Ngày 4 Tháng 2, 2020 | 10:12 AM

Phòng dịch corona: Hà Nội khuyến cáo không ăn thịt chó, mèo, tạm dừng phố đi bộ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng cần tuyên truyền các hộ kinh doanh cấm buôn bán động vật hoang dã; khuyến cáo người dân trong thời điểm này không nên ăn thịt chó, thịt mèo.

Phòng dịch corona: Hà Nội khuyến cáo không ăn thịt chó, mèo, tạm dừng phố đi bộ - Ảnh 1.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) ngày 3/2, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khuyến cáo người dân không nên ăn thịt chó và thịt mèo.

"Hiện nay trên địa bàn Hà Nội còn buôn bán, ăn cầy hương, cả thịt chó, mèo. Tôi đề nghị phải tuyên truyền các hộ kinh doanh, quản lý thị trường, công an phải cấm buôn bán động vật hoang dã. Khuyến cáo không nên ăn thịt chó và thịt mèo", ông Chung nhấn mạnh.

Phòng dịch corona: Hà Nội khuyến cáo không ăn thịt chó, mèo, tạm dừng phố đi bộ - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: PT).

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, mặc dù chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với nCoV, nhưng Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh hô hấp rất lớn.

Ngoài ra, Chủ tịch TP Hà Nội cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phối hợp với cơ quan báo chí để tiếp tục mời các chuyên gia y tế hiểu sâu sắc về dịch bệnh này để tuyên truyền để cho người dân nắm bắt được các biện pháp tự phòng chống.

"Công an thành phố cùng với chính quyền các quận huyện, phường, xã, hệ thống các trường đại học, phải nắm được số người du lịch trong dịp Tết vừa qua đi từ các vùng dịch về. Từ đó, có thông tin khai báo và cách ly", ông Chung nói.

Bên cạnh đó, Sở Y tế phối hợp với Bộ Y tế, Công an cửa khẩu Nội bài, giám sát chặt chẽ các hành khách xuất nhập cảnh.

Công an thành phố cùng với chính quyền các quận huyện, phường, xã, hệ thống các trường đại học, phải nắm được số người du lịch trong dịp Tết vừa qua đi từ các vùng dịch về. Từ đó, có thông tin khai báo và cách ly.

Chủ tịch UBND TP đề nghị 584 trạm y tế tại các phường, xã phải được khử khuẩn và bố trí phòng cách ly. Các bệnh viện tuyến huyện phải sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp bị nhiễm bệnh dịch.

Sở Y tế triển khai tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế cách xử lý với các trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh, hướng dẫn người dân phòng bệnh và chú ý các biện pháp tự bảo vệ mình. Cập nhật phác đồ điều trị của y tế thế giới; sẵn sàng ứng phó với tình trạng xấu nhất.

Chủ tịch Thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo dừng mọi hoạt động lễ hội trong đó có đề xuất của Quận Hoàn Kiếm là sẽ không tổ chức các hoạt động tại không gian phố đi bộ.

K.N (th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC