Ngày 20 Tháng 12, 2011 | 12:22 PM

Phát biểu của Bộ trưởng Y tế tại Lễ mít-tinh kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành DS-KHHGĐ

Phát biểu của Bộ trưởng Y tế tại Lễ mít-tinh kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành DS-KHHGĐ

GiadinhNet - Sáng nay (20/12), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có bài phát biểu tại Lễ mít-tinh kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống ngành DS-KHHGĐ .

Kính thưa đồng chí Trương Tấn Sang - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
Kính thưa đồng chí Nguyễn Khánh - Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ;
Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố;
Kính thưa các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Bộ Y tế, Uỷ ban Quốc gia DS-KHHGĐ và Ủy ban Dân số, Gia đình, Trẻ em;
Kính thưa các vị khách quốc tế;
Thưa toàn thể Quý vị đại biểu.

Hôm nay, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ mít-tinh kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành DS-KHHGĐ và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng, tôi xin thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế trân trọng gửi đến đồng chí Trương Tấn Sang - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, tới các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể trung ương, các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm của Bộ Y tế, Ủy ban Quốc gia Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Ủy ban Dân số-Gia đình và trẻ em, các vị khách quý và toàn thể các đồng chí lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn sâu sắc.

Kính thưa Chủ tịch nước,
Kính thưa Quý vị đại biểu,

Ngay từ năm 1961, vừa trải qua 9 năm chiến tranh ác liệt, giữa bộn bề công việc khó khăn, Chính phủ đã quyết định tiến hành cuộc vận động hướng dẫn sinh đẻ có kế hoạch “vì sức khỏe của người mẹ, vì hạnh phúc và hòa thuận của gia đình, vì để cho việc nuôi dạy con cái được chu đáo…”. Điều đó vừa thể hiện tầm nhìn mang tính chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước ta vừa mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Suốt 50 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo điều hành của Nhà nước, công tác DS-KHHGĐ đã đạt được những thành công hết sức tốt đẹp. Số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm được 4,3 con, từ 6,3 con năm 1960 xuống 2,0 con năm 2010. Tuổi thọ bình quân tăng thêm 33 tuổi, từ 40 tuổi năm 1960 lên 73 tuổi năm 2010. Tỷ lệ tăng dân số giảm từ 3,8% năm 1960 xuống còn 1,05% năm 2010.
 
Các biện pháp tránh thai ngày càng đa dạng, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ngày một tăng cao, các lĩnh vực của công tác dân số được triển khai theo hướng ngày càng bao quát và toàn diện hơn, hệ thống tổ chức bộ máy làm công tác dân số đang dần được củng cố và hoàn thiện. Các chỉ tiêu về quy mô dân số, tỉ lệ gia tăng dân số đều đạt và vượt mức Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ X và Chiến lược dân số giai đoạn 2001-2010 đề ra.
 
Ghi nhận những thành tích xuất sắc mà ngành dân số-KHHGĐ đã đạt được, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý cho các tập thể và cá nhân ngành DS-KHHGĐ. Năm 1999, Liên Hiệp quốc đã tặng giải thưởng về Dân số cho Việt Nam. Và nay, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất cho ngành Dân số-KHHGĐ.
 
Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, các cộng tác viên dân số trên cả nước về những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, chúc mừng các đồng chí đã vinh dự được nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng.
 
Kính thưa Chủ tịch nước,
Kính thưa Quý vị đại biểu,

Mặc dù đã đạt được những thành tựu to lớn, nhưng công tác dân số ở nước ta vẫn tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức và một số vấn đề mới nảy sinh, như:

- Mức sinh vẫn còn rất khác nhau giữa các vùng miền, giữa các tỉnh trong cả nước. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vẫn tiếp tục gia tăng, đạt cực đại vào khoảng năm 2025-2030, tiềm năng sinh đẻ còn rất lớn. Vì vậy nhu cầu kế hoạch hóa gia đình trong những năm tới vẫn tiếp tục tăng cao, cần phải đề ra kế hoạch để chủ động điều chỉnh tốc độ gia tăng dân số.

- Mất cân bằng giới tính khi sinh bước vào mức báo động. Từ năm 2006 đến nay, tỷ số giới tính khi sinh liên tục tăng, từ 110 vào năm 2006 lên 111,9 (năm 2011). Vì vậy cần phải có những giải pháp rất quyết liệt để can thiệp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tránh những hệ lụy có thể xảy ra trong tương lai.

- Chất lượng dân số của Việt Nam còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Tỷ lệ trẻ em mới sinh bị di tật bẩm sinh có xu hướng tiếp tục gia tăng. Vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống dẫn tới suy thoái giống nòi của một số dân tộc ít người đang là nguy cơ hiện hữu ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi.

Việt Nam cũng đã bước vào thời kỳ “dân số vàng”. Chúng ta cần có kế hoạch để chủ động kéo dài thời gian, tận dụng và phát huy lợi thế của giai đoạn “dân số vàng” phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sự phát triển bền vững của đất nước.

Trong thời gian tới, đội ngũ những người làm công tác dân số trên cả nước cần nhận thức rõ thực trạng của công tác dân số, những thuận lợi, khó khăn để từ đó tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được; khắc phục khó khăn thách thức đoàn kết, quyết tâm làm thật tốt những nhiệm vụ chủ yếu sau đây:

1. Phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng khung pháp lý đồng bộ, khoa học và tiên tiến về công tác DS-KHHGĐ để trình các cấp có thẩm quyền ban hành, nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý và giải quyết những vấn đề mới nảy sinh trong thực tiễn.

2. Phối hợp với các cơ quan liên quan của các bộ, ban, ngành, các đoàn thể và tổ chức xã hội, chính quyền các cấp tổ chức triển khai thật tốt Chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2020; hướng dẫn các địa phương xây dựng và triển khai Kế hoạch hành động giai đoạn 2012-2015 phù hợp với Chiến lược này và hoàn cảnh của từng địa phương.

3. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các giải pháp can thiệp nhằm nâng cao chất lượng dân số; chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số và kiểm soát tỷ số giới tính khi sinh; đề xuất những giải pháp để phát huy lợi thế của cơ cấu “dân số vàng”.

4. Phối hợp với các địa phương củng cố kiện toàn mô hình tổ chức làm công tác DS-KHHGĐ ở địa phương. Thường xuyên đào tạo, cập nhật kiến thức cho đội ngũ cán bộ chuyên trách dân số để có đủ năng lực, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ được giao.

5. Tăng cường kiểm tra, giám sát, tổng hợp tình hình thực hiện Chiến lược, Chương trình mục tiêu quốc gia về dân số-KHHGĐ.

Kính thưa Chủ tịch nước,
Kính thưa Quý vị đại biểu,
 
Công tác DS-KHHGĐ trong 50 năm qua đã đạt được thành tựu rất quan trọng, trước hết nhờ vào sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự tham gia của các bộ, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và sự hưởng  ứng tích cực của nhân dân; sự hỗ trợ có hiệu quả của các nước và các tổ chức quốc tế.
 
Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về sự quan tâm, chỉ đạo đối với công tác DS-KHHGĐ. Sự hiện diện của đồng chí Chủ tịch nước tại đây hôm nay là niềm vinh dự và động viên lớn lao đối với toàn thể cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ trong toàn quốc.

Tôi cũng xin chân thành cảm ơn lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp đã phối hợp tích cực trong các hoạt động chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ.

Xin cảm ơn đồng bào trong cả nước về sự tích cực hưởng ứng, tham gia và thực hiện tốt chính sách của Đảng và Nhà nước về DS-KHHGĐ.

Xin trân trọng cảm ơn bạn bè quốc tế đã cùng chung tay sát cánh với Việt Nam trên con đường xây dựng và phát triển công tác DS-KHHGĐ nói riêng và công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân nói chung.

Xin chúc mừng Tổng cục DS-KHHGĐ và đội ngũ những người làm công tác dân số từ trung ương đến cơ sở đã vượt qua khó khăn, thử thách, tích cực hoạt động trên mọi lĩnh vực để vận động, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của nhân dân trong việc thực hiện thành công các mục tiêu về dân số.

Trước thềm năm mới 2012, xin kính chúc đồng chí Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ban ngành, đoàn thể chính trị xã hội, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố và quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc, an khang và thịnh vượng.

Xin trân trọng cảm ơn!

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC