Ngày 10 Tháng 10, 2016 | 08:21 AM

Phú Thọ: Dân khổ vì sống cạnh nhà máy xử lý phế thải

GiadinhNet - Phản ánh đến Báo GĐ&XH, người dân tại xã Phượng Lâu (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) cho biết, cuộc sống của hàng trăm hộ dân trên địa bàn bị đảo lộn bởi tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng từ Nhà máy Chế biến phế thải đô thị Việt Trì.

Nguồn nước bị ô nhiễm từ nhà máy xử lý rác thải khiến cho đất canh tác của người dân xã Phượng Lâu, TP Việt Trì bị ảnh hưởng. Ảnh: V.Hùng
Nguồn nước bị ô nhiễm từ nhà máy xử lý rác thải khiến cho đất canh tác của người dân xã Phượng Lâu, TP Việt Trì bị ảnh hưởng. Ảnh: V.Hùng

Theo đó, không khí ở đây nặng mùi rác thải phân hủy, hôi và thối. Người dân bức xúc: “Vào ngày trời oi nóng thì không thể chịu đựng được, mùi hôi thối từ khu xử lý rác thải của nhà máy này khiến nhiều người đau đầu, buồn nôn. Gia đình nào mà không có hệ thống cửa kính đóng kín thì trong nhà luôn ngập mùi hôi thối của rác. Không chỉ không khí mà nguồn nước cũng vậy, nước hôi thối rỉ ra từ bãi rác đã chảy vào hệ thống nước mặt trong khu vực gây ô nhiễm nghiêm trọng”.

Được biết, Nhà máy Chế biến phế thải đô thị Việt Trì thuộc Công ty TNHH một thành viên Xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ. Nhà máy được xây dựng tại khu 6 (xã Vân Phú, TP Việt Trì), gần các khu dân cư của xã Phượng Lâu. Đây là nhà máy được xây dựng từ khá lâu (năm 1998) và thiết kế ban đầu chỉ có công suất xử lý 20 tấn rác/ngày. Đến thời điểm hiện tại, tổng lượng rác thải phải xử lý đã quá tải gần 400% so với công suất thiết kế. Vì “quá sức” nên gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Ông Bùi Văn Thược, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ thừa nhận, dù đã nâng công suất nhưng nhà máy vẫn không thể tải hết lượng chất thải đổ về đây quá lớn. Lãnh đạo nhà máy này cũng thừa nhận, hiện tại tình trạng ô nhiễm của nhà máy là không khí và nước. Đáng chú ý, nước từ khu vực chứa rác thải thẩm thấu thoát ra ngoài do hệ thống dây chuyền cũ, xuống cấp, rác thải quá tải không được che đậy, xử lý kịp thời. Riêng ô nhiễm không khí hiện chưa có phương án khắc phục.

Mới đây khi đi kiểm tra nhà máy này, ông Hoàng Dân Mạc, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ đã yêu cầu lãnh đạo Công ty phải có trách nhiệm thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm và có trách nhiệm bồi thường cho các hộ dân nếu có ảnh hưởng từ ô nhiễm của nhà máy. Có thể di dời nhà máy về vị trí đã quy hoạch, kiên quyết không để trong khu vực thành phố.

H. Châu- V. Hùng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC