Ngày 13 Tháng 9, 2011 | 10:26 AM

Phụ cấp thâm niên nhà giáo: Chạnh lòng cựu giáo chức

Phụ cấp thâm niên nhà giáo: Chạnh lòng cựu giáo chức

GiadinhNet - Từ tháng 9, giáo viên đang dạy chính thức 5 năm trở lên tại các trường công lập sẽ được nhận phụ cấp thâm niên.

Một chính sách phần nào giải tỏa những khó khăn, để nhà giáo yên tâm cống hiến với nghề. Tuy nhiên, nhiều giáo viên hưu trí không khỏi “tủi thân”, bởi sau bao năm cống hiến chịu nhiều thiệt thòi, nay với đồng lương hưu ít ỏi trong thời buổi vật giá leo thang, lại không được hưởng trợ cấp thâm niên.
 
Lương hưu thời “lạm phát”

27 năm làm giáo viên dạy thể dục tại Trường THCS Dân Hòa (huyện Thanh Oai, Hà Nội), cô Nguyễn Thị Sim (sinh năm 1950) về hưu năm 2005, lúc mới nghỉ lương hưu 1,6 triệu đồng, giờ mỗi tháng cô nhận được 2,5 triệu đồng. Tuy ở nông thôn nhưng vợ chồng cô chỉ trông vào 2,5 triệu đồng hàng tháng nên việc chi tiêu vô cùng dè xẻn. Cô Sim cho biết: “Ở làng quê, lương hưu của tôi tằn tiện lắm cũng đủ sống. Tuy nhiên, chồng là trưởng họ nên những việc giỗ, tết, ma chay, hiếu hỷ... đều đến lượt. Tháng nào tôi cũng phải vay mượn, rồi có lương trả sau. Tuổi già lại nhiều bệnh tật, đành “cắn răng” mua thuốc tốt”.
 
Lấy chồng làng Chuông nên vợ chồng cô Sim chọn nghề làm nón để kiếm thêm thu nhập. Cô Sim tâm sự: “Làm nón mỗi tháng chỉ thêm được 500.000 đồng, nhưng vẫn phải làm vì sức khỏe kém, đất ít nên không trồng trọt, chăn nuôi được. Có hơn 2 sào ruộng phải nhường cho con cháu, nên đành mua gạo ăn”.
 
Thầy Nguyễn Văn Kiêm (Quảng Xương, Thanh Hóa) cho rằng Nghị định về phụ cấp thâm niên nhà giáo còn nhiều bất cập khi các giáo viên về hưu từ năm 1994 đến nay lại không được hưởng chế độ này. Ảnh: Q.Huy

Sau 2 năm về hưu, cô Nguyễn Thị Tính (xã Tử Nê, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) nguyên giáo viên trường mầm non của xã cũng đang trải qua thời kỳ khó khăn, tuổi già chật vật với đồng lương hưu. Cô Tính cho biết: “Lương hưu của tôi 2 triệu đồng/tháng, còn lương hưu của chồng 1,5 triệu đồng/tháng. Kể ra, mức lương này cũng tạm ổn ở miền núi, nhưng còn phải nuôi con gái út đang học trường cao đẳng nên rất vất vả. Giá cả mọi thứ giờ cái gì cũng tăng, ăn uống kham khổ, bớt chi tiêu cốt để có tiền cho con ăn học. Về hưu có thời gian nhưng sức khỏe lại yếu, có mảnh vườn sau nhà chỉ trồng thêm sắn, chè gọi là có thêm chút thu nhập”.
 
Vừa qua, nghe nói giáo viên sẽ được phụ cấp thâm niên, cô Sim cũng như cô Tính và nhiều giáo viên về hưu mừng lắm, ai cũng háo hức vì sắp được thêm khoản tiền để chi tiêu hàng tháng. Các giáo viên hưu trí này tìm mua báo, rồi lên mạng xem thông tin... nhưng rốt cuộc, ai nấy đều tủi thân, thất vọng khi biết rằng giáo viên về hưu không được hưởng phụ cấp thâm niên.
 
“Bỏ rơi” một bộ phận  giáo viên hưu trí

Bắt đầu từ ngày 1/9, Nghị định 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo có hiệu lực. Theo đó, đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên. Nhiều giáo viên hưu trí cho rằng, Nghị định này có phần không công bằng đối với các giáo viên về hưu, đặc biệt là thế hệ giáo viên đã nghỉ hưu từ năm 1994 đến nay.

Là giáo viên trung học phổ thông về hưu, thầy Nguyễn Văn Kiêm (66 tuổi, trú tại xã Quảng Hùng, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) cho biết: “Tôi thấy đa số các nhà giáo về hưu từ năm 2000 tới nay rất phản ứng với một số quy định của Nghị định. Vì sao nhà giáo về hưu từ năm 1993 về trước, nhà giáo đang công tác cũng được hưởng chế độ này, còn các nhà giáo về hưu từ năm 1994 đến nay lại không được? Nhà giáo công tác tại phòng, ban giáo dục cũng không được hưởng thâm niên?”.

Theo thầy Kiêm, thế hệ giáo viên về hưu từ năm 1994 đến nay học tập, đào tạo, dạy học vào thời điểm 1964 đến 1972. Đây là thời kỳ chống Mỹ gian khổ, nhiều người nhập ngũ. Bản thân thầy Kiên cũng 2 lần suýt mất mạng vì bom tạ, bom bi khi cùng học sinh Trường cấp III Tĩnh Gia I đang lao động. Quay trở về dạy học vào thời bao cấp, mỗi tháng được 13kg gạo, bắt thăm để được 1 áo may ô, hoặc 1 cái săm xe đạp... Thầy Kiên chia sẻ: “Khi được biết không được hưởng phụ cấp thâm niên, nhiều bạn tôi rất bức xúc. Chúng tôi đã trải qua thời bom đạn ác liệt, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục... thế mà đội ngũ tham mưu đề xuất nội dung Nghị định lần này không biết về sự vất vả của thế hệ này. Tôi đề nghị cần bổ sung Nghị định cho phù hợp, kẻo số giáo viên này thiệt thòi”.

Cô Trần Thị Thảo (60 tuổi, trú tại Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), giáo viên hưu trí cho biết: “Nếu đã tính phụ cấp thâm niên ở các thế hệ giáo viên về hưu trước năm 1993 thì cũng nên duy trì cho các thế hệ tiếp theo. Ở thành phố mà hai vợ chồng sống bằng đồng lương hưu gần 3 triệu đồng/tháng của tôi thì rất khó khăn. Hơn nữa đôi khi ốm đau, bệnh tật cũng phải nhờ cậy cả vào con cái, trong khi các con cũng đâu có dư giả gì. Không phải đòi hỏi, nhưng tôi muốn có sự công bằng ở đây, đồng thời đó cũng là sự ghi nhận những cống hiến của các giáo viên trong sự nghiệp trồng người”. Còn cô Nguyễn Thị Sim cho rằng: “Đã là thâm niên thì giáo viên về hưu cũng như giáo viên đứng lớp, bởi ai cũng giảng dạy và cống hiến. Nếu được tính thì ít nhất hưu trí phải được phụ cấp bằng 70% người đang đứng lớp. Giáo viên về hưu đều già, nhiều bệnh tật, cuộc sống nhiều khó khăn”.

Mặc dù hiện vẫn chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định nhưng theo các nội dung Nghị định và dự thảo hướng dẫn Nghị định của Bộ GD&ĐT thì chắc chắn số giáo viên hưu trí (từ năm 1994 đến nay) sẽ phải “ra rìa” trong việc hưởng chế độ phụ cấp thâm niên.
 
Theo Bộ GD&ĐT, từ ngày 1/9 chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáotheo Nghị định số 54/2011/NĐ-CPđược thực thi. Các nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (đủ 60 tháng) thì mới được hưởng phụ cấp thâm niên, ước tính thu nhập của nhà giáo bình quân tăng khoảng 465.000 đồng/người/tháng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc các giáo viên về hưu (từ năm 1994 đến nay), nhân viên trường học, cán bộ cấp phòng, sở GD&ĐT không được hưởng phụ cấp thâm niên là một bất cập, có phần thiệt thòi cho các đối tượng này.

Ngô Quang Huy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC