Ngày 22 Tháng 11, 2019 | 10:50 AM

Phóng viên Báo Gia đình và Xã hội đạt giải Nhì cuộc thi viết về hiến tặng mô, tạng năm 2019

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Mỗi bài viết tham dự cuộc thi là một câu chuyện rất đời sống, đầy xúc động. Đó là câu chuyện của chính người trong cuộc, đã có lúc họ nghĩ mình không còn cơ hội được sống nữa trước gánh nặng bệnh tật...

Tối 21/11, Trung Tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia (Bộ Y tế) đã tổ chức trao giải Cuộc thi viết "Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống" và phát động ủng hộ trẻ em nghèo được ghép tạng.

Tại buổi lễ, Trung tâm điều phối Quốc gia đã tri ân những gia đình có nghĩa cử cao đẹp khi có các thành viên đã hiến tặng mô, tạng để cứu những bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch. 

Đó là gia đình anh Nguyễn Xuân Hải; mẹ của bé Hải An; đại diện gia đình cụ Lê Xuân Cựu và thiếu tá Lê Hải Ninh; 2 mẹ con chị Lê Thị Thảo và con gái Bùi Thị Hòa; đại diện gia đình sư thầy Nguyễn Văn Hùng và thầy Thích Đạo Cảnh; đại diện gia đình anh Võ Văn Soái; Nguyễn Văn Chính, Phạm Tuấn Anh; cô Nguyễn Thị Luật; anh Nguyễn Hồng Dương…

Phóng viên Báo Gia đình và Xã hội đạt giải Nhì cuộc thi viết về hiến tặng mô, tạng năm 2019 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia tặng hoa cho đại diện các gia đình có người thân hiến tặng giác mạc, tạng.

Theo Ban tổ chức, sau hơn 3 tháng phát động đã nhận được hơn 100 bài viết từ khắp mọi miền tổ quốc. Ban tổ chức đã chấm hai vòng và quyết định lựa chọn 11 tác phẩm để trao 1 giải Nhất; 2 giải Nhì; 3 giải Ba và 5 giải khuyến khích.

Trong đó, tác phẩm "Đôi mắt truyền nhân" của tác giả Trần Mai đến từ Quảng Ngãi đã đạt giải Nhất. Tác giả Cao Văn Tuân (Phóng viên Báo Gia đình & Xã hội) cũng vinh dự giành giải Nhì với bài viết: "Hành trình giành giật sự sống của bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được ghép gan tại Việt Nam".

Phóng viên Báo Gia đình và Xã hội đạt giải Nhì cuộc thi viết về hiến tặng mô, tạng năm 2019 - Ảnh 2.

Tác phẩm “Đôi mắt truyền nhân” của tác giả Trần Mai đến từ Quảng Ngãi giành giải Nhất.

BS. Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia chia sẻ: "Mỗi bài viết tham dự cuộc thi là một câu chuyện rất đời sống đầy xúc động. Đó là câu chuyện của chính người trong cuộc, đã có lúc họ nghĩ mình không còn cơ hội được sống nữa trước gánh nặng bệnh tật, nhưng nhờ nguồn tạng hiến của người thân hay của người chết não hiến mà họ được trở lại cuộc sống hạnh phúc.

Câu chuyện của người cha, người mẹ đau xót nhìn con mình chưa đầy 10 tháng tuổi đối mặt với ung thư gan mà con đường sống duy nhất là ghép gan… nhưng rồi sự sống lại vỡ òa trong hạnh phúc khi đứa trẻ được ghép gan thành công từ chính một phần gan của người thân.

Hay những câu chuyện từ những chuyến bay dân dụng đi khắp các miền Bắc Trung Nam chuyên chở nguồn tạng hiến đem sự sống hồi sinh cho biết bao sinh mạng người mắc bạo bệnh… Mỗi câu chuyện như thêm lan tỏa thông điệp: Cho đi là còn mãi".

Phóng viên Báo Gia đình và Xã hội đạt giải Nhì cuộc thi viết về hiến tặng mô, tạng năm 2019 - Ảnh 3.

Tác phẩm "Hành trình giành giật sự sống của bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được ghép gan tại Việt Nam" của tác giả Cao Văn Tuân (Phóng viên Báo Gia đình & Xã hội) đạt giải Nhì.

Tại buổi lễ, GS. Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia rất trăn trở, bởi số người hiến tạng khi chết não tại Việt Nam vẫn còn rất ít. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có gần 10.000 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông. Trong đó nhiều trường hợp chết não.

"Những người chết não thì không thể sống được nữa. Dù có hỗ trợ của các thiết bị y tế hiện đại nhất thì 3 ngày sau chắc chắn họ sẽ chết. Nếu những người chết não ấy mà gia đình hiến tạng thì sẽ có hàng ngàn người được cứu sống. Bởi một người hiến tạng có thể cứu sống đến 6-7 người", GS. Trịnh Hồng Sơn nói.

Mị Hằng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC