Ngày 30 Tháng 8, 2019 | 05:02 PM

Phù phép cây lâu năm trong đất dự án, người dân thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - UBND TP Cẩm Phả đã thu hồi hơn 27,5 tỷ từ 4 hộ gia đình nhận tiền đền bù của Dự án cải tạo và mở rộng mỏ than Cao Sơn và yêu cầu thanh tra toàn diện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án này.

Theo phản ánh của người dân, quá trình thực hiện Dự án cải tạo mở rộng mỏ than Cao Sơn tại phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) có dấu hiệu “bắt tay” giữa người dân với một số cán bộ địa phương, cố tình làm sai lệch hồ sơ, thay đổi hiện trạng đất để trục lợi tiền đền bù giải phóng mặt bằng lên đến vài chục tỷ đồng.

Được biết, năm 2013, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt Quy hoạch tỷ lệ 1/500 Dự án cải tạo, mở rộng mỏ than Cao Sơn, do Công ty cổ phần than Cao Sơn, thành phố Cẩm Phả làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư trên 2.700 tỷ đồng, với tổng diện tích hơn 900 héc-ta.

Ngày 5/4/2014, Công ty cổ phần than Cao Sơn đã ký Hợp đồng giải phóng mặt bằng với Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Cẩm phả về việc đền bù giải phóng mặt bằng Dự án cải tạo, mở rộng mỏ than Cao Sơn.

Để triển khai dự án, tháng 6/2015, thành phố Cẩm Phả ra thông báo thu hồi toàn bộ diện tích hơn 900 héc-ta đất trên, trong đó có gần 330 héc-ta của 42 hộ dân bị ảnh hưởng. Công tác thu hồi, đền bù được chia làm 3 giai đoạn, kéo dài từ năm 2015 đến nay.

Phù phép cây lâu năm trong đất dự án, người dân thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng  - Ảnh 1.

Dự án cải tạo, mở rộng mỏ than Cao Sơn. Ảnh. PV

Theo hồ sơ, trong giai đoạn 3 có 14 hộ được nhận tiền bồi thường, GPMB diện tích đất bị thu hồi là gần 60 héc-ta, với tổng số tiền bồi thường lên tới hơn 59 tỷ đồng. Cá biệt có những hộ nhận trên 16 tỷ đồng.

Việc kiểm đếm và xác định nguồn gốc đất ở dự án trên có nhiều hoài nghi, nghi vấn các cán bộ có liên quan cấu kết với các hộ dân để trục lợi bất chính với số tiền ước tính giá trị khoảng 30 tỷ đồng.

Trong đó, chủ yếu là xác định nguồn gốc đất chưa phù hợp, như: Từ đất trồng rừng, sản xuất nông, lâm kết hợp thành đất trồng cây lâu năm; Việc kiểm đếm số cây nhãn thực tế khác với trong bản chứng nhận nhà đất, tài sản trên đất.

Theo quan sát của PV, xung quanh khu vực này là những quả đồi được trồng keo, xen lẫn là những quả đồi trọc, thi thoảng có những cây dại cài lẫn vào đó là những cây nhãn khô cằn đang chết dần chết mòn với chiều cao chỉ hơn một mét, đường kính cỡ khoảng vài cm và chưa bén rễ.

Mọi dấu hiệu trục lợi xuất phát từ mức giá đền bù hỗ trợ chênh lệch giữa đất trồng rừng và đất đất trồng cây lâu năm.Theo đó, giá đất đền bù của dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt là 6.000 đồng/m2 (đối với đất trồng rừng) và 46.000 đồng/m2 (đối với đất trồng cây lâu năm).

Phù phép cây lâu năm trong đất dự án, người dân thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng  - Ảnh 2.

UBND TP Cẩm Phả yêu cầu thanh tra toàn diện dự án cải tạo và mở rộng mỏ than Cao Sơn. Ảnh PV

Ngày 24/7/2019, UBND thành phố Cẩm Phả ccông văn số 2869 về việc kiểm tra, rà soát toàn bộ phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB Dự án cải tạo, mở rộng mỏ than Cao Sơn tại phường Mông Dương.

Tiếp đó, ngày 19/8/2019 UBND thành phố Cẩm Phả có yêu cầu thực hiện thanh tra toàn diện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án cải tạo, mở rộng mỏ than Cao Sơn tại phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả.

Ngoài ra, UBND TP cũng thành lập tổ công tác gồm gần 30 thành viên do ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả làm tổ trưởng làm công tác kiểm tra công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án.

Trao đổi với PV báo GĐ&XH, ông Kính cho biết hiện TP đã thu hồi được hơn 27,5 tỷ đồng từ 4 gia đình nhận tiền đền bù từ dự án, trong đó có hộ gia đình nhiều nhất là hơn 16 tỷ đồng, hộ thứ hai hơn 5,5 tỷ đồng, một hộ hơn 4 tỷ đồng và hộ gần 1,5 tỷ đồng.

Cũng theo ông Kính, sang tháng 9, tổ công tác sẽ có kết luận cụ thể về dự án này.

Lan Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC