Ngày 25 Tháng 3, 2018 | 07:41 AM

Poker – trò bài lá ăn tiền ngày càng đông "tín đồ", vì sao chưa thể dẹp bỏ?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ở thời điểm hiện tại, Hà Nội đã nở rộ thêm nhiều CLB Poker cùng với đó là sự tăng trưởng vượt bậc lượng “tín đồ”, tuổi tham dự cũng được trẻ hóa. Nhiều “vận động viên” còn đang ở lứa tuổi học trò hoặc ở các tỉnh lân cận đổ về.

Cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa bảo kê đánh bạc ngàn tỷ: Thanh gươm công lý bị giao nhầm người! Cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa "bảo kê" đánh bạc ngàn tỷ: "Thanh gươm" công lý bị giao nhầm người!

GiadinhNet – “Người thực thi công vụ, thực thi pháp luật phòng chống tội phạm công nghệ cao mà lại tham gia tổ chức đánh bạc trên Internet thể hiện sự coi thường pháp luật và phải xử lý nghiêm minh”, ĐBQH Phạm Văn Hoà, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẳng thắn.

Một đường dây cờ bạc online qui mô hàng nghìn tỉ đồng, được tổ chức tinh vi với sự tham gia của tướng công an vừa bị bóc gỡ đã gây chấn động công luận. Nhiều người tin rằng, công cuộc chống tiêu cực của Đảng và Chính Phủ ta đã không còn vùng cấm.

Thế nhưng ngay giữa Thủ đô Hà Nội, một trò chơi sử dụng bài lá theo thể thức “đóng phí – chơi bài – lĩnh thưởng” mà nhiều chuyên gia tin rằng có dấu hiệu của cờ bạc vẫn công nhiên diễn ra suốt ngày này qua tháng khác, với mức độ ngày càng rầm rộ và chuyên nghiệp…


Một giải đấu theo hình thức đóng phí - lĩnh thưởng được tổ chức tại CLB Bridge & Poker Vstar.

Một giải đấu theo hình thức đóng phí - lĩnh thưởng được tổ chức tại CLB Bridge & Poker Vstar.

Báo Gia đình & Xã hội đã có nhiều bài viết phản ánh về những bất cập tại các CLB Poker trên địa bàn TP.Hà Nội, đặc biệt ở khía cạnh trò chơi Poker rất dễ bị biến tướng thành cờ bạc. Tuy vậy, thời gian vừa qua, tình trạng này không những không giảm mà còn có chiều hướng nở rộ, tinh vi và chuyên nghiệp hơn.

Báo cũng đã có lần chỉ ra nguyên nhân, một trong số đó là bản thân những cá nhân, đơn vị được phân cấp quản lý lại hầu như không có kiến thức về bộ môn thể thao nhạy cảm này.

“Mình không hiểu và không biết chơi Poker”, đó là câu trả lời của 2 cán bộ chuyên trách là ông Vũ Hồng Thanh – Phó Chủ tịch UBND phường Giảng Võ, Hà Nội (nơi công nhận Loyal Poker Club hoạt động) và ông Nguyễn Xuân Minh - Phó Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch, Hà Nội (nơi công nhận Win Poker Club hoạt động) trong buổi làm việc với PV Báo Gia đình & Xã hội hồi tháng 7/2017.


Vận động viên đông nghẹt tại Win Poker Club vào hai ngày cuối tuần.

Vận động viên đông nghẹt tại Win Poker Club vào hai ngày cuối tuần.

Đáng lưu ý, Capital Poker Club có trụ sở tại địa chỉ 136 Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm – TP Hà Nội) đã bị Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam khai trừ thành viên do liên tục vi phạm quy chế và không gửi báo cáo về tình hình hoạt động hiện tại cho Hiệp hội.

Sau đó không lâu, chính Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam lại công nhận thành viên một CLB tương tự là Capital & Pik Poker Club - Hoạt động ngay trong Cung văn hóa Thể thao Thanh niên Hà Nội (đóng trên địa bàn phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng).

Cũng như tại các CLB khác, Capital & Pik Poker Club liên tục diễn ra các giải đấu theo hình thức đóng phí – chơi bài – lãnh thưởng mà Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam đã ra văn bản cấm và đang trong thời gian chờ Tổng cục Thể dục – Thể thao hoàn thiện quy chế hoạt động.

Tinh vi hơn, các CLB gọi "trận đấu" thành "tập huấn"; gọi "mức đóng phí" thành "lệ phí sinh hoạt"... Tuy nhiên, bản chất vẫn là hình thức đóng phí - lãnh thưởng đã bị hiệp hội "tuýt còi" từ tháng 5/2017.


Capital Poker Club hoạt động theo hình thức đóng phí - chơi bài - lãnh thưởng ngay trong Cung văn hóa Thể thao Thanh niên Hà Nội (thuộc Thành đoàn Hà Nội).

Capital Poker Club hoạt động theo hình thức "đóng phí - chơi bài - lãnh thưởng" ngay trong Cung văn hóa Thể thao Thanh niên Hà Nội (thuộc Thành đoàn Hà Nội).

Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam nhiều lần hứa “nếu các CLB thành viên tiếp tục vi phạm quy định của Hiệp hội, vi phạm quy định của pháp luật thì Hiệp hội sẽ áp dụng các hình thức xử lý, đồng thời cử cán bộ từ TP.HCM ra Hà Nội kiểm tra”. Dù vậy, đến nay việc kiểm tra vẫn chỉ là trên lý thuyết.

Đáng nói, khi PV Báo Gia đình & Xã hội nhiều lần phản ánh các thức chơi sai quy chế của các CLB Poker thanh viên tại Hà Nội nhưng ông Hồng liên tục né tránh và cho rằng “trách nhiệm thuộc về phường – nơi cấp phép cho các CLB hoạt động”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, cộng đồng Poker Hà Nội ngày càng lớn mạnh và đang có dấu hiệu biến tướng của hành vi gá bạc, đánh bạc.


Ông Nguyễn Hồng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam. Ảnh: Internet

Ông Nguyễn Hồng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam. Ảnh: Internet

Cụ thể, ở thời điểm hiện tại, Hà Nội đã có rất nhiều CLB Poker cùng với đó là sự tăng trưởng vượt bậc lượng “tín đồ”, tuổi tham dự cũng được trẻ hóa. Nhiều người chơi còn đang ở lứa tuổi học trò hoặc ở các tỉnh lân cận đổ về.

Không chỉ còn là những giải đấu "đóng phí – chơi bài – lãnh thưởng" ở mức nhà nào biết nhà đấy như lúc đầu, giờ đây, các CLB Poker lớn, điển hình là Win Poker (số 36 Phó Đức Chính), Vstar Poker (số 7 Đào Duy Anh) và Loyal Poker Club (D2 Giảng Võ) đã bắt tay nhau tạo liên minh hòng thu hút thêm người chơi nhờ khoản tiền thưởng kỷ lục lên đến cả tỉ đồng.

Cụ thể, giải đấu có tên Giải vô địch Poker TP.Hà Nội lần 1 đã được tưng bừng tổ chức tại 3 CLB kể trên từ ngày 29 – 31/12/2017. Ai muốn tham gia cần đóng phí lần lượt là 4.800.000 đồng và 720.000 đồng, để tranh tổng giải thưởng lên đến 1.300.000.000 đồng…


Loyal Poker Club nằm trên tầng 3 tòa nhà D2 Giảng Võ - Cạnh trụ sở Công an phường Giảng Võ (quận Ba Đình - Hà Nội).

Loyal Poker Club nằm trên tầng 3 tòa nhà D2 Giảng Võ - Cạnh trụ sở Công an phường Giảng Võ (quận Ba Đình - Hà Nội).

Sau lần đầu tiên được quảng bá là “thành công tốt đẹp” ấy, Giải vô địch Poker TP.Hà Nội mới đây lại vừa được ngang nhiên tổ chức lần 2 từ 16 – 18/3/2018. Tất nhiên, quá trình PR cho giải đấu diễn ra rầm rộ trước đó cả tháng trời, tựa như một giải đấu quy mô, tầm cỡ.

Lần này, Loyal Poker Club rút khỏi thành phần tổ chức. Nhưng theo ghi nhận với hàng trăm vận động viên tham gia cùng mức phí 2.400.000 đồng/người, tổng giải thưởng 500.000.000 đồng thì sức nóng của giải lần này không hề thua kém lần trước đó.


Người chơi đóng phí tham gia giải đấu.

Người chơi đóng phí tham gia giải đấu.

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội bức xúc: “Ban chủ nhiệm các CLB Poker không hề xin phép Sở trước khi tổ chức giải đấu, đó là giải chui, lạm dụng Poker để đánh bạc. Chúng tôi đề nghị chính quyền phường – đơn vị cấp phép cho các CLB hoạt động có biện pháp xử lý”.

Vị giám đốc Sở cũng cho hay, việc trò chơi trí tuệ Poker có dấu hiệu biến tướng cờ bạc đã được UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở VH – TT – DL, các quận, huyện kiểm tra, rà soát và nghiêm cấm tuyệt đối.

Đánh tráo khái niệm môn thể thao trí tuệ “Bridge” và “Poker”

Cũng phải nói rõ, Bridge và Poker là 2 môn bài khác nhau. Trò chơi bài Bridge ra đời từ thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 thịnh hành ở Mỹ và Anh. Liên đoàn Bridge thế giới (WBF) được thành lập vào năm 1958, đến nay đã có 123 quốc gia thành viên với 700.000 hội viên có thẻ. Hàng chục triệu người vẫn chơi Bridge như một trò giải trí. Năm 1995, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) công nhận WBF là “một phần của phong trào Olympic”.

Trong lịch sử thi đấu thể thao quốc tế thì chỉ duy nhất có môn bài Bridge từng xuất hiện tại SEA Games 26 tại Indonesia. Và tới đây môn bài Bridge sẽ xuất hiện tại SEA Games 29 và được coi là một môn thể thao trí tuệ để thi đấu.

Tuy nhiên, đối với môn bài là Poker thì chưa bao giờ được coi là một môn thể thao thi trí tuệ để thi đấu. Poker được biết đến là môn bài phổ biến tại các sòng bài CASINO. Chính vì thế, ban chủ nhiệm các CLB Poker đã đánh tráo khái niệm 2 môn bài này nhằm xin UBND các phường công nhận và cho phép họ tổ chức hoạt động trên địa bàn.

Được biết, tổng số tiền mà khách tham gia chơi sẽ được trích 70-80% giá trị để trao thưởng cho các “vận động viên” thắng, 20-30% còn lại thuộc về Hiệp hội Bridge & Poker và CLB.

Có dấu hiệu đánh bạc tại các CLB Poker ở Hà Nội Có dấu hiệu đánh bạc tại các CLB Poker ở Hà Nội

GiadinhNet - Những giải đấu Poker chui theo hình thức “chơi bài – đóng phí – lĩnh thưởng” vẫn rầm rộ diễn ra tại Hà Nội trong khi cơ quan chủ quản và đơn vị cấp phép cho các CLB hoàn toàn bất lực?.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Nhóm Phóng Viên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC