Ngày 16 Tháng 12, 2017 | 11:00 AM

Phạt nguội đến 25 triệu đồng, vỉa hè Hà Nội có “thông”?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù đã có quá nhiều chiến dịch ra quân “đòi” lại vỉa hè cho người đi bộ nhưng các con phố ở Hà Nội vẫn không hết luộm thuộm, nhếch nhác. Việc Sở GTVT Hà Nội đưa ra đề xuất lắp camera xử phạt nguội hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường thêm lần nữa tạo kỳ vọng của người dân.


Vỉa hè trên phố cổ tái vi phạm việc các tiểu thương bày bán các mặt hàng, sản phẩm. Ảnh: PV

Vỉa hè trên phố cổ tái vi phạm việc các tiểu thương bày bán các mặt hàng, sản phẩm. Ảnh: PV

“Phạt nguội” đến 25 triệu đồng

Tại hội nghị giao ban trực tuyến quý IV 2017 của thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã diễn ra vừa qua, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT đề xuất tới đây Hà Nội cần ghi hình để “phạt nguội” hành vi lấn chiếm vỉa hè.

Liên quan đến giải quyết những tồn tại về trật tự đô thị ở Hà Nội thời gian qua, ông Viện cho rằng, vi phạm về trật tự đô thị như lấn chiếm lòng đường, vỉa hè… ở Thủ đô đều là những tồn tại đã diễn ra trong nhiều năm nhưng việc giải quyết vẫn chưa triệt để.

Thời gian đầu năm nay, Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội đã chỉ đạo, ra quân triển khai quyết liệt việc dẹp lòng đường, vỉa hè, mang lại hiệu quả tích cực. Thế nhưng gần đây, tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường lại diễn ra khá phổ biến ở hầu hết quận, huyện, thị xã.

“Xử phạt vi phạm trật tự đô thị vừa qua như ném hòn gạch xuống ao bèo, khi chúng ta ra quân thì hết sức sạch sẽ nhưng đến khi dừng lại thì đâu lại vào đấy. Khi có lực lượng cảnh sát, đội tự quản đi kiểm tra thì người kinh doanh dọn hết vào trong nhưng khi vừa đi qua thì họ lại chạy ra để kinh doanh”, ông Viện phân tích.

Cũng theo Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, chúng ta đã có Nghị định số 165/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12/11/2013 cho phép sử dụng các phương tiện ghi hình để xử lý vi phạm giao thông. Hiện ở các nút giao thông, hệ thống camera đã xử lý rất hiệu quả.

“Do đó, chúng tôi kiến nghị Thành phố ban hành quy định cho phép cảnh sát trật tự quận, phường sử dụng camera ghi lại hình ảnh nhà hàng, những điểm vi phạm để xử lý vi phạm mà không phải tổ chức “truy đuổi” như trong thời gian qua.

Nếu chúng ta xử lý nghiêm theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 26/5/2016 với khung xử phạt là 25 triệu đồng một vi phạm trật tự hè phố, tôi nghĩ sẽ xử lý triệt để vấn đề này trong thời gian tới”, ông Viện nhấn mạnh.

Cần thận trọng và mềm dẻo


Ông Bùi Danh Liên (Hiệp hội vận tải Hà Nội)

Ông Bùi Danh Liên (Hiệp hội vận tải Hà Nội)

Khảo sát nhanh các con phố ở Hà Nội như tuyến đường La Thành, cả hai bên vỉa hè đều bị các hộ gia đình sử dụng làm nơi buôn bán vật liệu xây dựng, hàng ăn, hành nghề cơ khí. Người đi bộ phải đi xuống lòng đường dẫn đến tình trạng lộn xộn, mất an toàn giao thông. Ngay tại đường Lê Văn Lương dù vỉa hè rộng khoảng 7m nhưng cũng bị nhiều hộ kinh doanh lấn chiếm, buộc người đi bộ thường xuyên phải đi xuống lòng đường.

Ở các chợ cóc, việc lấn chiếm vỉa hè diễn ra phổ biến, thậm chí ôm trọn lòng đường khiến người dân gặp khó khi di chuyển. Cụ thể, đoạn gần ngã tư Tố Hữu – Vạn Phúc còn xuất hiện hàng loạt các xe chở hoa quả, người bán hàng chiếm dụng hết vỉa hè. Ngay cả cửa hàng rửa xe ôtô còn lấn chiếm toàn bộ vỉa hè làm chỗ rửa xe, đỗ đến 5-6 chiếc ôtô cùng lúc.

Phía sau bến xe Giáp Bát, khu vực nhà xe trả khách cả 2 bên vỉa hè rộng mỗi bên chừng 5m đều bị hộ kinh doanh tận dụng làm nơi trông giữ xe, quán ăn… Tại tuyến đường này thường xuyên xảy ra ùn tắc bởi người đi bộ cũng phải đi xuống lòng đường. Các chủ kinh doanh ngang nhiên bày biện, làm khu trông giữ xe ngay cả khi có biển cấm bán hàng rong, cấm kinh doanh trên vỉa hè.

Liên quan đến đề xuất “phạt nguội” vi phạm vỉa hè, ông Bùi Danh Liên (Hiệp hội vận tải Hà Nội) cho rằng, để làm được việc này Hà Nội phải soạn thảo thành các quy định trong luật và trình lên Quốc hội thông qua. Sau đó là đẩy mạnh tuyên truyền tới các cơ quan quản lý trên địa bàn, chính quyền quận, phường để thực hiện trên toàn thành phố.

“Bước đầu nên tuyên truyền nhắc nhở, đến mức độ nào đó mới ra quyết định xử phạt. Không nên đặt nặng vào vấn đề xử phạt bởi dễ gây căng thẳng và những hậu quả không tốt. Nói cách khác, cần thận trọng và mềm dẻo.

Ví dụ thời gian nhắc nhở là 6 tháng và phải quy định cụ thể. Gia đình nào có vỉa hè cũng phải chịu trách nhiệm về vệ sinh, cây xanh trên vỉa hè… Bởi thành phố có làm tốt nhưng người dân không có ý thức bảo vệ thì cũng không đem lại hiệu quả”, ông Liên chia sẻ.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh, trên thực tế tại một vài tuyến phố nội đô, chúng ta đều nhìn thấy một thực trạng chung là khách du lịch đều phải đi xuống lòng đường và điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn giao thông.

Thực tế cho thấy, các đợt ra quân trước là có chỉ đạo từ trên xuống mới làm, kết quả không lâu dài. Cụ thể hơn, không có người đứng ra chịu trách nhiệm. Khi vi phạm thì phường nói trách nhiệm là của công an, công an lại nói là trách nhiệm của tổ dân phố… Rõ ràng muốn hiệu quả, cần phải quán triệt cụ thể từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.

Quận Hoàn Kiếm phạt gần 12 tỷ đồng lỗi lấn chiếm vỉa hè

Tại hội nghị, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, chỉ tính từ tháng 6/2016 đến nay, toàn quận đã xử lý gần 22.000 trường hợp vi phạm về trật tự hè phố với số tiền xử phạt lên tới 11,9 tỷ đồng. Dù vậy theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo 197 thành phố, việc xử lý vẫn chưa được triệt để.

Ông Hùng cho rằng, đề xuất lắp đặt camera để xử phạt nguội các vi phạm vỉa hè của Sở GTVT là biện pháp sẽ mang lại hiệu quả cao. Tới đây, nếu các phường, quận đề xuất, Ban Chỉ đạo sẽ họp và đề xuất với Chủ tịch UBND TP để xem xét, triển khai.

Cao Tuân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC