Ngày 30 Tháng 3, 2014 | 03:00 PM

Xung quanh sự việc bé sơ sinh nhập viện cấp cứu sau khi nhờ “lang băm” trị bệnh tại Tiền Giang:

Phẫn nộ chứng kiến “lang băm” ngang nhiên hành nghề sau ngày suýt hại mạng người

Phẫn nộ chứng kiến “lang băm” ngang nhiên hành nghề sau ngày suýt hại mạng người

GiadinhNet - Để trị bệnh cho cháu bé (1 tháng tuổi), nữ “lang vườn” Nguyễn Thị Nhỏ (60 tuổi) đã cho uống thuốc không rõ nguồn gốc, đồng thời cắt 4 dấu trên bụng bé.

Sau khi được “cắt lễ”, bé phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ ở khoa Nhi (bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang) đã phải tức tốc cấp cứu thì cháu bé mới qua cơn nguy kịch.
 
 
Phẫn nộ chứng kiến “lang băm” ngang nhiên hành nghề sau ngày suýt hại mạng người 1

Bà Nguyễn Thị Tám đang chăm sóc bé Mai tại bệnh viện. Ảnh TG

 
Suýt mất mạng vì tin nhầm “lang băm”

Mới đây, Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang) tiếp nhận một bệnh nhi trong tình trạng nguy kịch. Cháu bé tên Lê Nguyễn Quỳnh Mai (SN 9/2/2014, ngụ ấp Hạ, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) mới hơn 1 tháng tuổi bị sốt cao, suy hô hấp nặng, toàn thân tím tái, cơ giãn, lòng tử co nhỏ dưới 1mm, đặc biệt trên bụng bé có 4 dấu cắt mới.

Theo lời người nhà thì đêm về cháu bé hay bị ho, thở khò khè nên thường quấy khóc. Lâu nay trong vùng có bà Nguyễn Thị Nhỏ (60 tuổi, ngụ ấp Hưng Hòa, xã Long Vĩnh) nổi tiếng với biệt tài trị “bệnh khóc” cho trẻ rất hiệu nghiệm. Không đành thấy cháu bé khóc quấy, bà nội bé là Nguyễn Thị Tám (54 tuổi) đã cất công đến mời bà Nhỏ về để “bắt bệnh”. Ngày 7/3, bà Nhỏ được bà Tám mời tới nhà, sau khi khám cho cháu bé, bà “lang vườn” cam đoan rằng, bé bị đẹn nhớt, bà đưa ra cách chữa là dùng thuốc để rơ lưỡi, móc nhớt. Đồng thời với lí do “để bé không bị vặn mình khóc đêm” và để “hút máu độc”, bà “lang” đã lấy tay lật đứa bé từ tư thế nằm ngửa sang nằm sấp, dùng lưỡi lam cắt 4 dấu trên bụng bé. Lúc này, toàn thân bé toát mồ hôi ướt nhẹp. “Khi bà Nhỏ cho tay vào rơ miệng và lưỡi đứa bé để móc nhớt thì cháu đã khó thở và khóc ngằn ngặt từng cơn”, chị Nguyễn Quỳnh Nga (26 tuổi, mẹ cháu bé) cho hay.

Sau khi rơ lưỡi, bà “lang vườn” đã cho cháu bé uống một loại thuốc không rõ nguồn gốc, được giới thiệu là thuốc “gia truyền”. Một lát sau, thấy cháu bé im lặng nằm yên, chị Nga cứ nghĩ rằng con gái đã thôi bệnh nên mới nằm ngủ ngoan như thế. Nhưng có người hàng xóm qua thăm bé Mai, đã hốt hoảng khi thấy toàn bộ thân thể bé tím tái, lạnh ngắt. Đến lúc này, người nhà mới tức tốc đưa bé lên Trung tâm Y tế huyện Gò Công cấp cứu. Do tình trạng của bé Mai quá nguy kịch, vượt khả năng cứu chữa nên các bác sĩ ở đây đã chuyển bé lên cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang. Đến chiều ngày 16/3, nhờ các bác sĩ tận tình cứu chữa nên cháu bé đã qua cơn nguy kịch, nhưng tình hình sức khỏe vẫn chưa được ổn định.
 
Phẫn nộ chứng kiến “lang băm” ngang nhiên hành nghề sau ngày suýt hại mạng người 2

Lá đơn cam kết của những người đến cắt lễ tại bà Nhỏ. Ảnh TG


Bác sĩ Võ Hữu Đức - người trực tiếp điều trị cho bé Mai cho biết, qua chẩn đoán, bé bị viêm phổi sơ sinh nên bệnh viện đã sử dụng kháng sinh thế hệ mới để điều trị, đồng thời theo dõi ngộ độc. Hiện tại bé vẫn phải có thiết bị hỗ trợ thở, chi phí điều trị rất cao, khoảng 1 triệu đồng/ngày. “Những trường hợp như vậy nếu không có phương tiện cấp cứu hiện đại và thuốc kháng sinh thế hệ mới kịp thời thì không thể giữ được tính mạng”, bác sĩ Đức cho biết. Cũng theo bác sĩ Đức, số lượng bệnh nhân đến nhập viện do cắt lễ tại bệnh viện Đa khoa tỉnh thường được chuyển từ huyện Gò Công Tây. Hầu hết các bệnh nhân này thường trong tình trạng nguy kịch, nếu không phát hiện kịp thời trẻ có thể tử vong. Gần đây, tại bệnh viện này cũng đã cấp cứu cho một trường hợp bé ba tháng tuổi bị tiêu chảy nhưng bà nội của bé lại đưa đi cắt lễ 20 dấu trên bụng.
 
Chân dung “lang vườn” và chiêu chữa bệnh quái dị
 
Phẫn nộ chứng kiến “lang băm” ngang nhiên hành nghề sau ngày suýt hại mạng người 3

Bà Nguyễn Thị Nhỏ đang nói về phương pháp trị bệnh bằng cắt lễ và nước “thánh” của mình. Ảnh TG


Để hiểu rõ chiêu chữa bệnh của nữ “lang vườn”, chúng tôi đã đến ấp Hưng Hòa để diện kiến cách “cắt lễ” của bà này. Ở đây, chỉ cần hỏi đến bà lang Mười Nhỏ thì ai cũng biết, bởi lâu nay bà nổi tiếng với những mẹo chữa bệnh khác người. Sau khi gặp, thấy có người tỏ “thiện chí, sùng bái” các “ biệt tài” của mình, bà Mười Nhỏ không ngần ngại: “Tôi làm nghề này đã mấy chục năm nay rồi. Đây là nghề “gia truyền” được mẹ tôi truyền dạy lại”. Vừa nói, đôi tay của bà lật giở cho tôi xem một cuốn vở cũ nhàu, trong đó có ghi những lời cam kết của cha mẹ các bé tìm đến đây chữa bệnh. Mỗi tờ đơn cam kết có ghi: “…Tôi cam đoan nếu có chuyện gì xảy ra sẽ tự chịu trách nhiệm và không khiếu nại gì đối với bà Nguyễn Thị Nhỏ…”.

Tôi thắc mắc đơn cam đoan đầu tiên mới được bắt đầu ghi kể từ ngày 11/3, cho đến thời điểm bây giờ, bà Nhỏ nói thì thầm: “Hôm trước có đứa bé tôi cắt lễ cho ở bên thị trấn Vĩnh Bình, hôm qua mấy chú công an tới đây, nghe đâu nhà bên đó (người nhà bé Mai) sẽ làm đơn thưa kiện. Thế nên giờ có ai đến cắt lễ, tôi phải buộc họ làm thế này cho chắc ăn đấy”. Trường hợp nguy kịch đến tính mạng đối với bé Mai vẫn không làm bà Mười Nhỏ từ bỏ ý định cắt lễ chữa bệnh của mình. Đồ nghề chữa bệnh của “lang y” miệt vườn cũng khá đơn giản, gồm ba chiếc lông gà và một ly nước màu xanh thẫm, đặc quánh, được bà gọi là “nước thánh”: “Cứ mỗi lần chữa bệnh cho ai, tôi đều xin đức ơn trên, đó là những li nước thánh luôn được tôi đặt trên bàn thờ”. Theo như lời bà Nhỏ, cho đến tận bây giờ bà không nhớ nổi mình đã chữa bệnh cho bao nhiêu người, có người lặn lội từ An Giang, Tây Ninh…đến tìm nhờ chữa bệnh.

Thấy người đối diện còn “bán tính bán nghi”, bà Nhỏ tiếp lời: “Để rơ miệng cho bé, tôi sẽ cho tay vào miệng và chà lưỡi sau đó quẹt lông gà với nước “thánh” đưa vào miệng rơ qua rơ lại đến khi nào bé nôn…ọc ọc mới thôi. Hôm ấy là do tôi xui, giúp người mà còn mắc oán thôi chớ”. Nhằm quảng cáo thêm tay nghề của mình, bà “lang vườn” này miệng liên tục giới thiệu: “Những ca bệnh nhân được Bệnh viên Nhi Đồng (TP.HCM) trả về nhà nằm chờ chết đối với tôi chỉ là… chuyện nhỏ. Có đứa trẻ đến bệnh viện cũng bó tay về tới đây chết từ trên giò (đầu gối) chết xuống. Lúc đó, tôi cầu nguyện ơn trên nếu được cho con cứu người. Mỗi ngày tôi dùng lưỡi lam rạch từ nhiều dấu trên giò của nó để máu độc chảy ra. Không ngờ trước đó con nhỏ như một con gà sắp chết toi, một tuần sau nó mạnh như “thần” luôn”. Thao thao bất tuyệt kể về những việc làm “đại phước” của mình, nhưng khi tôi ngỏ ý muốn đến gặp gia đình có cháu nhỏ vừa được bà quảng cáo thì bà Nhỏ vội lảng đi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những người từ xa đến đây nhờ bà Nhỏ chữa bệnh họ chỉ đi theo lời đồn, và từ ngày xảy ra chuyện chưa có ai dám đứng ra khẳng định chữa hết bệnh từ việc được bà Nhỏ cắt lễ. Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Công Núi (Phó Trưởng Công an xã Long Vĩnh cho biết: Sau khi vụ việc xảy đến với cháu Lê Nguyễn Quỳnh Mai, công an xã đã cùng nghành chức năng đến gặp bà Nguyễn Thị Nhỏ để lập biên bản. Công an cũng đã buộc bà Nhỏ làm cam kết không chữa bệnh cho trẻ bằng mẹo trên nữa, nếu bà tiếp tục vi phạm thì sẽ chịu hình thức xử phạt nặng hơn.

Cắt lễ không có tác dụng điều trị bệnh cho trẻ

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH Cuối tuần, theo bác sĩ Trương Tông Đầy, trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang), cắt lễ không có tác dụng điều trị bệnh cho trẻ. Khi cắt lễ người dân sử dụng các dụng cụ chưa vô trùng, nên đã vô tình mang vi trùng từ bên ngoài vào đường máu của bệnh nhân gây tình trạng nhiễm trùng huyết. Hệ quả là sẽ tạo thành sốc, nhiếm trùng dẫn đến hôn mê, sốt cao, tắc mạnh gây hoại tử… có nguy cơ tử vong cao. Theo bác sĩ, phương pháp trị bệnh cho trẻ bằng cách cắt lễ trong dân gian nó không có tính khoa học nên người dân không nên tự ý đưa con mình đi cắt lễ.
 
Khôi Nguyên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC