Ngày 13 Tháng 11, 2013 | 07:23 PM

Phát hiện loài sao la quý hiếm ở rừng Quảng Nam

Phát hiện loài sao la quý hiếm ở rừng Quảng Nam

GiadinhNet – Sao la, một trong những loài thú quý hiếm và hiện đang bị đe doạ tuyệt chủng nhất hành tinh, sau khi được phát hiện vào năm 1992, mới đây đã được bắt gặp lại tại tỉnh Quảng Nam.

Ngày 13/11, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) cho biết hình ảnh về loài thú bí ẩn sao la này đã được ghi nhận thông qua hoạt động bẫy ảnh của WWF và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam thực hiện tại khu vực Trung Trường Sơn.

“Khi lần đầu tiên nhìn vào các bức ảnh, chúng tôi đã không thể tin vào mắt mình. Sao la được những nhà bảo tồn Đông Nam Á coi là một “báu vật”, nên chúng tôi vô cùng háo hức. Đây là một khám phá nghẹt thở, một số người tin rằng sao la đã biến mất vĩnh viễn khỏi Việt Nam, và ghi nhận này làm sống lại hy vọng về sự sống sót của loài này,” Tiến sỹ Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc WWF-Việt Nam chia sẻ.
 
Phát hiện loài sao la quý hiếm ở rừng Quảng Nam 1
Sao la được phát hiện vào ngày 7/9 vừa qua ở Quảng Nam. 
Ảnh WWF

Tại khu vực sao la được ghi nhận bởi bẫy ảnh, Dự án Dự trữ Các-bon và Bảo tồn Đa dạng Sinh học (CarBi) của WWF đã và đang thực hiện một cách tiếp cận thực thi luật pháp mới trong đó các cán bộ Tuần tra bảo vệ rừng được tuyển chọn từ cộng đồng địa phương và được đồng quản lý bởi WWF và Ban quản lý Khu Bảo tồn sao la Quảng Nam. Đội Tuần tra bảo vệ rừng cùng với các cán bộ Kiểm lâm của Ban quản lý Khu bảo tồn thường xuyên tổ chức việc tháo dỡ bẫy và xử lý các vụ việc về săn bắt bất hợp pháp.

“Từ năm 2011, các đợt tuần tra của Đội Tuần tra bảo vệ rừng và cán bộ Kiểm lâm các Khu bảo tồn sao la đã tháo dỡ được hơn 30.000 bẫy trong khu sinh cảnh của sao la và phá huỷ hơn 600 lều trại bất hợp pháp của thợ săn. Sự kiện tái phát hiện sao la là một minh chứng cho những nỗ lực tận tâm và không mệt mỏi của các cán bộ Kiểm lâm và Đội tuần tra bảo vệ rừng”, ông Thịnh cho biết.

“Đây là những bức ảnh chụp loài hoang dã quan trọng nhất của châu Á, có thể là của thế giới trong vòng 10 năm qua,” ông William Robichaud, Điều phối viên Nhóm Bảo tồn sao la của Uỷ ban Bảo tồn loài của IUCN cho biết. “Đây cũng là những bằng chứng đáng khích lệ về hiệu quả của mô hình tuần tra rừng để bảo vệ sao la khỏi nguy cơ bị tuyệt chủng. Nhưng cần phải có thêm ngân sách để WWF và các đối tác của tổ chức có thể mở rộng sáng kiến này đến các khu sinh cảnh của sao la tại Việt Nam và Lào.”

Hình ảnh của sao la khẳng định sự tồn tại của loài này tại dãy núi Trung Trường Sơn của Việt Nam và sẽ giúp WWF cùng đối tác tìm kiếm những cá thể khác và đưa ra những mục tiêu bảo vệ cần thiết. WWF cũng tạo sinh kế thêm cho cộng đồng xung quanh các Khu Bảo tồn sao la nhằm giảm săn bắt bất hợp pháp và tạo thêm thu nhập cho người dân. Công việc này là một hỗ trợ quan trọng đối với những nỗ lực bảo vệ và thực thi pháp luật, mà thiếu chúng loài sao la có thể đã biến mất vĩnh viễn.

Loài sao la thuộc họ sừng rỗng nhưng trông giống loài linh dương, sao la – còn được gọi là Kỳ lân châu Á bởi nó hiếm khi được nhìn thấy và được nhận diện với hai cặp sừng song song, nhọn dần về phía cuối và có thể dài tới 50cm.

Lần cuối cùng sao la được ghi nhận là ở Lào năm 2010. Người dân tại tỉnh Bolikhamxay, Trung Lào, đã bắt được một cá thể sao la, nhưng cá thể này đã chết sau đó. Trước đó, lần cuối cùng sao la được ghi nhận trong tự nhiên là vào năm 1999 tại Bolikhamxay cũng qua hoạt động bẫy ảnh.

“Tại Việt Nam, lần cuối cùng một cá thể sao la được nhìn thấy trong tự nhiên là vào năm 1998. Đây là một thời khắc quan trọng đối với những nỗ lực của Việt Nam để bảo vệ sự đa dạng sinh học đặc biệt của quốc gia, đồng thời là một bằng chứng mạnh mẽ về hiệu quả những nỗ lực bảo tồn sinh cảnh của sao la và hôm nay có thể khẳng định rằng đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong công tác bảo tồn loài sao la của Việt Nam”, ông Đặng Đình Nguyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, kiêm Giám đốc Khu Bảo tồn sao la Quảng Nam chia sẻ.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC