Ngày 17 Tháng 4, 2013 | 11:35 AM

“Quái nhân” câm điếc chọn được chim hót

“Quái nhân” câm điếc chọn được chim hót

GiadinhNet - Mất đi khả năng nghe, nói do tai nạn giao thông, nhưng kì lạ là từ đó trở đi, anh Nguyễn Văn Mạnh (46 tuổi, ngụ ở quận Tân Phú, TP HCM) lại có khả năng chọn được chim hót hay. Nhắc đến anh, giới chơi chim ở Sài Gòn đều phải kính nể.

“Quái nhân” câm điếc chọn được chim hót  1

Anh Minh đang chăm chú lựa chim "tài".

Sau tai nạn trở thành “quái nhân”

Năm lên 4 tuổi anh Mạnh bị tai nạn đến “thập tử nhất sinh”. Thoát khỏi lưỡi hái tử của từ thần, bỗng dưng Mạnh có năng khiếu lựa chọn những chú chim chào mào, chích chòe than, chòe lửa…nhanh dạn người và hót hay, làm nhiều người bất ngờ trước khả năng kì lạ này.

Gặp anh Mạnh đang lựa chim tại cơ sở bán chim của anh Nguyễn Văn Tâm trên đường Thoại Ngọc Hầu, quận Tân Phú, anh Nguyễn Văn Tâm cho biết: “Hầu hết các con chim “thiện chiến” ở tiệm đang treo bán đều do anh Mạnh chọn lựa. Mỗi khi các mối lái ở tỉnh đem chim bổi (chim mới bắt ngoài tự nhiên) lên bán, mỗi lồng từ 200 đến 300 con bay nhảy tứ tung nên rất khó lựa được chim hay. Do đó, phải nhờ Mạnh chọn giúp, vì chim bổi có giá từ 100 – 200 ngàn đồng/con. Nhưng nếu lựa được chim hay là sau thời gian ngắn sẽ nhanh dạn với người và hót hay thì giá bán mỗi con lên đến vài triệu. Nhiều người chơi chim có thâm niên từ 20 năm đến 30 năm nhưng nhiều lúc chọn phải chim kém chất lượng cũnglà chuyện thường, nhưng với Mạnh thì khác, anh đã chọn thì xác suất 10 con có 9 con hót rất hay”.

Để chứng minh tài bắt chim của mình, anh Mạnh ngồi trước lồng chim chích chòe than đang bay nhảy nhốn nháo. Ngồi chăm chú gần 30 phút thì anh cầm bình phun nước và liên tục xịt lên trên mình những chú chim để đánh dấu, sau đó nhờ anh Tâm dùng cây móc sắt để kéo chú chim ra ngoài nhốt riêng.

Quả như lời đồn thổi, chú chim anh Mạnh vừa mới lựa sau khi bỏ vào lồng và cho cọ xát với một chú chim đã nuôi lâu ngày thì nó nhảy lên thành lồng khiêu khích đối thủ. Theo anh Mạnh ra hiệu, chú chim chích chòe này nuôi khoảng 1 tháng là bắt đầu dạn người và hót hay.

Chọn chim miễn phí cho giới đam mê

Những người chơi chim ở Sài Gòn mỗi khi nhắc đến anh Mạnh là họ rất hào hứng, vì ngày trước đến giờ anh chưa bao giờ lấy tiền lựa chim của bất cứ ai. Mỗi khi anh giúp họ sở hữu những con chim hay là họ hậu tạ bằng cách là tặng anh một con chim bổi bất kì do chính tay anh lựa.

“Tiêu chuẩn để chọn một chú chim trống đẹp, hót hay có thể đánh giá qua một số đặc điểm: Mỏ phải mỏng và chép thật nhanh, hầu họng của chim phải rộng, hoa văn trước ức phải đậm, mắt tròn, đầu to, dáng, đuôi phải dài, chân cao và mập mạp…”, anh Mạnh trò chuyện với chúng tôi qua ghi chép.

Mặc dù các yếu tố đó những người đam mê chim đều biết, nhưng khi ngồi chọn lựa thì xác suất sở hữu được chim hay với họ cũng là một khó khăn.  Anh Nguyễn Hữu Luân (46 tuổi, ngụ quận Tân Bình) có thâm niên gần 15 năm chơi chim chào mào, chích chòe than, chòe lửa nói: “Thật sự đến giờ mình cũng không thể giải thích được tại sao mà Mạnh lại có khả năng hiểu được tiếng chim và lựa chọn chim hay chính xác đến như vậy. Khoảng 2 năm trở lại đây là tôi đều nhờ Mạnh chọn giúp, chim chích chòe và chào mào Mạnh chọn giúp mình đem về nuôi khoảng 2 tháng là bán không dưới 2 triệu”.

Anh Mạnh cho biết, anh đang sở hữu những con chim  chào mào, họa mi, chích chòe than, chòe lửa đều thuộc loại “khủng” mà dân chơi chim ở quận Tân Phú đều muốn mua lại. Nhiều đại gia trả mua với giá lên đến vài chục triệu nhưng anh không bán, vì số phận câm, điếc đeo bám nên anh xem thú chơi chim như là một công việc để vơi đi nỗi buồn.

“Mỗi khi nhập chim bổi đầu mùa về là tôi và các chiến hữu liên lạc nhờ Mạnh đến lựa giúp, những ngày đầu mình còn sợ thất bại chứ giờ thì yên tâm với khả năng kì lạ của gã “quái nhân” câm điếc này. Chắc Mạnh bị câm, điếc nên khả năng tập trung thị lực ở mắt phát triển hơn người thường nên mới giỏi trong việc phân biệt được chim hay, chim dở như vậy. Ngoài ra, mỗi khi các “tín đồ” chơi chim tổ chức chung chạ, đá chim lấy tiếng với nhau là rất sợ Mạnh xuất hiện. Vì trước khi lao vào ẩu đả, các con chim “chiến” phải được treo lên để những người đam mê nhìn chiêm ngưỡng và phân tích. Mạnh chỉ cần nhìn qua hình thể là biết phần thắng thuộc về chú chim nào”, anh Tâm cho biết thêm.

Được biết anh Mạnh đã có vợ và một đứa con trai đang định cư ở nước ngoài với ông bà. Khi chúng tôi đề cập đến chuyện gia đình thì anh Mạnh (viết ra giấy) cho biết, vợ anh cũng bị câm điếc như anh, có lẽ cô ấy thấy số phận của hai người đồng cảnh ngộ nên chấp nhận về làm vợ anh.
 
Du Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC