Ngày 20 Tháng 3, 2018 | 09:30 AM

“Phù thủy” độ xe

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù xuất thân là dân công nghệ thông tin, nhưng anh Nguyễn Minh Thắng (Gia Lâm, Hà Nội), lại có đam mê biến những chiếc xe đạp cũ kĩ thành xe đạp điện. Họ gọi anh là "phù thủy" độ xe...


Anh Thắng luôn cẩn thận trong từng chi tiết nhỏ nhất.    Ảnh: K.O

Anh Thắng luôn cẩn thận trong từng chi tiết nhỏ nhất. Ảnh: K.O

Theo đuổi đam mê

Nhìn dáng vẻ trí thức của anh Thắng, chẳng ai nghĩ người đàn ông 49 tuổi này lại là một tay chuyên sửa chữa, "độ" xe lành nghề. Từ những chiếc xe đạp, qua bàn tay của anh Thắng, nó trở thành những chiếc xe đạp điện, tiện dụng hơn.“Mình làm xe được 5- 6 năm nay rồi. Một số người cũng cũng lo ngại chất lượng, độ an toàn nhưng mình cũng chưa gặp phải trường hợp nào mất an toàn từ những xe do mình làm ra. Làm xe cần có những thông số kỹ thuật phải tuân thủ, chứ không phải muốn làm thế nào cũng được” anh Thắng nói.

Theo anh Thắng cho biết, làm công việc chế xe khó khăn nhất là việc đi tìm linh kiện máy móc. Có nhiều linh kiện anh phải lùng mua khắp mọi nơi mới có.

Giá để độ những chiếc xe đạp cũ thành xe điện có mức giá dao động từ 2,5- 5 triệu đồng tùy thuộc vào nhu cầu về loại xe mà người dùng muốn sử dụng. Không chỉ đơn giản là về kiểu dáng nhỏ gọn, tiện dụng dễ sử dụng mà còn phù hợp với đặc điểm của mỗi người dùng.

“Có những người già muốn làm tốc độ xe chậm, có người thấp, người cao cũng muốn xe có kiểu thiết kế theo chiều cao mong muốn. Thậm chí có người khuyết tật họ muốn thêm bánh cho xe mình cũng sẽ làm theo yêu cầu để đảm bảo tiện lợi nhất cho việc sử dụng”, anh Thắng cho hay.

Anh Thắng cũng cho biết thêm, những chiếc xe chế này được nhiều người quan tâm cũng như các đơn đặt hàng là do nhiều ưu điểm so với một chiếc xe đạp điện. Trong đó phải kể đến việc tận dụng những chiếc xe đạp cũ giúp cho giá thành khá thấp so với một chiếc xe đạp điện thông thường.

Cũng có nhiều người tìm đến anh không phải vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu thốn mà ngược lại có nhiều người là dân chơi xe, cả dân nghệ sĩ muốn những chiếc xe độc đáo của riêng mình nên tìm đến anh để thỏa mãn thú vui muốn sở hữu những chiếc“không đụng hàng”.

Từng bị gia đình phản đối

Anh Thắng xuất thân từ dân công nghệ thông tin, hoàn toàn không liên quan đến sửa chữa xe. Nhưng công việc quanh năm tháng ngày dán mắt vào chiếc máy tính khiến anh cảm thấy nhàm chán. Trong một chuyến công tác tại Sài Gòn, được tiếp xúc với những người thợ chế xe thì niềm đam mê của anh Thắng như được trỗi dậy.

Anh đã bỏ công việc, vào đất Sài Gòn một thời gian chỉ để theo đuổi đam mê. Anh bảo, là một dân công nghệ đang làm việc nơi văn phòng rồi chuyển hẳn sang làm công việc đi chế xe, người ngợm luôn lấm lem dầu mỡ, anh gặp phải không ít khó khăn, vất vả, đặc biệt là sự phản đối từ gia đình. Chuyện vợ con, cuộc sống cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.

“Đam mê cái gì cũng có giá của nó. Bây giờ nhà mình thì vậy chứ trước kia không được như thế này, nhà cửa chật chội. Độ xe như thế này cũng có cái độc hại. Khi làm các ống nước nhựa tròn đơn giản như cần uốn nắn lại để cho nó có kích thước vừa khít theo ý vừa các bình ắc quy và dây dẫn bên trong. Nó đã làm mất đi không khí trong sạch, rồi còn hàn, rồi cả ồn ào gây ảnh hưởng trực tiếp vợ, con nhỏ và hàng xóm”, anh Thắng nhớ lại.

Nhưng sau tất cả, "sản phẩm" của anh đã có mặt ở nhiều nơi. "Có những người đi từ xa mang xe đến nhờ mình nâng cấp lên xe điện, có người gọi đến để hỏi ý kiến mình để lắp ráp có cả ở Tuyên Quang, Ninh Bình… nhiều nơi gọi đến hỏi lắm”, anh Thắng nói.

Chia tay anh Thắng, chúng tôi cảm mến trước đam mê của anh. Tuy nhiên, bên cạnh đó, người viết cũng có những điều băn khoăn. Cho đến nay, để đảm bảo an toàn giao thông, cơ quan chức năng đã ban hành những quy chuẩn kỹ thuật hết sức chặt chẽ liên quan đến việc sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, thử nghiệm....xe đạp, xe máy điện. Hy vọng anh Thắng và những người đang làm công việc tượng tự nghiên cứu kỹ các văn bản này, để vừa có thể tiếp tục đam mê của mình, có thêm thu nhập, đồng thời tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước.

Kim Oanh – Hoàng Hà

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC