Ngày 26 Tháng 5, 2018 | 01:00 PM

Quận Hoàng Mai: Giải tỏa nhiều bãi giữ xe trái phép, ô tô loạn chỗ đỗ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hàng trăm ô tô dừng đỗ lộn xộn ở lòng lề đường, thậm chí cạnh nơi tập kết rác tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) khi lực lượng chức năng giải tỏa các điểm trông giữ xe không phép.


Bãi trông xe trên khu đất CC6B bán đảo Linh Đàm vẫn hoạt động bình thường (ảnh chụp sáng 25/5). Ảnh: H.P

Bãi trông xe trên khu đất CC6B bán đảo Linh Đàm vẫn hoạt động bình thường (ảnh chụp sáng 25/5). Ảnh: H.P

Không còn bãi đỗ ô tô bị đẩy ra đường

Ghi nhận của chúng tôi, ngày 25/5 lực lượng công an vẫn túc trực tại các bãi xe xung quanh các tòa nhà CT11, CT12A, B, C, tòa VC2, D thuộc khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai); các bãi xe xung quanh 12 tòa chung cư HH, thuộc khu đô thị Linh Đàm; các tòa chung cư thuộc HUD thuộc phường Hoàng Liệt để tiếp tục giải tán các bãi trông giữ phương tiện trái phép ở đây.

Trước đó, từ ngày 22/5, Cảnh sát trật tự quận Hoàng Mai, lực lượng Công an phường phối hợp với Thanh tra giao thông đã giải tỏa các bãi gửi ô tô không phép ở hai khu chung cư thuộc phường Đại Kim và phường Hoàng Liệt.

Trong sáng 25/5, trước cổng các bãi xe xung quanh khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ đã dán thông báo đóng cửa bãi xe “theo chỉ thị của UBND phường Đại Kim. Yêu cầu các chủ phương tiện không gửi xe tại đây”. Những bãi xe này đã không còn nhận trông xe từ tối 21/5, để lại những khoảng đất trống rất rộng phía trong.

Trong khi đó, hàng trăm xe ô tô của cư dân khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ và những khu nhà lân cận bất ngờ không còn chỗ gửi xe nên phải đậu la liệt dưới lòng đường. Vào đầu giờ sáng và cuối ngày làm việc, việc “tập kết” xe ô tô đã gây ra cảnh ùn ứ, lộn xộn.

Bãi xe lớn tại khu đất CC6B sát khu đô thị HH Linh Đàm vẫn hoạt động bất chấp có sự can thiệp của lực lượng công an. Ghi nhận tại đây, sáng 25/5, rất nhiều xe ô tô vẫn ra vào bãi xe này. Trong khi đó, lực lượng công an đã có mặt và phát đi thông báo đề nghị chủ bãi xe và chủ phương tiện chấp hành việc giải tán bãi trông xe này.

Thông tin PV ghi nhận tại UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) thì đây là chủ trương của quận Hoàng Mai về việc tập trung giải quyết các bãi trông giữ phương tiện giao thông không đúng quy định.

Theo tìm hiểu xung quanh hai khu vực cụm chung cư nói trên hiện có khoảng gần 20 tòa nhà chung cư từ 32 - 42 tầng với sức chứa hàng chục nghìn cư dân. Trong khi nhu cầu của các cư dân gửi ôtô tại khu vực này rất cấp thiết thì thực tế kết cấu của gần 30 tòa chung cư trên được thiết kế chỉ có một tầng hầm để chứa xe máy, không có tầng hầm thứ 2, thứ 3 để trông giữ ô tô.

Trước khi lực lượng chức năng chưa ra quân đòi lại mặt bằng của những bãi trông xe trái phép thì đã xẩy ra tình trạng quá tải. Nhiều người dân lo lắng với số lượng ô tô lớn bị đẩy ra đường thì sẽ gây bất ổn. Thực tế cho thấy, xe ôtô ở những khu vực này thường đỗ tràn lan, rải rác xung quanh tòa nhà, các đường nhánh nội bộ của khu đô thị. Rất nhiều cư dân tỏ ra lo lắng về tài sản của họ để dưới lòng đường, vỉa hè.

Vài năm trở lại đây do nhu cầu gửi xe tăng cao nên một số tổ chức cá nhân đã thuê các khu vực đất trống của tòa nhà để lập bãi trông giữ xe. Tất cả các bãi xe tự phát này đều được xây dựng tạm bợ, xây tường rào hoặc quây tôn, lưới thép với trụ bê tông, phía trong được ngăn ô bằng các khung sắt, phía trên lợp mái tôn, nền bằng đất hoặc đổ đá dăm. Số xe được nằm dưới mái che rất ít, phần lớn là “phơi nắng, phơi sương”.

Được biết, chủ đầu tư được giao quản lý khu đất CC6B khu bán đảo Linh Đàm là Ban quản lý dự án số 2, thuộc Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà và đô thị HUD và Công ty cổ phần Xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh.

Theo đại diện UBNB quận Hoàng Mai, trong quá trình quản lý, chủ đầu tư đã để các tổ chức cá nhân tự ý trông giữ xe mà không được cơ quan nhà nước cấp phép khai thác, trong quá trình trông giữ đã không thực hiện các nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

Chủ xe phản đối vì chính quyền “gây sốc”


Ô tô đậu la liệt dưới lòng đường tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ sau khi các bãi trông xe cạnh cụm chung cư này ngừng hoạt động

Ô tô đậu la liệt dưới lòng đường tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ sau khi các bãi trông xe cạnh cụm chung cư này ngừng hoạt động

Việc giải tỏa bãi xe, UBND Phường Đại Kim đã thông báo giải tỏa Ban quản lý khu đất từ ngày 16/5. Tuy nhiên, người gửi xe ô tô không nhận được thông báo này từ các chủ bãi xe. Chỉ khi thấy lực lượng chức năng đến giải tán chủ xe mới biết nên tình hình trở nên hỗn loạn, khủng hoảng bất thường về chỗ đỗ.

Do việc xử lý, giải tỏa các bãi xe xảy ra quá đột ngột từ tối ngày 21/5 nên khiến các chủ xe trở tay không kịp. Điều này đã gây ra cảnh hỗn loạn trong các khu đô thị này những ngày qua. Cảnh nhốn nháo, tắc đường, chen lấn nhau vây quanh các tòa nhà có bãi xe bị phong tỏa. Xe ô tô nối đuôi theo hàng dài, đỗ tràn lên vỉa hè, chui lủi trong các đường nhánh nội bộ, thậm chí rúc vào cạnh khu vực tập kết rác…

Theo ghi nhận, khi tiến hành giải tỏa và phong tỏa các bãi xe, lực lượng chức năng cũng gặp phải sự phản ứng dữ dội của người dân. Nhiều người cho rằng lực lượng chức năng đẩy người dân vào thế khó khi không có lựa chọn nào khác về việc gửi xe nên tập trung vây quanh các bãi xe, tràn xuống đường to tiếng phản đối.

Họ giăng băng rôn trên mui nhiều xe ô tô kiến nghị chính quyền khẩn trương rà soát các khu vực đất trống lân cận để quy hoạch bãi đỗ xe và cấp phép cho các tổ chức, cá nhân đủ yêu cầu để mở các điểm trông giữ xe hợp pháp, không “thả nổi tài sản” của cư dân.

Anh Hồ Ngọc Chung có căn hộ ở tầng 22 khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ cho biết: “Bãi xe này vốn là đất trống, khi chưa có dự án thì nên tạo điều kiện tổ chức bãi trông xe, nhà quản lý vừa có nguồn thu, cư dân vừa có chỗ gửi xe. Hiện tại, tôi vẫn phải để xe dưới sân nhà chung cư vì chưa biết thuê bãi đậu ở đâu”.

Anh Chung cũng rất bức xúc cách làm của cơ quan chức năng khi không hề có thông báo cho các chủ phương tiện sớm để họ có thời gian chuẩn bị. “Đùng cái, phải mang xe ra đường đậu. Rất nhiều người ở đây còn đi công tác dài ngày chưa về. Việc để xe ở đâu rất nan giải”, anh Chung nói.

"Có chỗ gửi xe là mong muốn và nhu cầu hợp pháp, chính đáng của người dân. Bây giờ giải tỏa hết thì hàng nghìn cư dân chúng tôi biết gửi xe ở đâu để về nhà?", anh Trần Công Hùng, một cư dân sống ở tòa CT12B khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, bày tỏ bức xúc.

Trong khi đó, chị Phan Phương Thảo, một cư dân sống ở tòa HH2A khu đô thị Linh Đàm, cho hay, sau thời gian dài "tranh cãi" với lực lượng chức năng không được, chị đã phải chọn giải pháp mang xe lên bãi gửi xe ở gần cơ quan để tạm, chờ chính quyền có phương án giải quyết thấu đáo. “Rất bất cập, vì cơ quan xa nhà ở. Bây giờ muốn đến cơ quan đi làm thì phải đi xe máy. Vậy mua xe ô tô để làm gì?”, chị Thảo than thở.

Việc giải tỏa, phong tỏa các bãi trông giữ xe quy mô hàng nghìn phương tiện/ngày đêm này là thực hiện theo chỉ đạo của UBND quận Hoàng Mai về việc xử lý sai phạm tại các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, hết phép trên địa bàn quận là một chủ trương đúng. Tuy nhiên, nếu như cùng với việc giải tỏa thì cơ quan chức năng tổ chức các bãi trông xe hợp pháp thì sẽ không gây ra cảnh hỗn loạn như những ngày qua.

Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC