Ngày 24 Tháng 6, 2013 | 05:23 PM

Phút trải lòng của người phụ nữ xinh đẹp từng 10 năm nghiện ma túy

Phút trải lòng của người phụ nữ xinh đẹp từng 10 năm nghiện ma túy
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Chúng tôi mong đợi mọi người nhận thức nghiện ma túy chỉ là một căn bệnh”, người phụ nữ đại diện cho VNP+ bày tỏ.

Là một trong những khách mời buổi tọa đàm trực tuyến “Đổi mới công tác điều trị nghiện ma túy” diễn ra chiều 24/6 tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ, chị Huỳnh Như Thanh Huyền, đại diện cho Mạng lưới quốc gia của những người sống chung với HIV/AIDS tại Việt Nam (VNP+) khu vực phía Nam, chia sẻ quan điểm về điều trị nghiện ma túy hiện nay.
 
Phút trải lòng của người phụ nữ xinh đẹp từng 10 năm nghiện ma túy 1
Đại diện VNP+ phía Nam Huỳnh Như Thanh Huyền. Ảnh: VPG
Chị Thanh Huyền cho biết, bản thân từng 10 năm sử dụng ma túy và hiện làm công tác tác hỗ trợ người nghiện ma túy, hỗ trợ các bạn sau khi cai nghiện tại các Trung tâm 06 về hòa nhập với cộng đồng. Từ kinh nghiệm thực tế và trải nghiệm với những người mà chị giúp đỡ, chị Thanh Huyền mong đợi xã hội hãy nhận thức nghiện ma túy chỉ là một căn bệnh. “. Quan niệm như vậy sẽ giúp xã hội giảm kỳ thị với người nghiện. Khi đó người nghiện không còn là tệ nạn, tội phạm, giúp họ tự tin hơn, nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn từ xã hội và cộng đồng”, đại diện VNP+ phía Nam bày tỏ.
 
“Kinh nghiệm chúng tôi làm việc thành công, cũng như kinh nghiệm bỏ được ma túy của tôi nói ra rất đơn giản nhưng làm không dễ. Bởi vấn đề không chỉ là điều trị cắt cơn và giữ lại lâu dài ở nơi nào đó, mà vấn đề ở chỗ khi trở về phải tái hòa nhập với cộng đồng. Trở về với cộng đồng rất dễ tái nghiện, bản thân tôi sau khi được cắt cơn, đây chỉ là quy trình rất nhỏ, cần nhiều yếu tố để bỏ được ma túy. Chúng tôi mong đợi sau khi người nghiện được điều trị cắt cơn phải được điều trị về tâm lý, nhận được sự quan tâm của cộng đồng và gia đình”, người phụ nữ nghị lực này chia sẻ.
 
Theo chị Huyền, trong các chương trình cai nghiện hiện nay của các Trung tâm 06 mới chỉ quan tâm đến điều trị cắt cơn, giữ học viên trong trung tâm, thiếu mất chương trình hỗ trợ, đào tạo kỹ năng cho gia đình hỗ trợ tâm lý, giúp người nghiện tái hòa nhập với xã hội.
 
“Chúng tôi mong đợi có quy trình chuẩn cho người nghiện heroin, ma túy đá. Hỗ trợ gia đình tạo lòng tin, giá trị sống cho người nghiện ma túy tại cộng đồng vượt qua bệnh tật.”, chị Huyền nói.
 
Đại diện VNP+ cũng cho rằng, cộng đồng những người nghiện ma túy rất mong đợi Chính phủ không chỉ áp dụng một mô hình cai nghiện và cho dù triển khai mô hình nào hãy dựa trên tinh thần tự nguyện. Nếu đảm bảo được quyền riêng tư của họ và chứng minh để họ thấy có thể tham gia một cách tự nguyện thì họ sẽ đến đăng ký tham gia các chương trình cai nghiện.
 
Chị Huyền đánh giá: “Trung tâm chỉ là một mô hình, người nghiện có thể tham các mô hình cai nghiện khác như cai nghiện bằng Methadone, mô hình cai nghiện tại cộng đồng và các mô hình khác. Tôi tin rằng khi có nhiều mô hình như vậy họ sẽ lựa chọn mô hình phù hợp cho mình. Với kinh nghiệm của một người đã nghiện ma túy tôi thấy rằng, những người nghiện rất mong muốn từ bỏ ma túy nhưng rất sợ bị quản lý, phân biệt đối xử. Thậm chí cả khi có việc làm họ vẫn sợ cơ quan quản lý truy hỏi về khả năng tái sử dụng nghiện ma túy”.
 
  • Ngày 26/6 hằng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Thế giới phòng, chống lạm dụng và buôn bán ma túy bất hợp pháp. Ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 93/2001/QĐ-TTg lấy ngày 26/6 hằng năm là “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy”, tháng 6 là “Tháng hành động phòng, chống ma túy”
  • Bà Zhuldyz Akisheva - Giám đốc quốc gia Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam: “Hiện nay trên thế giới 315 triệu người nghiện ma túy… Xử lý vấn đề lạm dụng ma túy, chúng tôi coi đây là một vấn đề y tế công cộng chứ không phải là một vấn đề đòi hỏi phải giải quyết bằng cách tiếp cận tư pháp hình sự”
 
Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC