Ngày 3 Tháng 7, 2013 | 11:33 AM

Phút cuối cùng của nữ sinh tự tử vì bị tung ảnh chế trên mạng

Phút cuối cùng của nữ sinh tự tử vì bị tung ảnh chế trên mạng

"Bệnh viện trả về, Linh tỉnh táo hơn. Cháu ôm tôi khóc, xin lỗi mẹ. Cháu đòi mong muốn sống để được đi thi", mẹ của nữ sinh xấu số Nguyễn Thị Cẩm Linh kể lại trong nước mắt.

Đêm định mệnh

Mẹ của nữ sinh tự tử vì bị tung ảnh chế trên mạng là chị Nguyễn Thị Loan ở xã Hương Ngải, Thạch Thất, Hà Nội.

"Con người ta đang mải mốt đi thi, còn con tôi thì dừng lại. Đau đớn, oan ức cho cháu quá", chị Loan nằm bẹp trên giường, vừa nhìn bàn thờ con gái vừa khóc.

Theo gia đình cháu Linh, khoảng 2h đêm 27/6, chị Loan nghe tiếng con gái. Tỉnh dậy, chị hoảng hốt khi thấy con gái lết từ tầng 2 xuống. Biết con uống gần nửa chai thuốc diệt cỏ thì đã muộn, chị đưa Linh tới bệnh viện. Vì lượng thuốc diệt cỏ Linh uống quá nhiều nên bác sĩ không thể cứu chữa. Ngày 29/6, bệnh viện Bạch Mai cho cháu về nhà, tới 1/7 thì cô bé qua đời.

Phút cuối cùng của nữ sinh tự tử vì bị tung ảnh chế trên mạng 1
Di ảnh nữ sinh xấu số cùng giấy khen, phần thưởng.

Trò đùa trẻ con, lấy mạng người

Theo lời anh Nguyễn Văn Tuế, cha đẻ cháu Linh, gia đình quá sốc khi mất cô con gái ngoan ngoãn. "Cháu đã phấn đấu suốt 12 năm học, tới năm cuối mới được giấy khen. Chúng tôi chân lấm tay bùn, dạy con chăm ngoan, không ngờ lại có chuyện đau lòng này".

Anh Tuế cho biết khi đang đi làm thợ mộc ở Nghệ An thì được gia đình báo tin. 4 ngày ở cùng con gái ở bệnh viện, phải chứng kiến cảnh con gái đau đớn, anh càng thêm bức xúc vì nguyên nhân dẫn tới hành động dại dột của con.

Anh chia sẻ: "Cháu yếu, không nói được, đòi tôi đưa vở, bút để viết. Theo cháu, Hải và Đạo là bạn cùng lớp. Hải ghép ảnh linh tinh và đưa lên mạng. Sau đó, Đạo lại đăng để cả lớp xem. Cả lớp đã trêu ghẹo cháu. Linh yêu cầu gỡ xuống và không trêu đùa nhưng các bạn không chia sẻ. Bạn cùng lớp còn thách thức cháu chết nên mới dẫn tới hậu quả như vậy".

Phút cuối cùng của nữ sinh tự tử vì bị tung ảnh chế trên mạng 2
12 dòng di thư cuối cùng của Linh kể việc bị bạn bè trêu đùa, thách thức nên đã làm liều.

Mẹ Linh kể: Trước khi xảy ra sự việc khoảng 4 ngày, Linh đi học về, khóc bảo bạn đã bêu xấu, xúc phạm mình. Chị Loan gọi điện cho Đạo và an ủi con gái, sẽ gặp cha mẹ cậu học sinh này nói chuyện. Linh nói với mẹ không gặp, tự giải quyết. Theo chị Loan, vì Đạo chơi thân với con gái từ khi học cấp 2 nên nghĩ rằng các cháu chỉ là đùa quá trớn mà không ngờ lại xảy ra chuyện đau lòng.

"Con tôi chết oan uổng quá. Tôi đã làm đơn gửi chính quyền đề nghị đem lại công bằng, danh dự cho con tôi. Chỉ vì bạn bè nên cháu xấu hổ, cảm thấy bị xỉ nhục nên mới làm vậy. Con tôi muốn làm cô giáo mầm non, sắp tới ngày đi thi...", anh Tuế không cầm được nước mắt khi mất cô con gái.

Có dấu hiệu phạm tội

Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Văn phòng luật sư Nguyên Anh, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng, việc Linh tự tử, nguyên nhân do nam sinh học cùng lớp đăng tấm ảnh bị ghép lên mạng có dấu hiệu của tội “làm nhục người khác”. Tội danh và hình phạt được quy định tại điều 121 BLHS.

Tuy nhiên để xử lý về mặt hình sự là rất khó. Bởi vì cần phải chứng minh động cơ, mục đích có phải là cố ý hạ thấp nhân phẩm, danh dự, uy tín, nhân cách của nạn nhân đối với người thân trong gia đình, bạn bè, nhà trường hay nơi sinh sống. Đánh giá tính chất bức ảnh bị ghép đã đến mức thể hiện sự bôi nhọ nhân phẩm danh dự để đến mức nữ sinh phải tự tự hay chưa.

Nếu đủ căn cứ chứng minh hành vi làm nhục nữ sinh dẫn tới nạn nhân tự sát thì coi đó là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Nếu ghép ảnh khỏa thân, hở hang đưa lên mạng thì còn có dấu hiệu của tội “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” theo điều 253 BLHS.

Theo Infonet

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC