Ngày 15 Tháng 8, 2019 | 06:32 PM

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách

  MỚI NHẤT

Chỉ cần thấy người dân ra sông thả cá phóng sinh, nhiều người chuẩn bị ghe, lưới chích điện để nhanh chóng vớt lên bán lại cho khách. Những chú cá tội nghiệp chưa kịp bơi đã bị điện làm cho ngoắc ngoải.

Rằm tháng 7, nhiều người hay có thói quen phóng sinh các loài động vật như chim, cá, rùa… để cầu phước cho gia đình. Những tưởng đây là việc làm tốt đẹp trong ngày Vu lan nhưng một số thành phần lợi dụng việc làm này để trục lợi, chờ đợi người dân phóng sinh xong rồi bắt lên lại để bán cho người khác.

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 1.

Rằm tháng 7, người dân tranh thủ đi chùa để cầu bình an.

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 2.

Lễ Vu lan nên người người nhà nhà kéo nhau đi chùa và phóng sinh để cầu phúc cho gia đình mình.

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 3.

Nhiều loại cá đã được phóng sinh.

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 4.

Trước khi phóng sinh, nhiều người đã đọc một bài kinh để cầu bình an.

Ghi nhận tại chùa Diệu Pháp (Bình Thạnh, TP.HCM), bên cạnh việc thắp nhang cầu phúc thì nhiều người dân phóng sinh chim, cá để cầu bình an cho gia đình.

Tuy nhiên, những chú chưa kịp bơi khi được thả xuống sông đã bị người dân chích điện, bắt lên để bán lại cho người khác. Thậm chí có người còn dùng bình điện để xuyệt cá. Bị xuyệt điện cá nổi lên và bị vớt vào ghe, nhiều con cá bị dính điện nổi lên ngắc ngoải một lúc sau thì chết.

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 5.

Tuy nhiên, nhiều người lợi dụng việc thả cá phóng sinh để trục lợi.

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 6.

Nam thanh niên này bất chấp mọi ánh nhìn, cá vừa thả xuống là cầm vợt vớt hoặc chích điện ngay, thậm chí còn ra giữa sông bắt một chú rùa lên.

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 7.

Một nhóm bạn trẻ thuê thuyền ra giữa sông để thả cá.

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 8.

Người phụ nữ này dùng vợt để bắt cá.

Cũng trong dịp này, chim, cá được bày bán rất nhiều để phục vụ nhu cầu phóng sinh của người dân. Một chú chim sẻ được bán với giá 20.000 đồng, còn cá từ 100.000 - 150.000 đồng/kg tùy loại.

Dù cao hơn gấp đôi, gấp ba so với ngày thường nhưng người dân vẫn không ngại vì mong thông qua việc phóng sinh vừa giúp vật, giúp mình được thêm nhiều phúc đức.

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 9.

Giá các loại cá ngày Rằm tháng 7 tăng mạnh.

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 10.

Những chú chim sau khi được người dân phóng sinh đã bị nhiều kẻ xấu đặt bẫy ngay trong khuôn viên chùa để bắt lại bán cho những người đến sau mua phóng sinh tiếp.

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 11.
Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 12.

Người phụ nữ này không dùng xuồng máy để chạy ra giữa sông, chỉ chèo gần bờ và dùng vợt vớt cá. Không bao lâu, người này cũng vớt được khá nhiều cá và đem đi bán lại.

Một số người không dám thả cá sát bờ, chấp nhận thuê thuyền máy ra giữa sông để phóng sinh. Ấy vậy nhưng một thanh niên vẫn không "tha", thấy khách vừa đổ cá xuống liền lập tức nổ máy thuyền chạy đến vớt cá lên.

Một người phụ nữ trung niên vừa thả một thùng cá xuống sông liền bị tên thanh niên đến vớt lên, ngậm ngùi kể: "Mua cá phóng sinh cầu mong cho gia đình được bình an và giúp cho loài vật được tự do nhưng thấy cảnh này thì ngán ngẩm quá, mình không tiếc tiền mà tiếc cái tâm thiện của mình bị người ta lợi dụng làm điều xấu".

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 13.

Hai chú rùa tội nghiệp sau khi bị bắt lên.

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 14.
Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 15.

Chú chim nhỏ không thể di chuyển được nữa.

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 16.

Cảnh đông đúc trong ngày Rằm tháng 7

Xung quanh chùa, có hàng trăm chú chim bị nhốt trong lòng lâu ngày để chờ ngày Rằm mới được thả nên chúng khá yếu ớt, trước đó những người bắt cũng tác động lên đôi cánh khiến chúng không thể bay xa để dễ bề bắt lại.

"Nếu thả mà cá được sống tự do sông nước thì mình đâu có xót tiền vì ý nguyện của mình được thực hiện. Nhưng cá bị bắt lại, tiền của tôi bỏ ra là vô ích mà hơn cả là tôi thấy mình đang cho tiền kẻ ác. Theo tôi, nhà chùa và chính quyền địa phương nên có những biện pháp ngăn chặn và xử lý nặng để bảo vệ một phong tục có ý nghĩa tốt đẹp này", một vị khách bức xúc cho biết.

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 17.
Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 18.

Những hình ảnh phản cảm ngày lễ Vu lan.

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 19.
Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 20.

Ghe đầy cá sau khi được chích điện.

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 21.

Nhóm người này thản nhiên hoạt động...

Tại Hà Nội, hoạt động kinh doanh đồ phóng sinh hoạt động mạnh ở khu vực đầu cổng Trấn Quốc Tự (đường Thanh Niên, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Đáng chú ý, ở khu vực bên ngoài cổng bán chim, cá, rùa các loại phục vụ nhu cầu phóng sinh của người dân thì bên trong chùa một số người thản nhiên đặt bẫy để bắt chim rồi bán lại cho những người ngồi ngoài cổng.

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 22.

Dù có biển báo cấm nhưng vẫn không có hiệu quả.

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 23.
Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 24.

Một nam thanh niên mua đồ phóng sinh.

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 25.
Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 26.

Bẫy chim để bắt bán lại cho khách.

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 27.

Dù không được phép phóng sinh ngay trong chùa nhưng một số người dân vẫn lén làm việc này

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 28.

Dịch vụ bán đồ phóng sinh còn diễn ra bên trong Phủ Tây Hồ

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 29.
Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách - Ảnh 30.

Một nam thanh niên đi bẫy chim trong chùa.

Theo Helino

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC