Ngày 13 Tháng 5, 2013 | 01:53 PM

Quảng Ninh:

Phát hiện hàng chục quan tài khi đào móng nhà

Phát hiện hàng chục quan tài khi đào móng nhà
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong khi đào móng nhà cho bà Nguyễn Thị Được (tổ 5, khu Nam Sơn 2, phường Cầm Sơn, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), nhóm thợ xây liên tiếp đào được hàng chục hài cốt và quan tài gỗ.

Sáng ngày 13/5, phóng viên Giadinh.net đã có mặt tại hiện trường để tìm hiểu vụ việc.
Phát hiện hàng chục quan tài khi đào móng nhà 1
Khu vực phát hiện số cài cốt
Chị Lê Thị Nga (con gái bà Nguyễn Thị Được) cho chúng tôi biết: ngày 9/5, gia đình bắt đầu đào móng đề làm nhà mới (nền cũ là ngôi nhà cấp 4), khi đào được khoảng 2m thì thấy lộ những tấm ván thiên và một số vật dụng sinh hoạt. Biết là đã đào phải khu vực có nhiều mồ mả cũ, gia đình đã tập trung xử lý, huy động thêm máy xúc, nhân công đề đưa từng bộ hài cốt lên.
Phát hiện hàng chục quan tài khi đào móng nhà 2
Một số tấm ván thiên, vật dụng được đưa lên
Đến sáng ngày 13/5, số hài cốt đã đào được là 31 bộ. Tại hiện trường có nhiều tấm ván thiên, chiếu mục, nẹp tre, bát, gối nên nhiều người dân phỏng đoán số hài cốt trên có thể được chôn vào năm 1945 (!?) – năm diễn ra nạn đói lịch sử của đất nước.
Phát hiện hàng chục quan tài khi đào móng nhà 3
Bộ hài cốt thứ 31 được đưa lên
Số hài cốt trên đã được gia đình chị Nga đưa về chùa Phả Thiên (tổ 1, khu Trung Sơn, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả) để làm các thủ tục mai táng, cầu siêu...
 
Tại thời điểm phóng viên có mặt, có nhiều người dân đang tập trung tại ngôi nhà bên cạnh để nhờ một người mà họ gọi là “thầy” Quân tìm hiểu về mồ mả cho gia đình. Theo những người ngồi bên ngoài cho biết, “thầy” Quân xuống đây để xác định danh tính những hài cốt trên bằng phương pháp ngoại cảm. Trong số hài cốt đã được đưa lên, “thầy” Quân xác định có 2 bộ là của người Hoa, 2 bộ là chị em ruột...
Phát hiện hàng chục quan tài khi đào móng nhà 4
Công việc tìm kiếm vẫn tiếp tục được diễn ra.
Liên quan đến vụ việc trên, ngay sau khi nhận được thông tin, UBND phường Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả) đã có mặt tại hiện trường để phối hợp với gia đình trong việc khai quật số hài cốt trên.
 
Hiện nay gia đình chị Nga rất mong muốn các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc cùng gia đình xác định xem có còn bộ hài cốt nào ở dưới nữa không, đặc biệt là hỗ trợ gia đình về chi phí khai quật cũng như mai táng số hài cốt trên.
Phát hiện hàng chục quan tài khi đào móng nhà 5
Chị Lê Thị Nga: “Mong muốn các cơ quan chức năng hỗ trợ gia đình trong việc khai quật, mai táng...số hài cốt trên”.

Công tác khai quật vẫn đang được tiếp tục.

Giadinh.net sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc

Minh Hải

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC