Ngày 12 Tháng 5, 2019 | 10:44 AM

Phó Thủ tướng Chính phủ: "5 đứa bé đang hạnh phúc ấm êm, bỗng chốc côi cút, vĩnh viễn không còn mẹ"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hai vụ tai nạn thảm khốc đã cướp đi 3 người mẹ, khiến cho 5 cháu nhỏ đang hạnh phúc ấm êm trong vòng tay mẹ bỗng trở nên bất hạnh, côi cút!

Đây là điều Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình rất xúc động chia sẻ khi phát biểu tại buổi đi bộ đồng hành xung quanh Hồ Hoàn Kiếm nhằm kêu gọi thay đổi nhận thức và hành động “Đã uống rượu bia - Không lái xe", diễn ra từ 7h sáng 12/5.

Từ nhiều ngày trước, group học sinh THPT khóa 1991-1994 Hà Nội, bạn bè của hai nạn nhân vụ tai nạn tại hầm Kim Liên là chị Đinh Thị Hải Yến và Trần Thị Quỳnh bắt đầu kêu gọi thực hiện cuộc đi bộ tập thể vào ngày 12/5.

Sáng nay, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) hàng nghìn người dân đã xuống đường đi bộ. Tất cả đều bày tỏ sự ủng hộ lời kêu gọi nhằm thức tỉnh ý thức của mỗi người này.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cùng nhiều lãnh đạo uỷ ban, Bộ, ngành tham gia buổi đi bộ

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cùng nhiều lãnh đạo uỷ ban, Bộ, ngành tham gia buổi đi bộ

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, từ chỗ mỗi năm có gần 12.000 người chết vì tai nạn giao thông, đến năm 2018, con số này đã giảm còn trên 8.000 người.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh rằng con số này "không cho phép chúng ta quên", khi mỗi ngày tai nạn giao thông vẫn cướp đi 21 sinh mạng và làm gần 40 người bị thương tật vĩnh viễn suốt đời, mang đến những nỗi đau không gì bù đắp nổi cho gia đình, người thân và cộng đồng.

Ước tính có khoảng hơn 5.000 người tham dự cuộc đi bộ này. Ảnh: Infonet

Ước tính có khoảng hơn 5.000 người tham dự cuộc đi bộ này. Ảnh: Infonet

Ông nói, thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông do lái xe vi phạm nồng độ cồn gây ra, điển hình là 2 vụ tai nạn giao thông ngày 22/4 và 1/5 tại Hà Nội,

"Hai vụ tai nạn đã cướp đi 3 người mẹ, đã khiến cho 5 cháu nhỏ đang hạnh phúc ấm êm trong vòng tay mẹ bỗng trở nên bất hạnh, côi cút, vĩnh viễn không còn mẹ!", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng kêu gọi người dân hãy cương quyết không uống rượu bia nếu bạn là người phải lái xe sau bữa ăn. Không mời, không ép bạn bè, người thân uống rượu, bia nếu biết rằng họ phải lái xe sau bữa ăn.

Hãy từ chối, cương quyết từ chối ngồi lên xe ô tô hay mô tô mà người lái xe vừa uống rượu, bia. Những người chủ nhà hàng, quán nhậu hãy hỏi để biết và cung cấp đồ uống không có cồn cho khách hàng phải lái xe sau bữa ăn.

Đã rất nhiều người đồng loạt thay ảnh đại diện trang cá nhân, dán decal lên xe máy, ô tô biểu ngữ Đã uống rượu bia - không lái xe

Đã rất nhiều người đồng loạt thay ảnh đại diện trang cá nhân, dán decal lên xe máy, ô tô biểu ngữ "Đã uống rượu bia - không lái xe"

Tham dự cuộc đi bộ đồng hành gồm rất đông người dân thủ đô, các thành viên của Nhóm cựu học sinh PTTH 91- 94 Hà Nội (có 11.000 thành viên) với trang phục có dòng chữ "Đã uống không lái - Đã lái không uống" hoặc các logo cảnh báo không uống rượu bia khi tham gia giao thông được dán trên áo những người tham gia.

Tại sự kiện đi bộ đồng hành, 1 triệu sticker đã được phát miễn phí cho những người tham gia đi bộ và để dán lên xe ô tô như một lời cam kết "Đã uống rượu bia - Không lái xe".

Trước đó, rạng sáng 1/5, hai nạn nhân Đinh Thị Hải Yến và Trần Thị Quỳnh đã tử vong sau một tai nạn giao thông mà lái xe đã uống rượu bia trước đó. Đây là vụ tai nạn rất thương tâm và gây sự chú ý tới cộng đồng.

Trong những ngày qua, nhóm cựu học sinh khóa 1991-1994 Hà Nội đã tổ chức nhiều chương trình như thay ảnh đại diện, dán đề can lên ôtô xe máy có biểu ngữ "Đã uống rượu bia - không lái xe", "Không lái xe khi đã uống rượu bia"...

Tại đám tang của hai người phụ nữ cùng sinh năm 1976 này, hàng nghìn người đã dán logo này lên tay, lên áo, như một lời nhắc nhở, thức tỉnh ý thức nhiều người...

T.Nguyên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC