh tan

Thiệt hại về cây cao su ở Bố Trạch chính là mối lo lớn nhất của huyện này và của tỉnh Quảng Bình bởi hiện tại chưa có được biện pháp nào khắc phục trước hết đó chính là bị động trong việc cung ứng giống cây hơn nữa đối với loại cây cao su cũng không thể trồng dặm, trồng xen kẻ nên việc hồi sinh diện tích cây cao su bị gãy đổ là một điều cực kỳ khó khăn cho chính địa phương và người dân nếu không có hỗ trợ của nhà nước.. 

Đến thời điểm này, con số thiệt hại về tài sản của tỉnh Quảng Bình do bão số 10 gây ra ước tính gần 5.000 tỷ đồng, gấp cả ngàn lần ngân sách của tỉnh này mỗi năm cho thấy còn có quá nhiều những khó khăn trước mắt và lâu dài của người dân Quảng Bình sẽ như thế nào trong thời gian tới… 

Vĩnh Quý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC