Ngày 18 Tháng 10, 2010 | 08:09 AM

Quảng Bình: 50.000 hộ dân bị ngập lũ

Quảng Bình: 50.000 hộ dân bị ngập lũ

GiadinhNet - Hàng ngàn hộ dân Quảng Bình chưa hết bàng hoàng về đợt lũ ngày 3/10 thì đến 16/10, nhiều vùng lại chìm trong nước lũ.

 
Trước đó, chiều tối 15/10, những giọt mưa nặng hạt bắt đầu rơi, có người theo kinh nghiệm dân gian còn mừng thầm, tưởng đây là đợt mưa "xối bùn". Nhưng tất cả đều nhầm, sang đến hôm sau mưa trút xối xả, nước tại các triền sông, suối bắt đầu lên mạnh. Tối ngày 16/10, trong đêm tối, nhiều hộ dân ở xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa bắt đầu tá hỏa khi dòng nước đục ngầu cuồn cuộn chảy về.
 
Tài sản của họ ngâm trong đợt lũ trước xem như đã mất tất nên mọi người hò nhau đưa trâu bò, lợn gà... lên điểm cao để “cố thủ". Ông Hoàng Văn Chính ở xã Văn Hóa, một trong những hộ bị nước lũ nhấn chìm đến nóc nhà than thở: "Đợt lũ trước, nước ngập lên quá nóc nhà, do không kịp di chuyển tài sản nên gần như tài sản trong nhà tôi đều tiêu theo nước lũ. Cả nhà còn được 3 bao thóc giống, bây giờ lại bị ngâm trong nước, vụ sau không biết làm sao...".
 
Chưa bao giờ người dân Quảng Bình phải trải qua cảnh "lũ kép" như đợt lũ này. Nhà cửa tan hoang, xóm làng chỉ một màu đỏ ngầu của nước lũ. Qua điện thoại, ông Mai Công Danh - Bí thư Huyện ủy huyện Tuyên Hóa cho biết: Mưa lớn, nước thượng nguồn đổ về làm mức nước ở xã Văn Hóa lên cao, tất cả những con đường liên thôn, liên xã đã chìm ngập trong nước.
 
Người dân xã Văn Hóa đang phải đối đầu với một đợt lũ mới với nhiều nguy cơ mất trắng tài sản. Quốc lộ 12A bị tắc, đường 15 cũng đã bị tắc. Mấy ngày trước, ngành y tế đã cử cán bộ về các xã triển khai xử lý môi trường, nguồn nước giúp bà con, nhưng chỉ sau một đêm, công sức đó đã trôi theo dòng nước lũ. Hiện tại người dân đang rất cần nguồn nước sạch.
 
Theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình, chỉ trong 2 ngày qua, mưa lũ đã gây ngập lụt khoảng 50.000 hộ dân tỉnh này, trong đó có gần một nửa ngập sâu trong nước từ 1,5-2m. Hệ thống giao thông đường bộ từ tỉnh đến các huyện vùng ngập lụt đã bị chia cắt nhiều chỗ, gây ách tắc giao thông.
 
Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh cho hay, tỉnh đã triển khai ngay 4 đoàn công tác về vùng lũ ở các huyện Minh Hoá, Tuyên Hoá, Quảng Ninh, Lệ Thuỷ chỉ đạo công tác chống lũ. Đến 9h sáng 17/10, các huyện trong tỉnh đã di dời được hơn 10.000 hộ dân ở vùng ngập lụt nặng tới vùng cao an toàn.
 

Những chuyến "phà đặc biệt" qua vùng ngập lũ.

 
Di sản cũng gặp nạn
 
Còn theo ông Nguyễn Viết Ánh, Chủ tịch huyện Quảng Ninh, tính đến đêm 16/10, 11 xã trong huyện đã bị ngập lụt. Ở thôn Xuân Sơn, xã Vạn Ninh vào lúc 4h sáng 17/10 có lũ quét, lực lượng xung kích của xã đã kịp thời cứu sống và di dời lên vùng cao 50 người dân.
 
Tại huyện Lệ Thuỷ, huyện đã quyết định cho xả lũ ở hai hồ chứa Cẩm Ly, An Mã vừa để bảo vệ hồ đập vừa bảo vệ tính mạng người dân. Đến 9h sáng ngày 17/10, toàn huyện Lệ Thuỷ có hơn 20.000 hộ dân đã bị ngập sâu trong nước.
 
Trong đợt mưa lũ này, Di sản thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cũng đang gặp nạn. Hàng nghìn hộ dân ở các xã Sơn Trạch, Cự Nậm, Hưng Trạch...sống trong khu vực vườn quốc gia này lại bị ngập chìm trong nước, có nơi ngập sâu gần 2m.
 
Bao nhiêu vất vả chồng lên đôi vai của người dân, lũ cũ chưa khắc phục xong, lũ mới lại đến. "Nguy cơ đói đã nhìn thấy rồi, chẳng biết những tháng tới sinh sống thế nào đây", một người dân lo lắng nói với chúng tôi.
 
*Sơn Trạch là xã nằm trong khu Di sản và là một trong những xã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cơn lũ này. Chỉ trong hai ngày 14-15/10 mưa ở đây rất lớn, làm nước sông Son dâng cao trên báo động 3, nhiều nhà dân bị ngập sâu.
 
Gia đình ông Nguyễn Trọng Diệu (thôn Cù Lạc) bị nước ngập gần 1m, từ ngày hôm qua đến nay ông và vợ con phải ăn mì tôm sống. Nếu tình hình này kéo dài, việc vận chuyển lương thực cứu đói hẳn gặp rất nhiều khó khăn.
 
* Ông Phan Văn Gòn, chủ tịch huyện Bố Trạch cho biết: Trước diễn biến khó lường của thời tiết, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão của huyện đã khẩn trương di dời được 1.600 hộ dân dọc bờ sông Son. Những ngày tới, nếu nước lũ tiếp tục dâng cao huyện sẽ có phương án vận chuyển người dân ở vùng lụt sâu lên vùng cao hơn và cố gắng không để dân đói.
 
Nhóm PV thời sự

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC