Ngày 3 Tháng 11, 2015 | 11:41 AM

Phát hiện quả bom "khủng" nặng gần 1 tấn ở ruộng lúa

  MỚI NHẤT

Quả bom lớn nặng hơn 900 kg thuộc loại bom phá MK-84 do máy bay Mỹ thả xuống được phát hiện nằm sâu 3 m ở khu vực ruộng lúa của người dân Hà Tĩnh.

Quả bom nặng gần 1 tấn được phát hiện ở ruộng lúa
Quả bom nặng gần 1 tấn được phát hiện ở ruộng lúa

 

Tối 2/11, Thông tin Đội rà phá bom mìn thuộc Dự án VBMAC (Trung tâm hành động và xử lý bom mìn Việt Nam) cho hay đơn vị vừa rà phá và bốc dỡ thành công quả bom nặng gần 1 tấn tại xã Đồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

Trước đó, trong quá trình rà soát tại đồng Cửa Đền, xã Đồng Lộc, lực lượng chức năng đã phát hiện quả bom khủng này.

Đây là loại bom phá MK-84 mà máy bay Mỹ ném xuống trong khi đánh phá Hà Tĩnh trong những năm chiến tranh.

Nó nằm sâu dưới lòng đất 3 m, kích thước dài 3,3 m, đường kính 48 cm. Quả bom có khối lượng 2.000 pound Anh (khoảng 908 kg), có sức công phá rất lớn, có thể gây sát thương trong phạm vi hơn 1 km 2.

Ngay sau khi phát hiện quả bom này, lực lượng chức năng đã di tản dân cư, đồng thời lập hàng rào bảo vệ để tháo dỡ quả bom an toàn.

Tuy nhiên, do trời mưa nên cứ đào đất đến đâu, một lúc sau nước lại ngập, cộng với đất bị sạt lở. Mặt khác, do quả bom nằm sát khu dân cư, đội xử lý bom mìn đã phải đào thủ công bằng cuốc, xẻng, xà beng.

Sau nhiều nỗ lực, lực lượng chức năng đã đưa quả bom lên thành công
Sau nhiều nỗ lực, lực lượng chức năng đã đưa quả bom lên thành công

 

Tới chiều cùng ngày 2/11, lực lượng chức năng mới đưa được quả bom lên xe và vận chuyển đến nơi tập kết của trung tâm rồi hủy nổ theo quy định.

Dự án VBMAC là dự án rà phá bom mìn, vật nổ sau chiến tranh của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tình Hà Tĩnh thực hiện tại 12 xã của 3 huyện Kỳ Anh, Hương Sơn, Can Lộc.

 

MK-84 là loại bom đã được đưa vào sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, nó còn được gọi với cái tên "Hammer" vì sức tàn phá của nó.

Về danh nghĩa, theo tên gọi, bom MK-84 nặng 2.000 pound (908 kg), nhưng khối lượng thực tế của nó tùy thuộc vào các loại cánh ổn định mà nó dùng và ngòi bom, khối lượng thực tế của nó khoảng từ 1.972 pound đến 2.083. Thân bom có chứa 945 pound (429 kg) thuốc nổ.

Bom MK-84 khi nổ có khả năng tạo thành một hố có chiều rộng 15,2 m và sâu 11 m. Nó có thể xuyên sâu tới 380 mm vào bề mặt kim loại hay 3,3 m với bê tông. Tùy vào độ cao thả bom, bán kính sát thương dày đặc của nó khoảng 366 m.

 

 

Theo Huy Toàn (Nld.com.vn)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC