Ngày 14 Tháng 10, 2013 | 03:03 PM

Thanh Khê, Đà Nẵng:

Phụ huynh học sinh “tố” Hiệu trưởng

Phụ huynh học sinh “tố” Hiệu trưởng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cho rằng nhà trường cắt bớt khẩu phần ăn của các con mình tại trường và nhiều khoản thu vô lý, một số phụ huynh học sinh Trường tiểu học Trần Cao Vân (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) bức xúc gửi kiến nghị đến các ngành chức năng và cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố...

Phụ huynh học sinh “tố” Hiệu trưởng  1

Bữa ăn ngày 8/10 của học sinh Trường tiểu học Trần Cao Vân (ảnh do Hội CMHS cung cấp).

Phụ huynh bức xúc

Theo nội dung kiến nghị mà Ban đại diện Cha mẹ học sinh (CMHS) Trường tiểu học Trần Cao Vân thì theo chỉ đạo của Hiệu trưởng nhà trường, giáo viên chủ nhiệm các lớp thu mỗi học sinh 5.000 đồng/tháng (toàn trường có 1.689 học sinh) để hàng tháng khảo sát 2 môn Toán và Tiếng Việt. Việc làm này, nhà trường tự thu chưa thông qua ý kiến của CMHS và không có biên lai. “Trong lúc Bộ GD&ĐT chỉ đạo nội dung giảm tải, dạy nhẹ nhàng với học sinh thì nhà trường lại làm ngược lại gây áp lực nặng nề cho các em. Ngoài ra, tổ chức khảo sát trong giờ chính khóa thì hai tiết học chính khóa của thời khóa biểu con em chúng tôi không được học. Đây là việc làm vi phạm đến chương trình học tập của các cháu”, kiến nghị nêu rõ.

Trong tháng 9, nhà trường thu tiền ăn của học sinh bán trú 658.000 đồng/tháng, tính từ ngày 1/9 nhưng đến ngày 9/9 mới bắt đầu tổ chức cho học sinh học bán trú (toàn trường hiện có khoảng 900 học sinh bán trú) và ăn trưa; cộng thêm 2 ngày nghỉ học do bão lụt nhưng nhà trường chỉ trả lại cho 144.000 đồng/học sinh là không hợp lý. Đặc biệt, trong kiến nghị có nêu, Hiệu trưởng nhà trường yêu cầu bảo vệ cấm tất cả CMHS không được vào trường vì bất kỳ lý do gì trong thời gian các cháu ăn trưa ở trường. Việc làm này có mục đích gì? Nhiều năm qua, Trường có Ban kiểm tra chất lượng định lượng, ATVSTP bán trú, trong đó có đại diện CMHS là thành viên. Nhưng năm học 2013-2014 nhà trường đã không lập Ban này, mặc dù Ban đại diện CMHS trực tiếp làm việc với Hiệu trưởng nhưng Hiệu trưởng không chấp nhận.

Vì thế, nhiều phụ huynh đã cử ông Bùi Văn Sỹ (Trưởng ban đại diện CMHS nhà trường) kiểm tra thực tế bữa ăn của các cháu. Ngày 8/10, ông Sỹ đã kiểm tra thực tế thì rất bức xúc và thất vọng: “Các cháu nhìn nhau rồi nhìn vào phần thức ăn như cố cho xong việc. 4 học sinh mà chỉ có một miếng cá thu nhỏ và một bát canh đậu cà chua nhỏ mà không tôm hay thịt gì cả. Tôi giận quá tiến thẳng vào khu vực bếp, đọc bảng công khai phần ăn trong ngày thì thấy một danh mục hoàn hảo, đầy đủ dưỡng chất và vitamin gồm cá thu sốt cà, canh đậu chua thịt bò và cải ngọt xào thịt nạc. Món bữa lỡ là bánh pateso 6.000 đồng/cái. Nhưng thực tế thì nhà bếp dùng bánh ram 2.000 đồng/cái. Lúc đó là hơn 10h30 mà bữa lỡ khoảng 13h30 mới ăn. Liệu lúc đó các cháu lớp 1 xoay xở thế nào với cái bánh ram nguội ấy. Tôi có quay phim và chụp ảnh lại để làm bằng chứng”.

Ngoài ra, Hiệu trưởng nhà trường còn yêu cầu Ban đại diện CMHS vận động phụ huynh các lớp có học sinh học 2 buổi/ngày thu tiền từ 25.000 - 30.000 đồng để trả thêm cho giáo viên dạy buổi thứ hai dạy thừa tiết. Điều này theo ý kiến của CMHS thì nếu giáo viên dạy thừa tiết thì nhà trường phải sử dụng ngân sách để thanh toán chế độ cho giáo viên chứ sao lại vận động CMHS trong khi cuộc sống biết bao gia đình còn khó khăn…

“Chúng tôi tự hào con em mình đang học ở một trường điểm của thành phố mà không thể tưởng tượng được con em mình được ăn bữa cơm nghèo nàn như vậy, trong khi chúng tôi đã phải trả khoản phí này theo tiêu chuẩn hoàn hảo nhất cho con mình. Điều này khiến chúng tôi bàng hoàng và nghi ngại đến sự an toàn và tương lai con trẻ khi chúng được chăm nom như thế này. Chúng tôi không thể yên tâm gửi gắm con em mình vào một ngôi trường mà bấy lâu nay đã có thương hiệu giáo dục trong quận, thành phố. Mong các cơ quan ban ngành tích cực vào cuộc, kiểm tra… nhằm bảo vệ quyền lợi của học sinh”, kiến nghị nêu rõ.
 
Phụ huynh học sinh “tố” Hiệu trưởng  2
Bà Vân khẳng định kiến nghị của Hội CMHS là vu khống.
Ảnh: Đ.Hoàng.

Hiệu trưởng cho rằng “vu khống”

Trước những bức xúc trên của phụ huynh học sinh, ngày 9/10, chúng tôi đã có buổi làm việc với bà Vương Thị Vân (Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Cao Vân). Mở đầu buổi làm việc, không cần giải thích, tìm hiểu, bà Vân đã thẳng thừng tuyên bố đây là một việc làm vu khống của một phụ huynh nhằm phá hoại danh dự của bà. Theo cách giải thích của bà Vân, tiền thu 5.000 đồng/tháng/học sinh để in sao bài kiểm tra là CMHS “nghe nhầm” chứ trường chỉ thông báo thu 5.000 đồng/học sinh/kỳ. Còn khoản thu 25.000 - 30.000 đồng/học sinh/tháng thì trường chỉ mới đưa ra xem xét. Nếu CMHS không đồng ý thì thôi, trường không thu nữa.

Sáng 10/10, PV Báo GĐ&XH quay trở lại Trường tiểu học Trần Cao Vân thì thấy bảng ghi thực đơn hàng ngày của trường đã xóa, chỉ còn lại bảng trắng. Trong lúc đó, theo một số nhân viên nhà bếp thì cuốn sổ tiếp phẩm hàng ngày đã được “ký” rất đầy đủ các thành phần (người giao hàng, tiếp phẩm, cán bộ y tế, cán bộ quản lý, Ban giám hiệu) mà trước đó (ngày 8/10) Hội CMHS cung cấp cho PV nội dung cuốn sổ này thì chỉ có người giao hàng và tiếp phẩm ký, tuyệt nhiên không có thành phần nào ký xác nhận vào.

Bà Vân giải thích, thực đơn cho học sinh là bánh pateso nhưng thực tế trường cho học sinh ăn bánh ram vì học sinh thích ăn loại bánh này, chứ giá 2 loại bánh đều như nhau, đúng 6.000 đồng/chiếc. Trường không cho CMHS vào trong lúc học sinh đang ăn là để giữ gìn vệ sinh, người không có phận sự thì không được vào. Sở dĩ trường không lập Ban kiểm tra định lượng, ATVSTP cho học sinh bán trú như những năm học trước là vì nghĩ CMHS không có thời gian, nhà trường đã phân công người làm việc này rồi. Riêng việc thừa 8 ngày ăn mà trường chỉ trả tiền lại 6 ngày ăn bán trú là vì trường đã chi tiền ăn hai ngày để mua quà bánh trung thu cho học sinh…

Bí thư phường động lòng

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH sáng 10/10 về sự việc trên, ông Võ Văn Phương, Bí thư Đảng ủy phường Tân Chính (quận Thanh Khê) – nơi Trường tiểu học Trần Cao Vân đóng - cho biết đã nhận được kiến nghị của Ban đại diện CMHS vào 16h40 ngày 9/10. Về phía UBND phường thì sẽ cử Chủ tịch phường phối hợp với Thanh tra ngành GD&ĐT tổ chức kiểm tra và trả lời CMHS.

“Từ trước tới nay trường này chưa bao giờ có điều tiếng gì cả. Từ khi cô Vân về làm Hiệu trưởng (từ tháng 8/2013 - PV) thì lại xảy ra chuyện. Khi thấy đơn tố cáo, tôi rất động lòng. Tôi nghĩ sự tố cáo này cũng là tích cực của CMHS. Họ làm điều này cũng vì mong muốn nhà trường phát triển, mong điều tốt đẹp cho con em mình chứ không ai muốn đi quấy phá gì. Vì thế, tôi không thống nhất quan điểm của Hiệu trưởng cho rằng “sự tố cáo là vu khống”, ông Phương cho biết.

Cũng theo ông Phương, sáng 10/10, ông có điện thoại hỏi Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Khê về khoản thu 5.000 đồng/tháng thì được ông này trả lời đó là khoản thu được sự cho phép của Phòng nhưng thu 5.000 đồng/năm chứ không phải một học kỳ.
 
Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC