Ngày 14 Tháng 9, 2017 | 11:00 AM

Phí BOT một chiều cao gấp rưỡi giá vé máy bay khứ hồi Bắc - Nam

GiadinhNet - Mới đây, con số về tổng phí đường bộ một chiều từ Bắc vào Nam áp dụng cho loại xe lớn nhất đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam công bố là 4.800.000 đồng. So sánh với giá vé máy bay khứ hồi Hà Nội - Sài Gòn của các hãng hàng không ở Việt Nam thì số tiền phí này cao gấp rưỡi.

Phí BOT 4,8 triệu, vé máy bay khứ hồi giá rẻ 2,5 triệu

Vừa qua, phản bác về thông tin giá phí đường bộ từ Bắc vào Nam hết 93 triệu đồng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã công bố tổng chi phí vé qua trạm thu phí áp dụng cho xe lớn nhất chạy một chiều từ Bắc vào Nam hết 4,8 triệu đồng. Lãnh đạo Tổng cục này đưa ra thông tin từ hai phương án lộ trình di chuyển để tính phí. Phương án 1 đi theo lộ trình tuyến QL1 cũ, phương tiện sẽ phải đi qua tổng cộng là 29 trạm thu phí.

Với lộ trình này, tổng giá vé cho 1 xe đi từ tỉnh Lạng Sơn đến tỉnh Bạc Liêu như sau: Vé loại 1 là 865.000 đồng (xe con), loại 2 là 1.238.000 đồng, loại 3 là 1.823.000 đồng, loại 4 là 2.975.000 đồng và loại 5 là 4.540.000 đồng (xe tải hạng nặng). Phương án 2 đi theo lộ trình tuyến đường cao tốc Pháp Vân - Cao Bồ với 29 trạm có tổng giá vé cho 1 xe đi từ Lạng Sơn đến Bạc Liêu như sau: Vé loại 1 là 955.000 đồng, loại 2 là 1.325.000 đồng, loại 3 là 1.978.000 đồng, loại 4 là 3.150.000 đồng và loại 5 là 4.805.000 đồng. Dọc tuyến QL14 có 5 trạm có tổng giá vé cho 1 xe đi toàn tuyến là: Vé loại 1 là 175.000 đồng, loại 2 là 250.000 đồng, loại 3 là 375.000 đồng, loại 4 là 640.000 đồng và loại 5 là 940.000 đồng.

Như vậy, với các thông số được Tổng cục Đường bộ công bố nêu trên cho thấy, mức phí một chiều áp dụng cho xe lớn nhất chạy từ Bắc vào Nam cao gần gấp đôi giá vé máy bay khứ hồi Bắc - Nam. Tham khảo của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội về giá vé máy bay cho thấy, vào khoảng thời gian bay hiện tại hoặc bay trong tháng 10 tới, giá vé rẻ khứ hồi trung bình chặng bay Bắc-Nam của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam rơi vào khoảng 2.500.00 đồng/cặp. Giá vé khứ hồi của hãng hàng không giá rẻ Vietjet là khoảng 1.345.800 đồng/cặp.

Với không ít hành khách chuyên săn vé giả rẻ, hai mức vé nêu trên chưa phải là thấp “kịch sàn” bởi nếu có thời gian săn được vé dạng “0” đồng hoặc vé siêu rẻ thì khi cộng các khoản thuế phí vào cũng chỉ ngấp nghé mức dưới một triệu đồng chặng khứ hồi. Chị Nguyễn Thị Hằng, nhân viên một phòng vé ởTP HCM cho biết, hiện nay đã có vé bay chặng Tết và mức phí cũng rất hấp dẫn. Ví dụ, vé bay chặng Tết chiều TP HCM - Hải Phòng đang có mức gần 1,9 triệu đồng/vé. Thậm chí trong thời gian bay từ 1/10 đến 31/12, giá vé Vietjet đã bao gồm thuế phí cho nhiều chặng chỉ còn từ 400.000 đồng đến 450.000 đồng.


Tổng mức phí đường bộ một chiều Bắc Nam cao gần gấp đôi vé máy bay khứ hồi. Ảnh minh họa TG

Tổng mức phí đường bộ một chiều Bắc Nam cao gần gấp đôi vé máy bay khứ hồi. Ảnh minh họa TG

Cước đường bộ chi phối đến giá phí, dịch vụ

Việc phí đường bộ Bắc Nam cao đang ghi nhận được nhiều ý kiến đa chiều. Có ý kiến cho rằng, việc phí cao đã tác động không nhỏ đến người tiêu dùng vì cuối cùng mọi chi phí đều được tính vào giá sản phẩm, dịch vụ. Cũng có luồng ý kiến nhận định “gánh nặng” lên mảng đường bộ thì sẽ phát sinh cơ hội cho các mảng vận tải khác như đường sắt, hàng không.

Anh Phùng Đức Hải, lái xe tải hay chạy tuyến Móng Cái (Quảng Ninh)- Đồng Nai cho biết, mức phí nêu trên mới chỉ là phí BOT ròng chứ chưa tính phí xăng dầu, khấu hao và các khoản chi phí khác. Điều này cho thấy, mức chi phí cho vận tải đường bộ đang rất cao so với đường hàng không. Phí càng cao thì cuối cùng người tiêu dùng sẽ phải chịu khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Theo anh Hải, các con số tổng phí đường bộ hiện hành và phí cao tốc tương lai chiều Bắc Nam cũng đang khiến anh băn khoăn. Trước đây, Bộ GTVT khi nói về tổng mức phí cao tốc toàn tuyến Bắc Nam nếu đưa vào vận hành sẽ dự kiến thu mức 1.500 đồng/km. Với 1.600km cao tốc Bắc - Nam thì tổng phí là 2,4 triệu đồng. Nay tuyến Bắc Nam mới chỉ có một số đoạn tuyến là đường cao tốc, còn lại là đường cũ mà tổng số phí một chiều đã là 4,8 triệu đồng. Vậy, phải chăng, sau này chạy cao tốc toàn tuyến thì tiền phí sẽ thấp bằng một nửa mức phí hiện nay theo tính toán nói trên của Bộ GTVT?

Cạnh luồng ý kiến về những ảnh hưởng khi giá cước đường bộ cao sẽ tác động đến giá dịch vụ, sản phẩm thì cũng có ý kiến cho rằng, mức phí đường bộ cao là động lực để vận tải đường sắt và hàng không phát triển. Thực tế cho thấy, việc sử dụng máy bay làm phương tiện đi lại đã trở nên phổ biến. Một trong những lý do đơn giản là giá vé máy bay thấp, thời gian di chuyển nhanh và giá cước đường bộ cao.

Tính toán cho thấy, vào thời gian cao điểm Tết, người dân đi xe khách từ Bắc vào Nam giá vé giao động ở mức 800.000 đồng đến 1 triệu đồng. “Đó là chưa kể thời điểm lễ Tết thường gửi kèm xe máy để về quê có phương tiện đi lại. Khi các đơn vị cạnh tranh và bị quản lý chặt về giá vé thì giá gửi xe, gửi đồ lại tăng cao. Có dịp Tết, khi đi từ Cà Mau về Nam Định, tôi phải mất hơn 1 triệu đồng riêng tiền gửi xe máy. Vì vậy, từ vài năm nay, tôi và gia đình chủ động săn vé máy bay giá rẻ để về quê” - anh Nguyễn Lê Kiên, Ý Yên, Nam Định, sống và làm việc ở Cà Mau, cho biết.

Mới đây, Bộ GTVT đã công bố một số thông tin liên quan đến các dự án BOT. Theo Bộ này, năm 2015 đã chủ động mời Kiểm toán Nhà nước, các cơ quan thanh tra tiến hành thanh, kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng tất cả các dự án BOT đang triển khai để chấn chỉnh và nâng cao công tác quản lý đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Đã có tổng cộng hơn 80 đoàn thanh tra, gồm: Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Bộ Xây dựng, Bộ KH&ĐT,… vào thanh, kiểm tra các dự án BOT. Vụ PPP, Bộ GTVT cho biết, hợp đồng BOT là hợp đồng mở (có thể điều chỉnh thời gian thu phí khi quyết toán công trình hoặc khi lưu lượng xe tăng so với ước tính ban đầu...) nên việc Bộ GTVT mời các cơ quan thanh tra và kiểm toán vào đã giúp Bộ kiểm soát chi phí đầu tư thật và căn cứ vào kết quả kiểm toán điều chỉnh giảm cả trăm năm thu phí theo dự toán ban đầu.

Minh Anh

Vụ tai nạn máy bay kinh hoàng ở miền Nam Sudan.

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC