Ngày 12 Tháng 10, 2015 | 04:00 PM

Phú Thọ: Dự án nhà “đắp chiếu”, công nhân bê bết chỗ ở

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho hàng nghìn công nhân tại khu công nghiệp Thụy Vân (Việt Trì, Phú Thọ), UBND tỉnh này đã phê duyệt dự án Nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp Thụy Vân. Tuy nhiên, sau 5 năm khởi công, dự án này vẫn “đắp chiếu”, nhà ở cho công nhân không thấy đâu mà chỉ là móng cọc công trình dang dở, không bóng thợ thi công.

 

Dự án khủng mới làm được vài cái cọc bê tông. Ảnh: V.Nguyên
Dự án khủng mới làm được vài cái cọc bê tông. Ảnh: V.Nguyên

 

Khu nhà trọ do người dân xây dựng cho công nhân làm việc trong các nhà máy ở khu công nghiệp Thụy Vân thuê xập xệ, tồi tàn nằm gần lối vào khu công nghiệp. Khu nhà trọ này có khoảng 30 phòng, diện tích 8 - 9m2/phòng, xây tường 10, mái tôn với giá cho thuê từ 300.000 – 500.000 đồng/phòng/tháng. Khu nhà bốc lên mùi ẩm mốc vì do hệ thống thoát nước kém và đông công nhân sinh sống.

Chị Nguyễn Thị Bình, công nhân một công ty may nhuộm của Hàn Quốc cho biết, khu nhà trọ này có khoảng hơn 100 con người sinh sống. Tất cả đều làm công nhân tại các nhà máy trong khu công nghiệp Thụy Vân, đa phần đã lập gia đình và có con cái. Tuy nhiên, có hơn 100 con người nhưng chủ nhà trọ chỉ bố trí 2 nhà vệ sinh. Vì vậy, mỗi sáng thức dậy mọi người phải xếp hàng chờ nhau.

Chị Bình nói: “Biết chất lượng nhà trọ như thế là quá thấp, không đảm bảo vệ sinh và nhu cầu sinh hoạt tối thiểu nhưng chúng tôi phải chấp nhận thôi, bởi lương công nhân ở khu công nghiệp này rất thấp, chỉ từ 2- 3 triệu đồng/tháng”.

Theo các công nhân ở đây phản ánh thì nhiều năm nay, họ mỏi mòn chờ đợi dự án Nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp Thụy Vân hoàn thành để họ có chỗ ở tốt hơn. Nhưng càng chờ đợi thì càng thất vọng, bởi dự án vẫn là bãi đất hoang, chỉ mọc lên được vài cái cọc bê tông.

Được biết, năm 2010, UBND tỉnh Phú Thọ chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư và thương mại Hà Thành (Hà Nội) thực hiện dự án Nhà ở xã hội cho khu công nghiệp Thụy Vân. Theo thiết kế, dự án này xây dựng trên diện tích hơn 7ha với 24 tòa nhà chung cư, một khu thương mại, cung cấp 1.198 căn hộ diện tích từ 36 - 50m2/căn hộ, với tổng  mức đầu tư 470 tỉ đồng. Khi khởi động dự án, chủ đầu tư đã cam kết trong năm 2013, chậm nhất là năm 2014 sẽ xây được ít nhất 3 tòa chung cư, cung cấp khoảng 200 căn hộ cho công nhân, đến năm 2017 sẽ hoàn thiện toàn bộ dự án. Dự án này nếu thực hiện đúng như cam kết thì mang lại ý nghĩa to lớn, giải quyết chỗ ở cho hàng nghìn công nhân nghèo tại khu công nghiệp Thụy Vân.

Nhưng theo quan sát của PV, đến nay dự án này vẫn là bãi đất hoang, chỉ có vài cái cọc bê tông thể hiện dấu vết đã từng có hoạt động xây dựng ở đây. Theo phản ánh của công nhân thì dự án này đã “đắp chiếu” hơn một năm nay. Tại công trường chỉ có một bảo vệ trông coi… các cọc bê tông.

Trả lời cơ quan báo chí về việc này, ông Bùi Sơn Thủy- Giám đốc Sở Xây dựng Phú Thọ thừa nhận, dự án này đang bị bỏ bê do chủ đầu tư năng lực yếu, không vay được nguồn vốn từ gói vốn vay 30.000 tỉ đồng. Khối lượng đầu tư mới đạt 8% giá trị thực hiện/tổng mức đầu tư dự án.

H.Châu- V.Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC