Ngày 7 Tháng 6, 2013 | 11:00 AM

Quảng Ngãi:

Phát lộ tàu đắm chứa cổ vật hơn 500 năm tuổi

Phát lộ tàu đắm chứa cổ vật hơn 500 năm tuổi
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau 2 ngày tiến hành hút nước, thổi cát, kho báu cổ vật cùng mảnh vỡ của chiếc tàu đắm ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi dần lộ diện.

Phát lộ tàu đắm chứa cổ vật hơn 500 năm tuổi 1

Số cổ vật bị bể nằm ngổn ngang trên mặt cát biển.

Tại hiện trường, cổ vật được khai quật chủ yếu là đĩa nâu, chum, lọ, lư hương, chén và một số cổ vật có hoa văn chìm. Chiều dài con tàu đắm ước dài khoảng 24m và rộng 5m.

TS Nguyễn Đình Chiến, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia nhận định: “Trong số 5 con tàu đắm được khai quật ở Việt Nam thì đây là con tàu có kích thước trung bình. Ngoài ra, qua đánh giá ban đầu, chúng tôi cho rằng các cổ vật được khai quật có niên đại từ thế kỷ thứ 14 và một số gốm mang nét hoa văn như thời Trần của Việt Nam”.

Theo nhận định của các chuyên gia khảo cổ, con tàu chở cổ vật được tìm thấy ở vùng biển Bình Châu bị đắm là do cháy nổ. Trong quá trình bị hỏa hoạn, tàu còn bị va chạm mạnh nên khả năng cổ vật bị vỡ tương đối lớn. Ước tính có khoảng 40.000 cổ vật có giá trị văn hóa, lịch sử trong còn tàu này. Sau khi trục vớt và đem bán đấu giá số cổ vật có thể thu hơn 54 tỷ đồng.

Đức Hoàng - Tuấn Kiệt

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC