Ngày 17 Tháng 7, 2016 | 10:00 AM

Phụ nữ hút thuốc, uống rượu có bị coi là “gái hư”?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – “Không thể quy chụp phụ nữ hút thuốc, uống rượu là hư được. Phải xem xét trên nhiều phương diện như hành động đó diễn ra ở đâu, mức độ ra sao, cách thể hiện như thế nào…”

Mới đây, một đoạn clip được cho là quay lén Hoa hậu Kỳ Duyên đang hút thuốc trong một quán cafe khiến dư luận xôn xao, gây ra nhiều tranh cãi trái chiều.

Nhiều người chỉ trích hành động “phì phèo” điếu thuốc của Kỳ Duyên là không hay, ngược với các “quy tắc chuẩn mực đạo đức” đối với người phụ nữ Việt Nam. Một số khác lại cho rằng, Hoa hậu Việt Nam 2014 còn trẻ tuổi nên có thể bỏ qua được hành động nông nổi.

Hơn nữa, không có luật lệ nào quy định việc phụ nữ không được hút thuốc, kể cả người đó là hoa hậu.


Hoa hậu Kỳ Duyên bị cho là hút thuốc tại quán cafe đông người. Ảnh TL

Hoa hậu Kỳ Duyên bị cho là hút thuốc tại quán cafe đông người. Ảnh TL

Xung quanh vấn đề này, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất – Giám đốc Công ty Tư vấn tâm lý An Việt Sơn (Hà Nội) cho biết, trước khi nhận định bất cứ một hành động nào, chúng ta cần tìm hiểu rõ hành động đó được đặt trong bối cảnh ra sao và được thể hiện như thế nào, tránh có cái nhìn phiếm diện.

Trong trường hợp của Kỳ Duyên, cần làm rõ một số vấn đề để có cái nhìn toàn diện hơn. Thứ nhất, Kỳ Duyên hút thuốc trong hoàn cảnh nào. Nếu hút thuốc tại nơi được phép hút (như lời chủ quán cafe) và hút một cách khiêm tốn thì cô không đáng bị dư luận lên án gay gắt đến thế.

Trường hợp ngược lại, tức là hút trong phòng có điều hòa (theo lời người quay đoạn clip) thì việc làm trên của cô đáng bị khiển trách và phải rút kinh nghiệm.

Thứ hai, ngay cả trong trường hợp Hoa hậu Việt Nam hút thuốc tại nơi được phép hút thuốc nhưng nếu cô thể hiện thái quá (phì phèo điếu thuốc, đi qua lại khiến nhiều người khó chịu), cũng cần phải nhắc nhở về hành động đó.

Thứ ba, nếu người đẹp đến từ Nam Định hút thuốc trong phòng làm ảnh hưởng đến những người bên cạnh, thay vì quay clip “tung” lên mạng để “bêu xấu”, chúng ta nên góp ý trực tiếp về hành động đó của cô. Đối với một cô gái trẻ, việc bị quay clip và bị “ném đá” gay gắt như vậy nhiều khi sẽ dẫn đến phản ứng tiêu cực và tạo thành ác cảm đối với người xung quanh.


Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất - Giám đốc Công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn. Ảnh TL

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất - Giám đốc Công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn. Ảnh TL

Xét cho cùng, hoa hậu cũng vẫn là người. Họ cũng cần có những sinh hoạt riêng tư của bản thân. Chỉ có điều, đã là người của công chúng, Kỳ Duyên nên biết điều tiết và thể hiện những sở thích cá nhân một cách nhẹ nhàng, không nên quá phô trương trước cộng đồng. Nếu không, vô tình sẽ là tấm gương không tốt cho những phụ nữ khác, đặc biệt là những phụ nữ trẻ ”, ông Chất cho hay.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, nếu như trước đây, khi xã hội còn đặt nặng các quan niệm phong kiến về người phụ nữ, tức là phải đảm bảo bốn yếu tố “công – dung – ngôn – hạnh” thì việc một người phụ nữ cầm điếu thuốc nơi công cộng sẽ bị cả xã hội lên án gay gắt.

Tuy nhiên, trong tiến trình phát triển đất nước, quá trình hội nhập với thế giới bên ngoài ngày càng sâu rộng, phụ nữ cũng có nhiều cơ hội để khẳng định vai trò quan trọng của mình cả trong việc chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái cũng như làm kinh tế. Do vậy, chúng ta cũng nên có cái nhìn “thoáng” hơn đối với người phụ nữ, không nên quá khắt khe trong việc là phụ nữ thì không được hút thuốc. Bởi lẽ, thực chất không có luật lệ nào quy định như vậy cả.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho biết thêm, không chỉ hút thuốc lá, đôi khi phụ nữ uống rượu cũng bị nhiều người chỉ trích. Tuy nhiên, không thể quy chụp phụ nữ hút thuốc, uống rượu là hư được. Phải xem xét trên nhiều phương diện như hành động đó diễn ra ở đâu, mức độ ra sao, cách thể hiện như thế nào. Chúng ta chỉ lên án khi người đó vô tư phì phèo điếu thuốc nơi công cộng hoặc thường xuyên say xỉn, mất kiểm soát trong lời nói và hành động làm ảnh hưởng đến người khác.

Trường hợp phụ nữ uống rượu, hút thuốc có chừng mực, tế nhị, đảm bảo không gây hại đến sức khỏe và không ảnh hưởng đến những người xung quanh thì hoàn toàn có thể chấp nhận được. Đôi khi, trong giao tiếp công việc, phụ nữ biết uống rượu lại là một lợi thế và thực chất, có nhiều loại rượu nếu uống vừa phải còn có lợi cho sức khỏe của người dùng.

Theo ông Chất, nói như thế không có nghĩa là cổ súy cho những việc làm trên. Tuy nhiên, phụ nữ hiện nay phải biết dung hòa các mối quan hệ, vừa không làm mất đi vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam vừa tiếp thu có chọn lọc những nét văn hóa hiện đại. Người phụ nữ thông minh là người biết thể hiện những hành động trên một cách có văn hóa để không bị người khác chê cười hay nặng nề hơn là bị “ném đá” như trong trường hợp của Hoa hậu Kỳ Duyên.

Mai Thùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC