Ngày 30 Tháng 3, 2016 | 10:57 AM

Phát hoảng với “kho bom” dưới cầu Thanh Trì: Cảnh sát xuống kiểm tra phải gửi... công văn

GiadinhNet - Liên quan đến hai kho gas của Công ty Cổ phần Ngọn Lửa Thần và Công ty TNHH Vinh Quang, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC số 8, Hà Nội cho biết, hai công ty này từng bị xử phạt do không đảm bảo yêu cầu về phòng chống cháy nổ.

Khu tập kết gas Công ty Ngọn lửa thần. Ảnh: P.B
Khu tập kết gas Công ty Ngọn lửa thần. Ảnh: P.B

Kho gas hoạt động trên đất cấp trái thẩm quyền

Như chúng tôi đã thông tin trong số báo trước, nhiều năm qua, việc hai nhà kho của Cty Cổ phần Ngọn Lửa Thần và Cty TNHH Vinh Quang tập kết khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) dưới chân cầu Thanh Trì đã gây lo sợ cho nhiều người dân sống xung quanh khu vực này. Bên cạnh đó, địa điểm tập kết hai kho gas này gần chân cầu Thanh Trì chẳng may xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ thì nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn của cây cầu là rất lớn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những nhà xưởng chứa gas của hai công ty trên hiện nay vẫn đang hoạt động trên đất chưa được cấp phép. Ông Võ Văn Hải, người dân đã đưa chúng tôi “thị sát” hai kho gas này cho biết, trước đây lợi dụng khu đất ngoài bãi sông Hồng (thuộc phường Thanh Trì) hoang vắng, lãnh đạo phường Thanh Trì đã cho các cá nhân, doanh nghiệp vào san lấp mặt bằng, rồi ký hợp đồng với một số công ty, cho phép họ thuê mặt bằng xây dựng nhà xưởng, kho bãi tập kết gas và các loại hàng hóa khác.

Từ thông tin của ông Hải, chúng tôi đã điều tra và được biết, trước sai phạm của lãnh đạo UBND phường Thanh Trì, UBND quận Hoàng Mai đã nhiều lần nhắc nhở nhưng không được chính quyền sở tại giải quyết dứt điểm các sai phạm này. Sau đó, UBND phường Thanh Trì đã tìm cách thanh lý những bản hợp đồng đã ký với một số công ty, doanh nghiệp trái thẩm quyền. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến một số lãnh đạo phường Thanh Trì nhiệm kỳ cũ bị kiểm điểm và kỷ luật.

Ngoài ra, theo Nghị định 107/2009/NĐ-CP ngày 26/11/209 của Chính phủ, thì UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm lập quy hoạch phát triển cơ sở kinh doanh gas trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bao gồm: Cửa hàng chuyên kinh doanh LPG, trạm cấp LPG, trạm nạp LPG vào ô tô, trạm nạp LPG vào bình, kho LPG phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch tổng thể chung. Ngoài ra, trách nhiệm của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt.

Đối chiếu với quy định này, thì hai kho gas của Cty Ngọn Lửa Thần và Cty Vinh Quang lại đang hoạt động trên hàng nghìn mét vuông đất chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt (đất được UBND phường Thanh Trì cấp trái thẩm quyền). Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là ai đang “chống lưng” để hai kho gas này tồn tại trái phép trên diện tích đất ven sông và ngay gần khu dân cư, cầu Thanh Trì? Ngoài ra, khi vấn đề cấp phép trái thẩm quyền cho các doanh nghiệp hoạt động được làm rõ, Chủ tịch quận Hoàng Mai đã có chỉ đạo ngừng cung cấp điện, nước nhưng không hiểu vì sao, sau đó các doanh nghiệp này lại trở lại hoạt động bình thường?

Để trả lời những câu hỏi trên, chúng tôi đã liên hệ với UBND quận Hoàng Mai, nhưng ông Nguyễn Công Hiệp, Chánh văn phòng UBND quận nói rằng, phóng viên để giấy giới thiệu lại, chờ UBND quận sắp xếp lịch, khi nào được làm việc thì ông cũng không trả lời được(?).

Từng bị xử phạt vì vi phạm quy định PCCC?

Hai kho gas của Công ty Ngọn Lửa Thần và Công ty Vinh Quang đang đe dọa sự an toàn của người dân và cầu Thanh Trì
Hai kho gas của Công ty Ngọn Lửa Thần và Công ty Vinh Quang đang đe dọa sự an toàn của người dân và cầu Thanh Trì

Trở lại vấn đề về hoạt động của hai kho gas của Cty Ngọn Lửa Thần và Cty Vinh Quang, mặc dù phóng viên đã cố gắng liên lạc với lãnh đạo hai công ty này để có thông tin đa chiều nhưng bất thành. Liên lạc, nhắn tin qua điện thoại với Giám đốc Ngọn Lửa Thần Lý Trần Dũng đều bị chặn điện thoại và không có bất cứ phản hồi nào. Đối với Cty Vinh Quang, theo một thông tin, đây là doanh nghiệp thuê lại địa điểm, mặt bằng của một doanh nghiệp khác. Bởi sau vụ cho thuê đất trái thẩm quyền của UBND phường Thanh Trì, thanh tra Sở TNMT Hà Nội đã có văn bản kết luận, liệt kê các doanh nghiệp đang sử dụng đất trên địa phận này nhưng không hề có tên Cty Vinh Quang.

Được biết, Công ty Cổ phần Ngọn lửa thần tiền thân là Cty TNHH Ngọn Lửa Thần. Liên quan đến kho tập kết gas của công ty này tại xóm Bãi, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, ngày 26/9/2007, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC (nay là Sở CS PCCC), Công an TP Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận khu kho bãi của Công ty TNHH Ngọn Lửa Thần đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy. Sau đó, ngày 13/3/2012, Sở Công Thương TP Hà Nội đã cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng bán LPG chai” thuộc Cty CP Ngọn Lửa Thần.

Đáng lưu ý là trước đó, ngày 5/3/2012, Công an quận Hoàng Mai cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự để làm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện cho Cty Ngọn Lửa Thần. Đây là điều khó hiểu bởi diện tích đất mà Cty Ngọn Lửa Thần và Cty Vinh Quang đã dựng nhà kho và đang hoạt động đến thời điểm được Công an quận Hoàng Mai cấp cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT đang sử dụng sai mục đích. Ngoài ra, giữa Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng nhận ANTT, chứng nhận PCCC giữa ba đơn vị là Sở Công Thương, Sở Cảnh sát PCCC, Công an quận Hoàng Mai đều không thống nhất tên gọi là Cty hay chỉ là cửa hàng bán LPG chai?

Theo xác nhận của Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai và ông Bùi Văn Nguyện, Phó Chủ tịch phường Thanh Trì, sau khi việc cho thuê đất trái thẩm quyền của nguyên lãnh đạo phường Thanh Trì bị “lật tẩy” thì đến nay, cả Cty Ngọn Lửa Thần và Cty TNHH Vinh Quang đều chưa có quyết định cho thuê đất của cấp có thẩm quyền.

Như vậy, đối chiếu với văn bản thì việc Công an quận Hoàng Mai, Sở Công Thương, Sở Cảnh sát PCCC cấp phép các giấy chứng nhận cho Cty Ngọn Lửa Thần, Cty Vinh Quang đặt hai kho gas này có đúng quy định của pháp luật hay không? Đặc biệt là Cty TNHH Vinh Quang không có tên trong danh sách các doanh nghiệp được kiến nghị cho phép làm thủ tục thuê đất trong Kết luận thanh tra 1316 của Sở TNMT Hà Nội?

Trong buổi làm việc với chúng tôi, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 8, Đại tá Nguyễn Ngọc Châu cho biết, trong quá trình thanh kiểm tra hoạt động phòng cháy chữa cháy của Cty Ngọn Lửa Thần, đơn vị đã từng lập biên bản xử phạt việc không tuân thủ pháp luật của Cty này. Ngay sau đó, Đại tá Nguyễn Ngọc Châu đã đề nghị Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó đội trưởng Đội Hướng dẫn kiểm tra cung cấp các văn bản xử phạt Cty Ngọn Lửa Thần cho phóng viên, nhưng ông Dũng cho biết, các cán bộ phụ trách đang đi vắng.

Nói về việc đi kiểm tra định kỳ hàng tháng đối với công tác PCCC, Thiếu tá Dũng cho biết: “Đội của tôi kiểm tra hơn một nghìn cơ sở mà chỉ 2 đến 3 người thôi nên tôi không thể đi hết được và tuần nào, tháng nào tôi cũng không đi hết được. Tôi rất muốn cung cấp cho nhà báo những cái đấy (văn bản xử phạt – PV) nhưng nếu đưa lên báo chí thì thiệt hại cho doanh nghiệp rất chi là lớn”?.

Trao đổi PV Báo Gia đình & Xã hội, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng cho rằng, “Theo Nghị định thì nhiều lỗi để xử phạt lắm nhưng mình chỉ xử phạt một vài lỗi thôi”(?). Tiếp đến, ông Dũng cho biết sẽ báo với cán bộ địa bàn đặt lịch xuống các cơ sở đang tập kết kho gas này để kiểm tra và mời các cơ quan báo chí chứng kiến. Khi chúng tôi hỏi có xuống luôn được không thì ông Dũng nói: “Trước khi mình đến phải có công văn gửi người ta làm việc đàng hoàng thì người ta mới bố trí tiếp. Chứ không phải hôm nay bảo tôi thích là tôi xuống kiểm tra được”.

“Bảo lập biên bản (xử phạt) mà người ta không kí thì mình làm thế nào. Tôi cũng muốn có thời gian gửi công văn và mời nhà báo đi xuống cùng. Mình kiến nghị để người ta thực hiện chứ không nhất thiết mình cứ đến kiểm tra là mình phải phạt”, ông Dũng nói thêm.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Đức Chính, Đội phó Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai xác nhận, trước đây, toàn bộ diện tích đất mà Cty Ngọn Lửa Thần và Cty Vinh Quang được cấp thuê là trái thẩm quyền. Theo ông Chính, khi phường Thanh Trì (trước thuộc địa phận huyện Thanh Trì) được sáp nhập vào quận Hoàng Mai, toàn bộ doanh nghiệp sử dụng đất vi phạm ở khu vực xóm Bãi, phường Thanh Trì đều đã được thống kê. Nhưng do vấn đề lịch sử để lại nên UBND quận phải báo cáo lên Sở TNMT và UBND TP Hà Nội xin ý kiến. Đến ngày 4/10/2013, Sở TNMT mới ra kết luận Thanh tra số 1316/KLTT-STNMT cho phép một số doanh nghiệp tồn tại, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp này phải làm thủ tục để được thuê đất. Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi thu thập được, đến thời điểm này hai công ty kể trên vẫn chưa được cấp giấy phép sử dụng đất làm kho bãi khu vực gần chân cầu Thanh Trì.

Phùng Bình/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC