Ngày 19 Tháng 9, 2016 | 10:57 AM

Phú Thọ: Dân bức xúc vì chủ đầu tư dự án lờ trách nhiệm

GiadinhNet - Sau khi đã bán đất dự án cho dân, chủ đầu tư dự án khu nhà ở phường Nông Trang (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đã lờ trách nhiệm hoàn thiện hạ tầng khiến hàng trăm người dân mua đất làm nhà ở đây “sống dở, chết dở” với tình trạng hạ tầng “đắp chiếu” này. Người dân phản ánh, nhưng chính quyền địa phương cũng bó tay vì nhà đầu tư ở tận... Hà Nội.

Hạ tầng dự án dang dở biến thành bãi rác trong khu dân cư phường Nông Trang, TP Việt Trì. Ảnh: H.Châu
Hạ tầng dự án dang dở biến thành bãi rác trong khu dân cư phường Nông Trang, TP Việt Trì. Ảnh: H.Châu

Theo đơn kiến nghị của 66 hộ dân phường Nông Trang gửi Báo GĐ&XH, họ từng đóng số tiền hàng chục tỉ đồng cho chủ đầu tư dự án khu nhà ở phường Nông Trang. Tuy nhiên, đã hơn 5 năm trôi qua, chủ đầu tư không bàn giao các hạng mục điện nước, đường đi... khiến người dân khốn đốn khi về sinh sống tại dự án này.

Tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2010, tỉnh Phú Thọ phê duyệt dự án khu nhà ở phường Nông Trang. Tổng mức đầu tư là 83 tỷ đồng với tổng diện tích hơn 1,8ha và giao cho Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình (địa chỉ ở phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội) làm chủ đầu tư triển khai dự án gồm: Khu nhà ở và nhà dịch vụ, khu biệt thự với 5 căn hộ và 77 căn nhà liền kề. Đúng tiến độ thì dự án này phải hoàn thành vào cuối năm 2011.

Sau khi thực hiện được một phần của dự án, chủ đầu tư đã bán được 66/82 lô đất của dự án trên, với số tiền hàng chục tỷ đồng. Nhưng tới thời điểm hiện tại, dù dự án đã quá hạn tới 5 năm, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện đúng như cam kết sẽ hoàn thiện hệ thống điện sinh hoạt, điện chiếu sáng, khu vui chơi giải trí (bể bơi, sân thể thao). Đáng chú ý, hệ thống nước thải do chưa được hoàn thiện, nên vẫn ở dạng… tự sản, tự tiêu. Hiện có 27 hộ gia đình, dù đã làm nhà nhưng do không có điện, nên phải đi “câu” nhờ điện khu vực chung quanh và đấu nhờ nước ăn, khiến cho cuộc sống, sinh hoạt rất khó khăn.

Ông Bùi Văn Thỏa, Tổ trưởng Tổ dân phố 70A (khu 6C phường Nông Trang), đại diện cho người dân ở đây bức xúc nói: “Việc chậm tiến độ hoặc cố tình dây dưa của chủ đầu tư đã dẫn đến chính quyền sở tại không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không làm được hộ khẩu, không thực hiện dao dịch mua bán. Các con cháu không được đi học trường đúng tuyến…”.

Người dân nhiều lần kiến nghị tình trạng này với chủ đầu tư và chính quyền sở tại, Nhưng đến thời điểm này, dường như những kiến nghị, bức xúc của người dân… vẫn chỉ ở trên giấy và không biết đến bao giờ mới được xem xét, giải quyết. Một người dân ở đây bức xúc: “Chúng tôi đã nộp đầy đủ các loại tiền cho dự án thì hoàn toàn có quyền được hưởng đầy đủ hạ tầng kỹ thuật của dự án để ổn định cuộc sống. Chúng tôi ngao ngán khi không có điện nước, không sổ đỏ, không hộ khẩu thường trú, cỏ dại mọc lút lối đi”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch UBND phường Nông Trang thừa nhận sự việc người dân phản ánh là đúng. UBND phường đã liên tục có văn bản đề nghị UBND TP Việt Trì báo cáo UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng hoàn chỉnh các hạng mục hạ tầng kỹ thuật dự án. Nhưng đáp lại là sự im lặng của chủ đầu tư dự án này.

Hà Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC