Ngày 26 Tháng 2, 2016 | 08:03 PM

Phá rừng trên bán đảo Sơn Trà, trồng cây ăn quả để đợi... tiền đền bù?!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – “Ý đồ của ông Tâm, ông Hồng là “đi tắt đón đầu”, phát cây rừng để trồng cây ăn quả vào để sau này nếu có đền bù thì được đền bù nhiều hơn”, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn cho biết.

Đà Nẵng: Những hình ảnh “đau xót” trên bán đảo Sơn Trà Đà Nẵng: Những hình ảnh “đau xót” trên bán đảo Sơn Trà

GiadinhNet – Nhiều người ngang nhiên phát, đốt cây rừng trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) khiến ai chứng kiến cũng phải đau lòng.

Xung quanh sự việc nhóm công nhân được chủ rừng thuê lên chặt, phát cây rừng ở bán đảo Sơn Trà (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) xôn xao dư luận vừa qua, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, ngày 26/2, UBND quận Sơn Trà và UBND phường Thọ Quang đã có báo cáo về sự việc này.

Lực lượng chức năng phá lán trại mà trước đó các công nhân lập nên...
Lực lượng chức năng phá lán trại mà trước đó các công nhân lập nên...

Theo văn bản số 184/UBND-VP do Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Trần Thị Thanh Tâm ký ngày 26/2, gửi UBND TP Đà Nẵng về việc báo cáo tình hình liên quan đến việc phản ánh chặt, phát cây rừng tại khu vực bán đảo Sơn Trà, ngay khi nhận được thông tin phản ánh của cá nhân Tuan Greenviet trên Facebook, trưa ngày 24/2 UBND quận Sơn Trà đã chỉ đạo UBND phường Thọ Quang cùng các cơ quan chức năng liên hệ, làm việc với cá nhân và cơ quan của người đăng tin (Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh) để nắm thông tin và đi kiểm tra thực tế xác minh, khẩn trương xử lý vụ việc.

“Đoàn đi xác minh đến 17h30 trời chuyển tối, địa hình khó khăn nên phải tạm dừng để sáng 25/2 tiếp tục đi”, văn bản nêu rõ. Sau đó, sáng ngày 25/2, lực lượng chức năng đã đi kiểm tra hiện trường.

Theo UBND quận Sơn Trà, qua kiểm tra, có 2 trường hợp thuộc diện nhận giao khoán đất trồng rừng. Trường hợp thứ nhất là ông Phan Hùng Mạnh được giao khoán đất trồng rừng tại Tiểu khu 64 theo Hợp đồng số 98b/HĐGK ngày 20/10/1997 và Hợp đồng số 78b/HĐGK với Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Tại hiện trường, hộ ông Mạnh có phát quang cây bụi và dây leo từ khu vực suối Om về phía Bắc với chiều dài khoảng 200m, chiều sâu từ 20-30m và có tập kết một số cây giống là xoài và mít để chuẩn bị trồng.

Dao rựa...các công nhân bỏ lại hiện trường
Dao rựa...các công nhân bỏ lại hiện trường

Trường hợp thứ hai là hộ ông Nguyễn Văn Tâm được giao khoán 7ha đất để trồng rừng tại Tiểu khu 62. Ông Tâm đã ủy quyền cho ông Lê Việt Hồng được sử dụng 1,5ha rừng của mình vào ngày 6/2/2016. Tại hiện trường, hộ ông Hồng có phát quang cây bụi, dây leo, xây dựng lán trại và mở đường với chiều dài khoảng 300m, nơi rộng nhất khoảng 2,5m từ đường bê tông đến khu vực lán trại.

Các lực lượng chức năng của quận và phường đã lập biên bản và tổ chức tháo gỡ lán trại xây dựng trái phép của ông Lê Việt Hồng. Đến trưa cùng ngày, đã hoàn thành việc tháo gỡ.

Chiều 25/2, UBND phường Thọ Quang phối hợp cùng các ngành có liên quan đã mời ông Nguyễn Văn Tâm và ông Lê Việt Hồng, ông Phan Hùng Mạnh lên làm việc. Theo đó, yêu cầu ông Tâm và ông Hồng dừng ngay việc phát rừng và vận chuyển vật dụng dùng để làm lán trại ra khỏi khu vực đất trồng rừng trước 17h ngày 27/2.

Đồng thời, thực hiện biện pháp khắc phục bằng cách trồng cây theo quy định và hướng dẫn của Hạt Kiểm lâm bắt đầu từ đường bê tông đến lán trại, thời gian hoàn thành đến hết ngày 10/3/2016.

Nếu ông Tâm và ông Hồng không thực hiện, UBND phường Thọ Quang sẽ tham mưu UBND quận thu hồi hợp đồng giao khoán đối với hộ ông Tâm. Đối với các lao động làm thuê cho hộ ông Hồng, giao trưởng công an phường Thọ Quang xử lý theo quy định của Luật cư trú.


Các công nhân chặt, phát cây rừng mở đường đi.

Các công nhân chặt, phát cây rừng mở đường đi.

Qua buổi làm việc, hộ ông Tâm và ông Hồng đã xác nhận việc tự ý mở rộng lối mòn để làm đường đi và xây dựng lán trại tại khu vực trên khi chưa xin phép là sai quy định. Đồng thời cam kết thực hiện các yêu cầu khắc phục đúng thời gian yêu cầu và chấp hành xử phạt theo quy định.

Đối với trường hợp hộ ông Mạnh có xuất trình Đơn xin trồng cây, đơn này UBND phường Thọ Quang đã chuyển cho Hạt Kiểm lâm xử lý, hướng dẫn hộ thực hiện. Lực lượng chức năng đã yêu cầu ông Mạnh dừng ngay việc phát quang và trồng cây tại khu vực này, đồng thời liên hệ với Hạt Kiểm lâm để được hướng dẫn việc trồng cây theo đúng quy định.

“Hai trường hợp này thuộc hộ giao khoán trồng rừng trên đất khác, đang trong giai đoạn Hạt Kiểm lâm bàn giao cho UBDN phường quản lý (mới bàn giao trên giấy tờ, chưa bàn giao trên thực địa). Hiện nay, UBND quận tiếp tục tập trung chỉ đạo Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn, UBND phường Thọ Quang khẩn trương xử lý dứt điểm vụ việc và tăng cường kiểm tra, giám sát quản lý sử dụng rừng trên bán đảo Sơn Trà”, văn bản của UBND quận Sơn Trà nêu.


Khu vực rừng bị chặt, phát cây đang có loài voọc chà vá chân nâu sinh sống.

Khu vực rừng bị chặt, phát cây đang có loài voọc chà vá chân nâu sinh sống.

Trong lúc đó, ngày 26/2, UBND phường Thọ Quang cũng có báo cáo về việc các hộ nhận giao khoán đất trồng rừng tự ý mở rộng lối đi, phát tầng cây bụi và dựng lán trại trái phép trên bán đản Sơn Trà.

Theo báo cáo của UBND phường Thọ Quang, tháng 8/2015, UBND phường nhận bàn giao trên hồ sơ 1.072,6 ha đất lâm nghiệp. Hiện nay, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn đã bàn giao tổng thể cho địa phương 1.072,6 ha đất, hơn 200 hồ sơ giao khoán trên phương diện giấy tờ, chưa bàn giao thực địa để ghi nhận hiện trạng thực tế và xác định ranh giới, diện tích thực tế của từng hộ được giao khoán để bàn giao cho địa phương và cùng ký biên bản xác nhận 3 bên chứng kiến (UBND phường, Hạt Kiểm lâm và hộ giao khoán).

“UBND phường, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn cũng đã thống nhất những trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng sai mục đích kể từ ngày lập biên bản bàn giao thực địa trở về trước thì Kiểm lâm liên quận Sơn Trà –Ngũ Hành Sơn chịu trách nhiệm, sau thời gian kể từ ngày lập biên bản bàn giao UBND phường chịu trách nhiệm”, báo cáo UBND phường Thọ Quang nêu.

Đặc biệt, trong báo cáo của UBND phường Thọ Quang nêu rõ, tại khu vực của ông Tâm và ông Mạnh nói trên, Hạt Kiểm lâm chỉ bàn giao trên phương diện tổng thể, UBND phường chưa nhận bàn giao cụ thể của hai trường hợp này. Do đó, đề nghị Hạt Kiểm lâm phối hợp với UBDN phường trong việc quản lý địa bàn, giám sát việc khắc phục của các hộ để thuận lợi cho công tác bàn giao chi tiết sau này.


Biên bản bàn giao rừng và đất lâm nghiệp giữa Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn và UBND phường Thọ Quang.

Biên bản bàn giao rừng và đất lâm nghiệp giữa Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn và UBND phường Thọ Quang.

“Đối với cán bộ là Kiểm lâm viên địa bàn thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra địa bàn, không phát hiện các sai phạm của ông Tâm và ông Hồng, cũng như chưa tham mưu cho UBND phường để xử lý trường hợp này. Đề nghị Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn kiểm điểm làm rõ trách nhiệm”, báo cáo của UBND phường Thọ Quang nêu rõ.

UBND phường Thọ Quang cho rằng, qua khảo sát thực địa trên bán đảo Sơn Trà có nhiều hộ được giao khoán trồng rừng nhưng sử dụng sai mục đích, xây dựng trái phép, diện tích đất chồng lấn nhau khó xác định được ranh giới của từng hộ. Vì thế, phường đề nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn sớm tổ chức bàn giao thực địa đúng theo quy định.

Trao đổi với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội chiều 26/2, ông Trần Văn Thanh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn cho biết việc làm của hộ ông Hồng, ông Tâm là tự ý, không ai cho phép. Đây là khu vực mà thành phố quy hoạch khu du lịch sinh thái Tiên Sa mở rộng.

“Ý đồ của ông Tâm, ông Hồng là “đi tắt đón đầu”, phát cây rừng để trồng cây ăn quả vào để sau này nếu có đền bù thì được đền bù nhiều hơn”, ông Thanh cho biết.

Ông Thanh nhận định, việc chặt, phát cây rừng khoảng 3-4 tuần trở lại đây, diện tích bị chặt, phát khoảng 2,3 ha.

“Trách nhiệm vụ việc này thì cả Kiểm lâm và địa phương đều nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, tôi khẳng định, việc chặt, phát vừa qua không gây nguy hại về rừng…”, ông Thanh nói.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC