Ngày 16 Tháng 10, 2017 | 07:36 AM

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kiểm tra tuyến đê sông Chu bị rạn nứt

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kiểm tra tuyến đê sông Chu bị rạn nứt

GiadinhNet - Chiều 15/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cùng đoàn công tác đã đến thị sát các tuyến đê xung yếu và làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã đến thị sát tuyến đê hữu sông Cầu Chày tại xã Xuân Minh bị vỡ với chiều dài 3m và 250m đê sông Chu đoạn qua xã Thọ Trường thuộc huyện Thọ Xuân bị rạn nứt, sụt lún nghiêm trọng. Phó Thủ tướng cũng đến thăm, động viên một số gia đình ở huyện Thọ Xuân bị thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua.


Phó thủ tưởng tặng quà cho bà con vùng lũ

Phó thủ tưởng tặng quà cho bà con vùng lũ

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đánh giá cao và biểu dương tỉnh Thanh Hóa đã chủ động, tích cực trong việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Đồng thời, cần tập trung chỉ đạo tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ người dân vùng ảnh hưởng mưa lũ, không để hộ dân nào đứt bữa, thiếu đói, quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, dịch bệnh, đảm bảo nước sạch cho nhân dân.

Đối với cơn bão số 11 dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền trong vài ngày tới, tỉnh Thanh Hóa chủ động, chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 11 và hoàn lưu mưa sau bão.

Phó Thủ tướng khẳng định, qua chuyến thị sát 2 tuyến đê cho thấy, mưa lũ đã làm hư hỏng nghiêm trọng 1 số công trình đê xung yếu của tỉnh.

Ông yêu cầu Bộ NN&PTNT phối hợp cùng tỉnh Thanh Hóa khẩn trương xử lý sớm tuyến đê sông Chu (do Trung ương quản lý) vì chỉ cần 1 trận mưa lớn nữa sẽ rất nguy hiểm cho hơn 440.000 hộ dân ở 3 huyện Thọ Xuân, Yên Định, Thiệu Hóa, nơi có 2 tuyến đê này chạy qua.

Riêng tuyến đê sông Cầu Chày, đê sông Yên (do địa phương quản lý) Trung ương cũng sẽ có hỗ trợ kịp thời.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề xuất Trung ương quan tâm hỗ trợ 580 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương để xử lý khẩn cấp sự cố sạt lở các tuyến đê và các công trình giao thông bị hư hỏng.

Đề nghị Chính phủ, Thủ tướng bổ sung danh mục vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 tỉnh Thanh Hoá một số dự án đầu tư, nâng cấp các tuyến đê sông Chu với tổng kinh phí khoảng 700 tỷ đồng; nâng cấp các tuyến đê hữu sông Cầu Chày, đê sông Hoạt và đê sông Thị Long từ nguồn vốn ODA với tổng kinh phí khoảng 1.000 tỷ đồng.

Tỉnh cũng đề nghị Trung ương quan tâm bố trí kinh phí ngân sách để hỗ trợ các gia đình có gia súc gia cầm bị chết, cuốn trôi và vùng nuôi trồng thủy sản bị ngập do mưa lũ.

Phó thủ tướng thăm tuyến đê sông Chu bị rạn nứt
Phó thủ tướng thăm tuyến đê sông Chu bị rạn nứt

Liên quan đến các kiến nghị của tỉnh Thanh Hóa, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đề nghị tỉnh chỉ đạo các địa phương khẩn trương rà soát, thống kê lại các thiệt hại để báo cáo lên các bộ, ngành liên quan tổng hợp đề xuất của tỉnh, báo cáo lên Chính phủ.

Chính phủ sẽ rà soát lại nguồn kinh phí dự phòng, ngân sách trung hạn để có quyết định phân bổ, hỗ trợ Thanh Hóa cũng như các tỉnh khác trong việc khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, Thanh Hóa đã có 16 người chết, 5 người bị thương, 5 người mất tích, 55 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, 172 ngôi nhà bị thiệt hại một phần, 28.146 ngôi nhà bị ngập, 144 ngôi nhà bị ảnh hưởng sạt lở đất.

Hệ thống đê xung yếu, đê cấp III, đê cấp IV của Thanh Hóa bị ảnh hưởng nặng nề với các sự cố như sạt lở, nứt, vỡ, bị tràn và xấp xỉ tràn.

Bên cạnh đó, 28.833 ha cây hàng năm và cây vụ Đông bị thiệt hại; 6.455 con gia súc (lợn, bò, dê), 210.355 con gia cầm, 0,7 tấn ếch nuôi, 130 bọng ong bị cuốn trôi và 1,5 tấn thức ăn gia súc, gia cầm bị cuốn trôi; 6.055 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập... Tổng giá trị thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 2.700 tỷ đồng.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC