Ngày 21 Tháng 9, 2016 | 09:29 AM

Phản hồi bài “Nhà máy gỗ dăm không phép lại thách thức tỉnh Nghệ An”: Chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra, xác minh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi Báo GĐ&XH phản ánh về tình trạng sản xuất gỗ dăm không phép, trái phép nở rộ tại một số địa bàn miền núi tỉnh Nghệ An, Tỉnh ủy Nghệ An đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý vụ việc này.

Theo Công văn số 236-CV/BTGTU của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An gửi Báo GĐ&XH: “Thực hiện Công văn số 1311-CV/TU ngày 7/9 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, đôn đốc các địa phương, đơn vị liên quan kiểm tra, xem xét giải quyết các kiến nghị của cơ quan báo chí nêu. Theo đó, Báo GĐ&XH có bài “Nhà máy gỗ dăm không phép lại thách thức tỉnh Nghệ An”. Bài báo phản ánh: Sau một thời gian khá yên lắng, gần đây một loạt các nhà máy sản xuất gỗ dăm không phép lại tiếp tục “trỗi dậy” như nấm sau mưa tại nhiều địa phương như Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Thái Hòa, Quỳ Hợp… Mặc dù, UBND tỉnh Nghệ An đã có chỉ đạo nhằm xử lý kiên quyết tình trạng này. Nhưng thực tế, những chỉ đạo trên chỉ nằm trên giấy, thiếu sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền cơ sở, sự quản lý sát sao đối với hoạt động sản xuất kinh doanh trái phép luật này.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc, nếu đúng như Báo nêu thì kịp thời có giải pháp khắc phục, xử lý. Báo cáo kết quả gửi Thường trực Tỉnh ủy và Báo GĐ&XH trước ngày 5/10”.

Trước đó, Báo GĐ&XH có bài phản ánh, tại thị trấn Tân Kỳ (huyện Tân Kỳ, Nghệ An), trong khu vực xẻ đá của Công ty TNHH Kiều Phương mọc lên một dây chuyền băm dăm với công suất lớn. Hàng ngày, gỗ keo được tập kết bên trong nhà máy xẻ đá Kiều Phương, sau đó được xay thành dăm và chuyển đi. Theo đó, ngay tại khuôn viên mỏ đá, nguyên liệu gỗ để băm dăm đã được công nhân chất thành đống, dây chuyền chạy rầm rập suốt ngày. Còn tại xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn, một cơ sở sản xuất gỗ dăm cũng đang manh nha hoạt động lại. Trên cả nghìn mét vuông đất trống, những cây keo đã được bóc vỏ và tập kết về đây. Nhà máy này đã bị đóng cửa một lần, mới đây, một ông chủ doanh nghiệp ở thị xã Thái Hòa đã bỏ tiền đầu tư, tái khởi động nhà máy. Không riêng gì huyện Tân Kỳ, Nghĩa Đàn mà ở Nghệ An, gần như địa bàn nào có nguyên liệu cho sản xuất gỗ dăm thì ở đó có nhà máy trái phép được xây dựng.

Hy vọng rằng với sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy Nghệ An, tình trạng khai thác, chế biến gỗ dăm trái phép trên địa bàn tỉnh sẽ sớm chấm dứt.

GĐ&XH

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC