Ngày 4 Tháng 8, 2013 | 03:33 PM

Pháp luật Campuchia không hề cho phép người nước ngoài mua đất

Pháp luật Campuchia không hề cho phép người nước ngoài mua đất

GiadinhNet - Hơn một năm trước, hàng chục nghìn người tại khắp các tỉnh thành tham gia mạng lưới kinh doanh đa cấp của Agel (Mỹ) từng điêu đứng khi nhãn hiệu này đột ngột rút khỏi thị trường Việt Nam.

Vậy, với loại hình kinh doanh thương mại điện tử từ MWG, thực chất là một biến tướng khác của kinh doanh đa cấp nêu trên, người dân nên hiểu đúng như thế nào để nhận diện và phòng tránh rủi ro (?). Để rộng đường dư luận, PV báo GĐ&XH đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với các Luật sư của Đoàn luật sư Hà Nội.
 
Theo luật sư Vi Văn Diện – GĐ Công ty Luật Thiên Minh, Đoàn luật sư Hà Nội, thì Điều 7 Nghị định số 110/2005/NĐ-CP ngày 24/8/2005 của Chính phủ đã quy định rất rõ về những hành vi bị cấm của doanh nghiệp bán hàng đa cấp như yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp. Yêu cầu người muốn tham gia phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

Cũng theo luật sư Diện: “Điều 48 Luật cạnh tranh năm 2004 cũng quy định: Cấm doanh nghiệp thực hiện các hành vi sau đây nhằm thu lợi từ việc tuyển dụng người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp: Yêu cầu người mua muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hóa ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp; Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp. Đấy là chúng ta còn chưa đề cập đến việc nhận tiền của người tham gia là vi phạm khi bản thân doanh nghiệp chưa được cấp phép, chưa ký kết hợp đồng cụ thể với người tham gia mạng lưới theo quy định tại Điều 9 Nghị định 110 nêu trên. Điều 9, về Hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp quy định, Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải ký kết hợp đồng tham gia bằng văn bản với người tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp. Do vậy, theo tôi, trong trường hợp này, việc xuất trình hồ sơ pháp lý là yếu tố đầu tiên và quan trọng hơn cả bởi nếu là bán hàng đa cấp theo đúng quy định của pháp luật thì người tham gia không phải nộp tiền hay mua trước sản phẩm để làm điều kiện”.

Liên quan đến chiêu trò mời gọi đóng tiền tham gia hình thức kinh doanh thương mại điện tử để được mua đất tại… Campuchia mà “nhân viên cấp cao” của MWG đưa ra, luật sư Phạm Xuân Thọ (văn phòng luật, Công ty CP tư vấn đầu tư SVN) đánh giá: “Với vấn đề mua đất, tôi được biết, hiện nay luật pháp Campuchia không cho phép người nước ngoài được mua đất tại quốc gia này. Bộ Luật người nước ngoài sở hữu nhà tại Campuchia chỉ cho phép người nước ngoài được quyền sở hữu nhà bằng cách cho quyền mua bất động sản ở vị trí ít nhất một tầng cao hơn mặt đất, vì đất vẫn thuộc sở hữu nhà nước và bị cấm mua bán. Như vậy, việc công ty này rao chỉ cần nộp 3.000 USD là có thể mua được một mảnh đất 50m2, có sổ đỏ mang tên người mua (người VN) là hoàn toàn bịa đặt. Chính vì không thể có chuyện sở hữu 50m2 đất ở Campuchia nên vấn đề đặt ra ở đây là tại sao công ty “dụ” người mua đất rồi lại đề xuất họ cho công ty mượn, mỗi tháng sẽ trả 225 USD tiền thuê đất (?).          
 
N.A (thực hiện)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC